Ứng dụng nhắn tin WhatsApp vi phạm luật quốc tế

Discussion in 'Tin tức - Đồ chơi số' started by bboy_nonoyes, Jan 31, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 416)

  Hành động lưu lại số điện thoại của những người không dùng dịch vụ WhatsApp của phần mềm này bị cho là không cần thiết và đi ngược với luật pháp tại Hà Lan và Canada.
  Văn phòng uỷ viên về bảo mật của Canada cùng cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan vừa hợp tác điều tra về khâu xử lý thông tin cá nhân của công ty sản xuất ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Kết quả cho thấy hãng phần mềm WhatsApp đã bị cáo buộc vi phạm luật quốc tế về quyền riêng tư khi yêu cầu người dùng ở hai nước này phải cung cấp toàn bộ danh bạ khi sử dụng dịch vụ.
  Jacob Johnstamm, Chủ tịch của cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan, cho biết: "Những người dùng dịch vụ WhatsApp (trừ trên các thiết bị chạy iOS 6 trở lên) không được phép lựa chọn có cung cấp danh bạ của mình hay không khi chạy ứng dụng. Danh bạ xuất hiện trong ứng dụng WhatsApp chứa cả số điện thoại của người có và không dùng dịch vụ". Trong khi đó, đối với các thiết bị iOS 6 trở lên, WhatsApp có xin phép truy cập và các dữ liệu trong máy như danh bạ hay thông tin địa điểm.
  [​IMG]
  WhatsApp vi phạm luật quốc tế khi lưu cả số điện thoại của những người không dùng dịch vụ của mình trên máy chủ.Ảnh: The Verge.
  Sau khi lấy được các số điện thoại có trong máy của mỗi người, WhatsApp dựa vào đó để phân loại người dùng. Đối với những số điện thoại không sử dụng dịch vụ của mình, WhatsApp không xoá chúng đi mà lưu lại theo một định dạng đặc biệt để không ai đọc được.
  Tuy vậy, điều này đã vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư tại Canada và Hà Lan. Tại hai quốc gia này, luật pháp quy định các nhà cung cấp chỉ được giữ thông tin cá nhân khi nó cần thiết để sử dụng một dịch vụ nào đó. Ông Jacob Johnstamm cho rằng, "WhatsApp lẽ ra phải cho phép người dùng lẫn người không dùng dịch vụ nhắn tin của mình lựa chọn xem họ muốn chia sẻ những thông tin gì trên đó".
  Theo Cnet, mặc dù vi phạm luật của Hà Lan nhưng ứng dụng WhatsApp không phá luật bảo vệ thông tin của liên minh châu Âu. Hiện tại, chính quyền Hà Lan đang xem xét lại trường hợp của công ty sản xuất ứng dụng Mỹ này nhằm đưa ra các biện pháp tăng cường quản lý, thậm chí trừng phạt sao cho phù hợp. Trong khi đó, chính quyền Canada chưa có quyền hạn để đưa ra các hình thức phạt cho WhatsApp nên tất cả những gì họ có thể làm lúc này là theo dõi chặt chẽ hãng phần mềm của Mỹ.
  Bên cạnh WhatsApp, hàng loạt ứng dụng nhắn tin miễn phí nhờ sóng Wi-Fi hoặc 3G hiện nay như Viber hay Line cũng đều có nguy cơ bị kiện do cách thức hoạt động gần như giống hệt. Tại Việt Nam, các nhà mạng viễn thông cũng tỏ ra chưa quá lo ngại về sự đe doạ của những phần mềm này.
  Cuối tháng 3 năm ngoái, đại diện của Mobifone cho biết hãng chưa có ý định "phản công". Trong khi đó, về phía Viettel, công ty này nhận định các ứng dụng nhắn tin, gọi điện thông qua Wi-Fi và 3G vẫn có những hạn chế nhất định, ví dụ cả hai máy phải sử dụng cùng một phần mềm hay chất lượng dịch vụ phụ thuộc nhiều vào kết nối Internet của thiết bị.
  Thanh Tùng
  Nguồn: VNExpress
   
 2. Facebook comment - Ứng dụng nhắn tin WhatsApp vi phạm luật quốc tế

Share This Page