Cách rửa mũi cho trẻ 

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 5, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 376)

  Con tôi 3 tuổi bị viêm mũi nên mũi luôn bẩn, nghẹt và khó thở. Tôi rửa mãi nhưng vẫn khó sạch. Xin bác sĩ hướng dẫn cách rửa mũi nào hiệu quả? (Vy)


  Trả lời:

  Vệ sinh mũi là khâu quan trọng trong điều trị bé bị viêm mũi nói riêng và trẻ em nói chung, giúp loại bỏ chất tiết, dị vật, vi trùng dị nguyên để mũi thông thoáng và bé dễ thở.

  Bạn có thể rửa mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý ấm. Trẻ lớn có thể dùng bình rửa chuyên dụng hay syringe. Với trẻ nhỏ thì dùng nước muối nhỏ mũi hay bình xịt mũi dạng phun sương.

  Nếu dùng bình rửa mũi, bạn nên cho trẻ nằm nghiêng đầu sang một bên, há miệng thở, xịt nước vào bên mũi phía trên cho tới khi nước chảy qua mũi bên kia hay qua miệng. Nếu dùng nước muối nhỏ giọt, cho trẻ nằm ngửa hay bế ngửa, xịt 1 đến 2 nhát bình xịt vào mũi. Trong trường hợp dùng nước nhỏ thì nhỏ từ 3 đến 5 giọt.

  Bạn cũng cần phải hút sạch mũi cho bé. Trẻ lớn có thể yêu cầu bé hỉ sạch nhiều lần. Với trẻ nhỏ thì nên dùng dụng cụ hút mũi (bóng cao su hay bấc sâu kèn). Lặp lại các bước trên cho tới khi mũi của trẻ thông sạch.

  Bác sĩ Trần Anh Tuấn
  Trưởng khoa Hô hấp - BV Nhi Đồng 1

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Cách rửa mũi cho trẻ 

Share This Page