Tích hợp chức năng thu truyền hình số vào TV

Discussion in 'Tin tức - Đồ chơi số' started by bboy_nonoyes, Feb 1, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 381)

  Từ 1/4/2014, tất cả TV sản xuất và nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam phải tích hợp chức năng thu truyền hình số. Nội dung này nằm trong Đề án số hóa truyền hình mặt đất được thông qua tháng 12/2011.
  [​IMG]
  Ngày 27/12/2011, Thủ tướng đã ký quyết định 2451/QĐ-TTg phê duyệt Đề án truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến 2020. Theo đó, tất cả các kênh truyền hình hiện tại sử dụng công nghệ tương tự sẽ chuyển sang công nghệ số như một số đài VTC, AVG. Hiện tại, để xem được các kênh truyền hình kỹ thuật số của VTC, AVG, người dân phải sử dụng thiết bị gọi là đầu thu kỹ thuật số (hay set-top-box). Theo lộ trình số hóa truyền hình tương tự, đến 1/4/2014, tất cả TV màn hình 32 inch trở lên và từ 1/4/2015 với TV màn hình 32 inch trở xuống bán tại thị trường Việt Nam phải được tích hợp chức năng thu truyền hình số.
  "Việc tích hợp đầu thu vào TV sẽ giúp giảm giá thành, mang lại tiện lợi cho người tiêu dùng", ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết. Hiện tại, một đầu thu kỹ thuật số có giá 30 USD (600 nghìn đồng) được các đài truyền hình kỹ thuật số phân phối tới tay người dân với giá trên một triệu đồng và đầu thu này bị giới hạn các chương trình của đài truyền hình đó. "Với TV tích hợp đầu thu, người dân có thể bắt tín hiệu của tất cả các đài truyền hình. Giá linh kiện tích hợp trong TV chỉ từ 7 đến 10 USD nên không ảnh hưởng nhiều đến giá sản phẩm", ông Hoan cho biết.
  Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, việc số hóa truyền hình tương tự mang lại cho người dân các chương trình truyền hình với chất lượng cao hơn (đặc biệt khả năng phát các chương trình truyền hình HD), tăng số lượng kênh chương trình. Đối với cơ quan quản lý, việc này giúp giải phóng kho tần số để mục vụ nhiều mục đích khác.
  Lo ngại nhất của đơn vị triển khai đề án là khi ngừng phát sóng truyền hình tương tự (lộ trình từ 2015 - 2020 theo từng địa phương), các máy thu hình tương tự hiện nay sẽ không thu được tín hiệu truyền hình số mặt đất và phải lắp thêm đầu thu. Đối với các hộ nghèo và cận nghèo, hộ gia đình chính sách, nhà nước đang xây dựng chính sách hỗ trợ các hộ này về kinh phí.
  Hải Mỹ
  Nguồn: VNExpress
   
 2. Facebook comment - Tích hợp chức năng thu truyền hình số vào TV

Share This Page