Bé gái nguy kịch vì uống dầu khuynh diệp

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 4, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 329)

  Ngậm chai dầu khuynh diệp, bé Lan, 14 tháng tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng gồng giật toàn thân và ngưng thở từng cơn.
  Tại Khoa Cấp Cứu - Hồi Sức, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, bé hôn mê, không phản ứng khi bị kích thích đau, nhịp thở không đều và có những cơn ngưng thở khoảng 15 giây.
  Theo lời phụ huynh, sau khi tắm mẹ dùng chai dầu khuynh diệp thoa cho bé nhưng không đậy nắp. Một lúc sau mẹ quay lại thì phát hiện bé đang cho chai dầu vào miệng, nắp chai dầu đã nằm trong miệng bé.
  Ước tính lượng dầu bé nuốt phải khoảng 3 - 5 ml. Sau đó bé còn tỉnh táo, chạy chơi bình thường nên mẹ nghĩ không sao nên không chú ý thêm. Tuy nhiên khoảng 15 phút sau, bé có dấu hiệu lừ đừ, đứng loạng choạng rồi nôn ói và mê man dần.
  Tại bệnh viện, bé được đặt nội khí quản, bóp bóng duy trì hô hấp, cho thuốc chống co giật và hút dịch dạ dày, cho than hoạt tính loại bỏ độc chất.
  Phải mất 3 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp của bé mới dần cải thiện. Bệnh nhân được rút nội khí quản và tỉnh táo sau gần một tuần điều trị.
  Các bác sĩ cho biết, ngộ độc dầu nóng nói chung và dầu khuynh diệp nói riêng có thể khiến trẻ bỏng miệng, co giật, hôn mê, suy hô hấp nặng, thậm chí tử vong. Phụ huynh cần tránh lạm dụng quá mức, không sử dụng thường xuyên dầu thoa khi đó là việc không cần thiết. Ngoài ra không nên để dầu trong tầm với để trẻ cầm ngậm.
  Khi phát hiện bé uống phải hay có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ ngộ độc, người nhà cần đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi gần nhất càng sớm càng tốt.
  Bác sĩ Trần Ngọc Quỳnh Vy
  Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Nhi Đồng 1
  *Tên bệnh nhi được thay đổi
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Bé gái nguy kịch vì uống dầu khuynh diệp

Share This Page