Chồng nhiễm HIV, vợ có thể an toàn?

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 2, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 315)

  Cách đây 3 năm qua tôi quen anh qua lời giới thiệu của một người bạn. Sau một thời gian tiếp xúc anh tỏ tình, tôi từ chối vì biết anh vừa đi tù về. Anh liên tục nhắn tin thăm hỏi và quan tâm đến tôi từng bữa ăn, giấc ngủ khiến tôi chạnh lòng. Hơn một năm sau tôi mới nhận lời yêu anh.
  [​IMG]
  Ảnh minh họa: wp.
  Chúng tôi về sống chung với nhau. Nghiệt ngã thay, thời gian sau tôi phát hiện anh nghiện hút chích ma túy, rồi anh đánh đập tôi. Tôi bỏ về quê, anh tìm đến tận nơi dọa đốt nhà và bắt tôi trở lại sống với anh. Với tôi, anh là gánh nặng, là nỗi ám ảnh khủng khiếp trong đời, nhưng tôi vẫn cố cam chịu...
  Sau 2 năm chung sống, một hôm anh lên cơn đau bụng dữ dội, tôi đưa đến bệnh viện. Bác sĩ cho biết kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, tôi cảm giác cả người mình rụng rời. Anh cũng thú nhận với tôi là anh bị bệnh từ lâu nhưng không dám nói. Tôi đã khóc rất nhiều. Thế là tôi quyết định chia tay.
  Nghĩ rằng mình đã lây HIV từ anh nên tôi sống trầm cảm một thời gian. Khi nghe tin chồng qua đời, tôi quyết định đi xét nghiệm để biết chắc bệnh tình của mình thế nào. Nhưng thật bất ngờ kết quả xét nghiệm cho thấy tôi âm tính với virus HIV. Bác sĩ cũng ngạc nhiên và bảo tôi sau 3 tháng nữa đến kiểm tra lại mới biết chắn chắn. Nhưng tôi không dám quay lại vì lo sợ phải nghe tin xấu.
  Xin cho hỏi có khi nào trong người tôi còn mầm bệnh mà chưa phát tán nên kiểm tra chưa thấy? (hoaanhdao...@gmail.com).
  Trả lời:
  Chào bạn,
  Trước tiên tôi xin chia sẻ nỗi niềm của bạn về những việc đã qua. Trong thư bạn kể rằng, sau khi chồng qua đời, bạn đã đi làm xét nghiệm HIV và kết quả là âm tính. Mặc dù vậy bác sĩ yêu cầu bạn sau 3 tháng quay lại làm xét nghiệm lần nữa. Điều đó hoàn toàn đúng.
  Tuy nhiên bạn không dám quay lại làm xét nghiệm lần 2. Có lẽ vì bạn cảm thấy không đủ can đảm để chấp nhận sự thật nếu kết quả xét nghiệm sau 3 tháng dương tính với HIV?
  Trên thế giới từng ghi nhận vài trường hợp không bị lây nhiễm HIV cho dù có quan hệ tình dục với người bị bệnh thời gian dài. Các nhà khoa học cũng chưa lý giải được nguyên nhân vì sao. Tuy nhiên những "trường hợp ngoại lệ" như thế rất ít, vì chúng ta biết rằng quan hệ tình dục không an toàn là một trong các đường lây truyền HIV.
  Thực tế có rất nhiều trường hợp bệnh nhân HIV đang ở "thời kỳ cửa sổ", xét nghiệm lần đầu cho kết quả âm tính, nhưng sau 3 tháng xét nghiệm lại là dương tính. Trong đó một số bệnh nhân xét nghiệm lần đầu có kết quả âm tính nên nghĩ là không bị nhiễm rồi có những hành vi không an toàn, làm lây bệnh cho người khác.
  Vì thế lời khuyên cho bạn lúc này là hãy can đảm đi làm xét nghiệm một lần nữa. Việc này rất cần thiết để biết chính xác tình trạng sức khỏe hiện tại, nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn sau này. Dù kết quả xét nghiệm có thế nào đi nữa thì bạn vẫn phải biết chắc chắn sự thật để yên tâm hơn.
  Hơn nữa bạn nên nhớ, khi biết mình nhiễm HIV không phải là chấm hết. Vì hiện tại có rất nhiều người sống chung với HIV một cách "hòa bình" và vui vẻ. Chính sách và luật pháp Việt Nam hiện nay quan tâm rất nhiều đến những người có H và tạo điều kiện họ được sống hòa nhập với xã hội.
  Trong trường hợp kết quả xét nghiệm lần 2 của bạn dương tính với HIV thì việc biết sớm về tình trạng bệnh của mình sẽ giúp bạn tiếp cận sớm chương trình điều trị thuốc kháng virus. Từ đó bạn sẽ biết cách bảo vệ mình, tránh bị nhiễm các dòng virus kháng thuốc từ người khác, đồng thời phòng ngừa lây truyền bệnh cho cộng đồng.
  Cũng chia sẻ thêm với bạn, hiện nay những người nhiễm HIV/AIDS không sống đơn độc. Họ tìm đến nhau, thành lập câu lạc bộ, nhóm, hội, để chia sẻ, chăm sóc, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng hy vọng trong tương lai sớm có thuốc chữa trị bệnh AIDS. Chúc bạn nhiều sức khỏe và nghị lực trong cuộc sống.
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Chồng nhiễm HIV, vợ có thể an toàn?

Share This Page