'Yêu' trước 18 tuổi hậu họa khôn lường

Discussion in 'Tình yêu - Gia đình - Giới tính' started by bboy_nonoyes, Jan 31, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 420)

  Nhận thức về quan hệ tình dục quá thoáng khiến nhiều bạn trẻ ngày nay "ăn trái cấm" sớm, dẫn đến hậu quả mắc các bệnh tình dục, phá thai bừa bãi gây hiếm muộn, vô sinh.
  Học chưa hết lớp 12, Phương Thùy ở Từ Sơn, Bắc Ninh, yêu một anh chàng. hơn mình 3 tuổi. Quen nhau được một thời gian ngắn, cả hai đã dắt nhau vào nhà nghỉ. Không có kinh nghiệm cũng như kiến thức quan hệ tình dục, Thùy có bầu đến gần 4 tháng mà không biết. Khi phát hiện cơ thể có nhiều bất thường thiếu nữ lặng lẽ đi khám mới vỡ lẽ...
  Thùy bảo người yêu cùng lên Hà Nội “giải quyết”. Lo sợ và xấu hổ nên cả hai đến phá thai tại một phòng khám tư nhỏ sâu trong ngõ. Hơn một tuần sau khi bỏ thai, máu vẫn chảy rất nhiều nên Thùy mới nói với mẹ đưa đến viện Phụ sản Trung Ương khám lại. Kết quả là cái thai trong bụng Thùy vẫn còn sót nên dẫn đến nhiễm trùng, xuất huyết.
  Dưới góc độ sức khỏe sinh sản, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Vì ở tuổi này, cơ thể chưa hoàn thiện về thể chất, hơn nữa lại không có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế nên khó tránh những hậu quả đáng tiếc.
  [​IMG]
  Không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Ảnh minh họa.

  Trẻ ở tuổi vị thành niên không nên có quan hệ tình dục khi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý sẵn sàng, chưa có những hiểu biết đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không ngờ, theo bác sĩ. Như trường hợp của nữ sinh tên Hoài Thương (Thanh Trì, Hà Nội). Thương đến viện trong tình trạng vùng kín ngứa dữ dội, khí hư nhiều và hôi, có lúc đau rát khắp vùng kín, sờ thấy nhiều nốt sần...
  Bác sĩ gặng hỏi mới biết cô bé học lớp 11, yêu anh chàng hơn mình đến một con giáp và cả hai đã có quan hệ tình dục. Khi thấy "vùng kín" có những biểu hiện bất thường, Thương sợ không dám nói với ai. Một mình đến phòng khám, xấu hổ không dám vào, thiếu nữ cứ thập thò đứng ngoài cửa khi thấy phòng khám lúc nào cũng có người ngồi chờ. Cuối cùng Thương phải tranh thủ giờ nghỉ trưa gõ cửa nhờ bác sĩ giúp đỡ.
  Kết quả bác sĩ cho biết Thương bị sùi mào gà, một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục và đã chuyển sang giai đoạn nặng. Bác sĩ Dung phân tích, những trường hợp như thế này thường do quan hệ tình dục không an toàn, thiếu kiến thức và tâm lý e ngại nên để bệnh nặng mới đi khám, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.
  Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục.
  Bác Dung cho rằng, quan hệ tình dục quá sớm khi chưa trang bị đầy đủ về thể chất, tinh thần và kiến thức khiến các bạn trẻ sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả HIV/AIDS), viêm nhiễm bộ phận sinh dục, dẫn đến vô sinh ở cả nam lẫn nữ.
  Bác sĩ cũng khuyến cáo, việc mắc bệnh phụ khoa, bệnh tình dục ở tuổi vị thành niên thường để lại những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, phá thai bừa bãi ở tuổi vị thành niên không những tăng nguy cơ mắc bệnh tình dục cao mà còn có khả năng vô sinh cao hơn những phụ nữ đã trưởng thành.
  Quan hệ tình dục quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, nhiễm bệnh tình dục mà còn là một nguyên nhân dẫn đến việc nạo phá thai không an toàn diễn ra nhiều tràn lan. Mà hệ lụy có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh và tăng nguy cơ tử vong. Riêng đối với bé trai quan hệ tình dục quá sớm, vô độ dễ mắc chứng rối loạn tình dục như xuất tinh sớm, bất lực, liệt dương…
  Không chỉ nguy hại sức khỏe, quan hệ tình dục quá sớm ở tuổi vị thành niên còn dẫn đến hậu qua nghiêm trọng về tinh thần. Trẻ dễ bị tự ti, mặc cảm, suy sụp tinh thần và chịu nhiều áp lực khác từ phía gia đình, xã hội, dễ sa đà vào con đường tệ nạn, mại dâm, ma túy.
  Theo TTVN
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - 'Yêu' trước 18 tuổi hậu họa khôn lường

Share This Page