Vợ chồng 'gặp nhau' ngày nào trong tháng để thụ thai?

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 4, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 355)

  Xin hỏi bác sĩ, phụ nữ sau khi có kinh nguyệt và sau sạch kinh bao nhiêu ngày thì phải gặp tinh trùng để mang thai? (doquangchep).

  [​IMG]
  Ảnh: howeasyisittogetpregnant7.com.

  Trả lời:

  Chào bạn!

  Muốn thụ thai thì trứng và tinh trùng phải gặp nhau. Mỗi ngày bộ máy sinh dục của đàn ông sản sinh ra hàng triệu tinh trùng, khi vào cơ thể phụ nữ nó có thể sống tới 72 giờ. Trong khi một tháng phụ nữ chỉ có một trứng rụng (có tháng không rụng) và thời gian sống chỉ khoảng 24 giờ. Vì vậy, trong một tháng chỉ có đúng một thời điểm tinh trùng được gặp trứng và có thể thụ thai. Xác định chính xác thời điểm này sẽ tăng cơ hội thụ thai nhất là với những người vô sinh, hiếm muộn.

  Có nhiều cách để tính ngày rụng trứng như theo phương pháp Aquino, đo nhiệt độ cơ thể, xác định chất nhầy cổ tử cung, kiểm tra nước tiểu... Trong đó phương pháp Aquino được xem là cách đơn giản nhất.

  Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn hình thành nang mạc (bắt đầu hành kinh và thường đến ngày thứ 14), giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là đến ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ hình thành nang trứng mới. Cho dù bạn có vòng kinh bao nhiêu ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn luôn cố định là 14 ngày. Cho nên chu kỳ kinh nguyệt là n thì ngày rụng trứng là n - 14.

  Việc bạn cần làm là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, từ thời điểm có kinh ngày đầu tiên đến lần có kinh tiếp theo. Việc theo dõi nên tiến hành trong vài tháng để xác định chu kỳ chuẩn. Sau khi xác định được chu kỳ kinh nguyệt chuẩn mới tính ngày rụng trứng và thời điểm dễ thụ thai.

  Một số chỉ dẫn cho bạn:

  Chy kỳ kinh nguyệt Ngày rụng trứng Thời gian dễ thụ thai
  25 11 9 - 13
  26 12 10 - 14
  27 13 11 - 15
  28 14 12 - 16
  29 15 13 - 17
  30 16 14 - 18
  31 17 15 - 19
  32 18 16 - 20
  33 19 17 - 21

  Theo đó, nếu một phụ nữ có vòng kinh 32 ngày. Tính theo tháng có 30 ngày, ngày hành kinh đầu tiên là 4/7 thì ngày kết thúc chu kỳ kinh nguyệt là 6/8, ngày rụng trứng sẽ là ngày 22/7. Để chắc ăn nhất, bạn nên giao hợp trong 4 ngày từ ngày 20/7 đến ngày 24/7 để tinh trùng có thể gặp trứng và thụ thai.

  Phương pháp Aquino chỉ áp dụng cho những phụ nữ xác định được vòng kinh chính xác. Còn những người kinh nguyệt rối loạn, tháng nhanh, tháng chậm không thể xác định vòng kinh, nên không tính được ngày rụng trứng thì không thể áp dụng. Trong những trường hợp này có thể dùng kết hợp những biện pháp khác như thử nước tiểu, xác định chất nhầy tử cung, đo nhiệt độ, siêu âm...

  Lương y Phó Hữu Đức

  Chủ tịch Hội Đông y Cầu Giấy, Hà Nội

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Vợ chồng 'gặp nhau' ngày nào trong tháng để thụ thai?

Share This Page