21 tuổi vẫn chưa dậy thì

Discussion in 'Tình yêu - Gia đình - Giới tính' started by bboy_nonoyes, Jan 31, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 349)

  Năm nay em bước qua ngưỡng cửa tuổi 21 rồi. Nhưng từ nhỏ đến giờ em chưa có bất kỳ dấu hiệu nào dậy thì nào. Thậm chí chưa mọc lông mu, nách..
  Nhìn ngực em bé như trẻ con, bạn bè cứ trêu chọc làm em buồn lắm. Đến tuổi này rồi em cũng chưa có kinh nguyệt lần nào.
  [​IMG]
  Ảnh minh họa: wp.
  Theo em được biết trong số nguyên nhân gây dậy thì muộn có yếu tố di truyền. Ở đàng ngoại nhà em có bà ngoại và con gái của dì em 20 tuổi mới bắt đầu dậy thì. Nhưng khổ nỗi năm nay em 21 tuổi rồi mà vẫn chưa thấy "động tĩnh" gì, có thể quá trình dậy thì sẽ không đến với em không?
  Có phải không phát triển giới tính thì sau này em sẽ không có khả năng sinh con? Dậy thì muộn ở nữ giới là bao nhiêu tuổi vậy ạ? - (Thutrang).
  Trả lời:
  Đối với nữ giới 15 tuổi mà chưa dậy thì đã là muộn.
  Theo như những gì em kể thì đúng là em chưa có dấu hiệu của dậy thì. Dù là có nguyên nhân di truyền hay không thì ở độ tuổi của em mà chưa dậy thì là bất thường. Để biết rõ vấn đề em đang gặp phải, em nên đi khám sớm ở những bệnh viện có chuyên khoa phụ sản. Tại đây các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn hướng điều trị thích hợp, em đừng ngại.
  Nguyên nhân dẫn đến dậy thì muộn rất phức tạp. Có thể là do di truyền, bất thường hoặc bị tổn thương não (ở vùng dưới đồi, tuyến yên), tuyến sinh dục (buồng trứng, tinh hoàn), hoặc do ăn uống, dùng thuốc (có chất nội tiết), ảnh hưởng của môi trường sống và xã hội...
  Đúng là trong trường hợp không phát triển về giới tính thì chuyện sinh con sau này của em sẽ bị ảnh hưởng nhiều, thậm chí có thể bị vô sinh.
  Trần Đăng Thảo
  Chuyên viên tư vấn tâm lý Văn phòng TT&T
  Tổng đài 1088 TP HCM
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - 21 tuổi vẫn chưa dậy thì

Share This Page