Thuốc lá biến gene giúp chống bệnh dại

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Feb 4, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 363)

  Chủ nhật, 3/2/2013, 13:23 GMT+7
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Những cây thuốc lá biến đổi gene có thể trở thành vũ khí hiệu quả trong hoạt động điều trị bệnh dại. Ảnh: Flickr.
  Chi phí sản xuất các loại kháng sinh chữa bệnh dại tại các nước đang phát triển rất lớn nên đôi khi ngay cả người giàu cũng không thể tiếp cận những biện pháp điều trị bệnh dại tiên tiến nhất. Vì thế, giảm chi phí sản xuất kháng sinh chống bệnh dại để nhiều người có thể tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến là giải pháp tối ưu và lâu dài đối với các nước nghèo.
  Leonard Both, một chuyên gia về miễn dịch tế bào của Đại học London tại Anh, cùng các đồng nghiệp đã gây đột biến gene của cây thuốc lá để chúng sản xuất một loại kháng sinh trong lá. Loại kháng sinh này, được tạo nên bởi một số loại đường và protein, có khả năng ngăn chặn sự di chuyển của virus dại tới hệ thần kinh của người. Thậm chí nó còn ngăn cản virus tiếp xúc với những dây thần kinh xung quanh vết cắn của động vật nhiễm bệnh dại, Science Daily đưa tin.
  "Nếu người nhiễm virus dại không được điều trị kịp thời, khả năng tử vong của họ là gần 100%. Sản xuất kháng sinh rẻ tiền từ thực vật biến đổi gene là giải pháp tối ưu để ngăn chặn bệnh dại trong những gia đình nghèo ở các nước đang phát triển", Both nói.
  Bệnh dại, do virus dại gây nên, là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Loài người đã ghi nhận sự tồn tại của bệnh dại từ 3.000 năm trước. Ngày nay, hàng năm bệnh dại vẫn tiếp tục giết hàng nghìn người tại các nước đang phát triển và có thể tấn công những khách du lịch quốc tế. Virus từ những con vật mắc bệnh dại (như chó) truyền sang người khi động vật cắn người.
  Minh Long
  cây thuốc lá,biến đổi gene,bệnh dại
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Thuốc lá biến gene giúp chống bệnh dại

Share This Page