Sống sót nhờ máy lọc máu tự chế

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jan 25, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 418)

  Thứ sáu, 25/1/2013, 06:03 GMT+7
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Hu chế tạo chiếc máy thẩm tách từ các dụng cụ nhà bếp và thiết bị y tế cũ. Ảnh: Rex Features.
  Khi còn là một sinh viên đại học, Hu Songwen - hiện sống ở thị trấn Qutang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - đã mắc bệnh suy thận mãn khiến thận không thể loại chất thải ra khỏi máu. Ông chạy thận trong bệnh viện từ năm 1993 và hết sạch tiền sau 6 năm. Quẫn bách nhưng không đầu hàng số phận, chàng cựu sinh viên quyết định tự chế tạo một máy thẩm tách để giảm chi phí điều trị, China Daily đưa tin.
  Với các dụng cụ nhà bếp và thiết bị y tế cũ, Hu đã chế tạo thành công một máy thẩm tách có khả năng hoạt động giống như một quả thận bên ngoài cơ thể. Nó bao gồm hai ngăn. Máu được bơm qua một ngăn, còn chất thẩm tách chảy vào ngăn kia. Một màng mỏng giữa hai ngăn giúp máy ngăn chặn những phân tử có kích thước lớn hơn một mức nhất định.
  Hu tạo ra dung dịch thẩm tách bằng cách trộn lẫn kali clorua, muối ăn, muối bicarbonate với nước nguyên chất.
  Chiếc máy đã giúp ông tống chất thải ra khỏi máu trong suốt 13 năm qua. Mỗi lần bước vào nhà vệ sinh, ông luồn hai ống vào động mạch ở cánh tay. Máu từ cánh tay được bơm ra một ống, chảy qua máy rồi trở lại cơ thể qua ống kia.
  "Tôi chỉ phải bỏ ra 60 tệ cho mỗi lần chạy thận tại nhà, tương đương 12% so với chi phí ở bệnh viện", Hu nói.
  [​IMG]
  Những dụng cụ mà Hu sử dụng để pha chế dung dịch thẩm tách: chai nước, chảo và cân. Ảnh: Rex Features.
  Các bác sĩ cảnh báo Hu có thể bị nhiễm trùng hoặc biến chứng do không sử dụng nước vô trùng trong quá trình pha chế dung dịch thẩm tách.
  Hai người bạn của Hu đã qua đời sau khi chạy thận bằng máy thẩm tách do anh chế tạo, song anh cũng chẳng còn lựa chọn nào khác.
  Sau khi tuần báo Phương Nam đăng câu chuyện của Hu, chính quyền địa phương đã quyết định trợ cấp y tế cho Hu để chi phí chạy thận tại bệnh viện tương đương chi phí điều trị tại nhà. Nhưng Hu không tỏ ra hào hứng với đề xuất của chính quyền địa phương, bởi bệnh viện gần nhất cũng khá xa nhà, trong khi anh đang phải chăm sóc mẹ già 81 tuổi.
  "Ngoài ra các bệnh viện cũng đang ở trong tình trạng quá tải do lượng người có nhu cầu chữa bệnh quá lớn", Hu bình luận.
  Minh Long
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Sống sót nhờ máy lọc máu tự chế

Share This Page