Bệnh nhân bị thủng tim do đột quỵ

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Jan 14, 2020.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 8)

  Hà NộiBệnh nhân 67 tuổi bị nhồi máu cơ tim làm thủng thất trái, 30 y bác sĩ Bệnh viện Trung ương 108 sẵn sàng tại phòng mổ chờ cấp cứu.


  Đầu tháng 1, trong khi bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đến thì ở bệnh viện 108, các kíp phẫu thuật đã chuẩn bị sẵn sàng. Tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch, nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ làm hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp.

  Bác sĩ Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch, cho biết ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, bệnh viện tỉnh Hà Nam đã trao đổi chuyên môn với các bác sĩ viện 108, quyết định chuyển về Hà Nội để phẫu thuật khẩn cấp.

  Bệnh nhân đến viện 108 được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ. Xe đẩy vừa đến cửa phòng mổ thì người bệnh đột ngột ngừng tim, tính mạng chỉ được tính bằng giây. Tỷ lệ tử vong trong những tình huống này lên đến hơn 95%.

  Để cứu sống bệnh nhân, kíp gây mê hồi sức phải ngay lập tức tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, đồng thời các phẫu thuật viên thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động - tĩnh mạch đùi. Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

  [​IMG]

  Lổ thủng tim được các bác sĩ vá thành công. Ảnh: Lan Hương.

  Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim. Kíp mổ đã khẩn trương cầm máu, vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học. Sau khi sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

  Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh. Một ngày sau, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định.

  Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân hồi phục tốt và sắp được ra viện.

  Lê Nga


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn: VNExpress​
   
 2. Facebook comment - Bệnh nhân bị thủng tim do đột quỵ

Share This Page