Phân cá nhà táng đắt hơn vàng

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Feb 4, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 372)

  Chủ nhật, 3/2/2013, 11:58 GMT+7
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Long diên hương được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Ảnh: united-academics.org.
  Vào một ngày đẹp trời, Ken Wilman dắt con chó Madge đi dạo trên bờ biển gần thành phố Morecambe, Anh. Đột nhiên con chó dừng lại khi thấy một cục mềm. Khi Wilman nhặt cục đó vừa đưa lên mũi, mùi thối của nó khiến anh nhăn mặt. Anh vứt nó xuống ngay lập tức, The Huffington Post đưa tin.
  Khi về nhà, Wilman truy cập mạng Internet để tìm hiểu về thứ mà anh thấy trên bờ biển, bởi anh chưa từng thấy nó trong đời. Kết quả tra cứu cho thấy rất có thể đó là một cục phân của cá nhà táng. Nhưng điều khiến Wilman cảm thấy sửng sốt là: Phân cá nhà táng chứa long diên hương - thành phần quan trọng của nhiều loại nước hoa cao cấp như Channel số 5. Long diên hương được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng và là một trong những nguyên liệu đắt nhất thế giới.
  Wilman quay trở lại bờ biển và cục phân vẫn chưa biến mất. Chẳng bao lâu sau, một người Pháp chuyên kinh doanh long diên hương đã đề nghị mua cục phân với giá 68.000 USD.
  "Đó là một phát hiện đáng giá. Nhiều người ở châu Âu sẵn sàng mua những cục phân cá nhà táng. Họ sẽ đo tuổi của những cục phân. Giống như rượu vang hảo hạng, tuổi của phân cá nhà táng càng cao thì giá trị của nó càng lớn. Sau đó họ sẽ kiểm tra để xác định nó phù hợp với việc sản xuất nước hoa hay không. Giá của một cục phân cá nhà táng có thể lên tới 180.000 USD", Chris Hill, một chuyên gia của công viên hải dương Lakes tại Cumbria, Anh, phát biểu.
  Mặc dù loài người đã săn lùng long diên hương từ nhiều thế kỷ, ngày nay chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu cách thức cá nhà táng tạo ra long diên hương trong hệ tiêu hóa của chúng. Một số nhà khoa học đoán rằng dạ dày của cá nhà táng tiết ra long diên hương để bọc xung quanh những thức ăn cứng, sắc và khó tiêu hóa - như xúc tu của mực khổng lồ.
  Nhà sinh học Christopher Kemp của Đại học Chicago tại Mỹ nói rằng chỉ khoảng 1% cá nhà táng trên toàn thế giới tạo ra long diên hương. Vì thế không phải mọi cục phân cá nhà táng đều chứa chất này. Đó là nguyên nhân khiến những cục phân chứa long diên hương trở thành món hàng có trị giá lớn như vàng. Người ta hay gọi những cục phân như thế là "vàng nổi".
  Cá nhà táng là một loài động vật có vú trong môi trường nước biển thuộc bộ Cá voi. Chúng tồn tại trong các đại dương trên toàn thế giới và là động vật có răng lớn nhất hành tinh. Chiều dài của những con trưởng thành có thể lên tới hơn 20 m. Đầu của cá nhà táng có thể chiếm tới 1/3 chiều dài cơ thể. Với kích thước đó, chúng là động vật có bộ não lớn nhất.
  Minh Long
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Phân cá nhà táng đắt hơn vàng

Share This Page