Chàng trai sống sót nhờ máy trợ thở tự chế

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jan 30, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 352)

  [​IMG]
  Bà Wang Lanqin, mẹ của Fu Xuepeng, cùng chồng, hai con gái và hai con rể thay phiên nhau bóp bóng trợ thở để đưa oxy vào khí quản của con. Ảnh: Barcroft Media.
  Fu Xuepeng là một thanh niên sống ở thành phố Thai Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Vào năm 2008, khi Xuepeng 25 tuổi, một ô tô đâm anh khi anh điều khiển xe máy tới siêu thị. Vụ tai nạn khiến hệ thần kinh của chàng trai tổn thương nặng nề. Anh bị liệt từ cổ trở xuống và mất khả năng tự thở, trang china.org.cn đưa tin.
  Cha, mẹ của Xuepeng phải đưa anh vào bệnh viện Nhân dân Thai Châu trong thành phố để anh có thể hô hấp bình thường nhờ máy trợ thở. Chi phí dành cho việc thở của Xuepeng trong mỗi tuần lên tới 10.000 tệ, trong khi người tài xế gây tai nạn bồi thường 300.000 tệ. Vì thế, sau 4 tháng, cha mẹ của Xuepeng đã tiêu hết số tiền bồi thường. Do quá nghèo, họ không thể để Xuepeng tiếp tục điều trị tại bệnh viện mà đưa anh về nhà để chăm sóc.
  Xem cuộc sống hàng ngày của Fu Xuepeng
  Ông Fu Minzu và bà Wang Lanqin mua một bóng bóp trợ thở để phục vụ con. Họ phải bóp bóng thật đều đặn 18 lần mỗi phút để đưa khí oxy vào cơ thể Xuepeng. Nếu nhịp bóp bóng không đều, hoạt động hô hấp của anh sẽ rối loạn. Cha, mẹ, hai chị gái, hai anh rể thay phiên nhau bóp bóng cho Xuepeng trong suốt mấy năm qua. Đôi bàn tay của họ biến dạng vì công việc vất vả ấy. Họ chỉ được nghỉ ngơi vào buổi tối, khi chiếc máy trợ thở do em trai của Xuepeng chế tạo, hoạt động.
  Người em trai của Xuepeng chế tạo chiếc máy vào năm 2009 sau khi xem cách lắp ráp nó trên tivi. Các bộ phận chính của nó bao gồm động cơ điện, máy điều tốc, bóng nhựa, cần đẩy. Khi động cơ khởi động, cần đẩy sẽ ép vào bóng nhựa một cách nhịp nhàng nhờ máy điều tốc. Nhưng do máy "ngốn" khá nhiều điện nên họ chỉ dám dùng nó vào buổi tối để tiết kiệm chi phí.
  Tình cảnh của Xuepeng thay đổi sau khi một công ty sản xuất máy trợ thở tìm thấy blog về anh trên mạng Internet. Công ty này muốn tặng anh một máy trợ thở hiện đại. Nhiều người hảo tâm thành lập một quỹ từ thiện để ủng hộ anh về mặt tài chính. Quan chức địa phương và các bác sĩ tại một bệnh viện cũng sẽ thăm anh tại nhà riêng.
  Minh Long
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Chàng trai sống sót nhờ máy trợ thở tự chế

Share This Page