Thuốc tránh thai Diane-35 bị ngừng bán ở Pháp

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 3, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 366)

  Cơ quan y tế Pháp mới đây ra quyết định ngừng bán thuốc Diane-35, một loại thuốc trị mụn nhưng được sử dụng tránh thai, do liên quan đến cái chết của 4 phụ nữ.
  Theo Cơ quan quốc gia về an toàn thuốc và sản phẩm y tế Pháp (ANSM), động thái này sẽ tiến hành từng bước trong vòng hơn 3 tháng kể từ bây giờ, để người sử dụng có thể tìm một loại thuốc thay thế.
  Thuốc nội tiết Diane-35 đã được kê cho 315.000 phụ nữ Pháp. Theo ANSM, nó được bán tại 116 quốc gia trên toàn thế giới.
  [​IMG]
  Tại Pháp, Diane 35 là một loại thuốc trị mụn nhưng được kê như thuốc tránh thai. Ảnh: Reuters.
  Diane-35 được sản xuất bởi Công ty Bayer của Đức có tác dụng điều trị mụn ở phụ nữ trẻ, nhưng các bác sĩ lại kê nó như một biện pháp tránh thai vì có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, Dominique Maraninchi, Giám đốc ANSM cho biết trong một buổi họp báo gần đây.
  Theo ông Maraninchi, loại thuốc này không được cấp phép để sử dụng như một biện pháp tránh thai. Thế nhưng thực tế, nó lại được kê để tránh thai nhiều hơn là để trị mụn.
  Maraninchi cũng cho biết, cơ quan này sẽ đánh giá lại về lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng Diane-35 trong điều trị mụn.
  Theo đánh giá của cơ quan này cũng như Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ, Diane-35 và các thuốc tương đương sinh học khác làm tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Vì thế, theo ANSM, các bác sĩ không nên kê loại thuốc này. Bệnh nhân không nên ngưng sử dụng Diane-35 đột ngột, thay vào đó cần đến gặp bác sĩ và chọn cách điều trị tốt nhất.
  Trong khi đó, hãng Bayer cũng ra thông báo bày tỏ sự bất ngờ trước quyết định của này quan chức y tế Pháp. Theo họ, không có bằng chứng khoa học mới nào cho thấy cần có sự thay đổi trong cách đánh giá giữa nguy cơ và lợi ích của loại thuốc này.
  Phương Trang (Theo AFP)
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Thuốc tránh thai Diane-35 bị ngừng bán ở Pháp

Share This Page