8 thay đổi quan trọng xảy ra ở tuổi teen

Discussion in 'Tình yêu - Gia đình - Giới tính' started by bboy_nonoyes, Jan 29, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 342)

  Tuổi teen là giai đoạn phức tạp nhất trong đời người. Sự chuyển tiếp từ một đứa trẻ bắt đầu thành người lớn là rất sống còn và quan trọng. Để hiểu nó thấu đáo, bạn cần biết rõ những gì sẽ xảy ra.
  Dưới đây là những điều quan trọng sẽ xảy ra trong thời kỳ này:
  1. Phát triển thể chất
  Dường như mọi đứa trẻ đều đột ngột lớn bổng và trở nên cao hơn. Tuổi dậy thì mang đến hàng loạt những thay đổi thể chất. Trẻ bắt đầu sẵn sàng để trở thành người lớn.
  2. Thay đổi tâm tính
  Sự thay đổi mạnh mẽ của hoóc môn ở tuổi dậy thì khiến cho các cô cậu thiếu niên hay buồn bã và thất thường. Thêm vào đó là những xáo trộn tình cảm do giai đoạn chuyển tiếp này mang lại. Tất cả đã tạo nên sự xáo trộn tính khí ở tuổi teen.
  [​IMG]
  Ảnh: sg.news.yahoo.com.
  3. Hoang mang và mất định hướng
  Điều này là do mọi thứ xung quanh các em dường như đều thay đổi đột ngột. Trẻ cần được tư vấn thỏa đáng để có những phản ứng hợp lý trước những thay đổi về thể chất, tâm sinh lý mà các em trải qua.
  4. Nổi loạn
  Bạn có thể thấy đứa con dễ bảo của mình đột nhiên phản kháng. Đó là bình thường. Khi lớn lên, trẻ sẽ cố gắng tự lý giải ý nghĩa của thế giới xung quanh. Thường thì những quan điểm, góc nhìn của chúng có vẻ mâu thuẫn với những quy tắc, chế tài thông thường. Vì thế, để đáp lại, chúng sẽ "nổi loạn" và cố gắng khẳng định cái tôi cá nhân cũng như quan điểm của mình.
  5. Áp lực từ bạn bè
  Tuổi teen dần chịu ảnh hưởng từ bạn bè nhiều hơn và chịu áp lực từ chúng bạn. Nếu cha mẹ không để ý đến, những áp lực này có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng và hành vi tiêu cực.
  6. Giận dữ và vỡ mộng
  Trẻ ở tuổi này muốn làm mọi thứ theo cách của mình. Thế hệ trước đối với chúng dường như trở thành các anh hề và những luật lệ chẳng khác gì xiềng xích. Teen muốn hoàn thành mọi thứ một cách nhanh chóng. Khi không thực hiện được, chúng sẽ giận dữ và vỡ mộng. Sự thay đổi hoóc môn cũng góp phần vào điều này.
  7. Khát khao phá bỏ luật lệ
  Điều này cũng nhằm khẳng định cái tôi cá nhân để gây ấn tượng với bạn bè. Dù vì lý do gì đi nữa, hậu quả của nó đều có thể rất nguy hiểm. Những trò đùa vô hại thì có thể chấp nhận được, nhưng nếu chúng có xu hướng tội phạm thì có thể phá hủy tương lai của trẻ. Cha mẹ, thầy cô giáo nên canh chừng xu hướng này ở tuổi teen và đưa chúng về đúng quỹ đạo.
  8. Xung năng tình dục
  Tuổi teen là thời điểm khi các xung năng tình dục bủa vây khá mạnh mẽ, là thời điểm mà trẻ bắt đầu khám phá xu hướng giới tính và sở thích tình dục của mình. Đây cũng là thời điểm chúng cần được cung cấp những bài học về giới tính phù hợp và sự cảnh báo hợp lý, để trẻ có thể đưa ra những lựa chọn khôn ngoan.
  Thuận An (theo Magforwomen)
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - 8 thay đổi quan trọng xảy ra ở tuổi teen

Share This Page