Món ăn trên phim: Ngắm mỹ nhân Nhật nấu Katsudon

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 23, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 682)

    Ở Nhật Bản, món Katsudon (hay còn gọi là món cơm thịt chiên xù rim trứng) rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Hương vị thơm ngậy, béo mềm của trứng hài hòa kết hợp với miếng thịt heo ngon nhất được tẩm ướp đậm đà, chiên xù giòn tan và bao phủ lên tất cả là lớp nước sốt cay dịu, nhẹ nhàng làm món ăn như tan chảy nơi đầu lưỡi thực khách.
    [​IMG]
    Katsudon - món ăn truyền thống tuyệt ngon của Nhật
    Trong tiếng Nhật, "katsu" là cách gọi tên việc tẩm bột rán một miếng fillet thịt (tiếng Anh gọi là cutlet), và "don" là cách gọi cho món cơm ăn kèm với một món mặn khác được xếp lên trên cơm trắng. Trong món katsudon thông thường người ta hay sử dụng nguyên liệu chính như tonkatsu (thịt heo chiên xù), teri katsu (phi lê gà chiên xù)...
    [​IMG]
    Những miếng phi lê thịt tẩm bột chiên giòn thơm ngon
    [​IMG]
    Món ăn này thực hiện không khó. Thịt heo chiên xù (tonkatsu) nên làm từ phần thịt lưng hoặc thịt thăn sẽ rất ngon, chiên ngập dầu để miếng thịt chín giòn. Bên cạnh đó một khâu rất quan trọng khi nấu món katsudon là làm nước sốt với nhiều thành phần khác nhau. Ngày nay để tiện dụng hơn người ta đóng chai những lọ sốt katsudon để rút ngắn công đoạn nấu nướng cho các bà nội trợ.
    [​IMG]
    Món ăn truyền thống này của Nhật chắc hẳn sẽ khiến bạn xuýt xoa đầu lưỡi
    Vốn là món ăn nổi tiếng của nước Nhật, katsudon cũng thường xuyên xuất hiện trên các bộ phim về đề tài ẩm thực, nhằm khéo léo giới thiệu ẩm thực Nhật Bản tới toàn thế giới. Đặc biệt trong bộ phim truyền hình Osen của Nhật, chắc hẳn khán giả không thể nào quên cuộc so tài làm Katsudon của nữ chính.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Người đẹp Aoi Yu thủ vai nàng Osen ngây thơ, tài giỏi
    Vai nữ chính trong bộ phim, Osen (do Aoi Yuu thủ vai) là bà chủ xinh đẹp của một nhà hàng truyền thống lâu đời tại Nhật Bản, đây cũng là nơi cực kì hiếm gặp trong xã hội hiện đại Nhật Bản ngày nay. Tại nhà hàng này, Osen và các đầu bếp của mình lưu giữ những gì tinh hoa giá trị nhất của ẩm thực truyền thống Nhật Bản.
    [​IMG]
    Những món ăn tinh tế trong phim Osen
    Nơi đây không bao giờ bạn bắt gặp được một chiếc máy xay hay một chiếc lò vi sóng tiện lợi, tất cả đều làm từ bàn tay người đầu bếp với những công cụ đơn sơ nhất. Sự cầu kì, tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết của Osen nâng giá trị ẩm thực cổ truyền của Nhật lên một tầm cao hơn.
    Trong trích đoạn ngắn của cuộc thi tài nấu ăn, cũng là cuộc thi đấu giữa sự hiện đại cách tân và sự cầu kì truyền thống, khán giả sẽ hiểu tại sao người đầu bếp như Osen lại cất công tỉ mỉ khi làm món ăn vì thực khách của mình như vậy.
    [​IMG]
    Món Katsudon kiểu "công nghiệp" trong 5 phút sẽ thắng...
    [​IMG]
    Hay katsudon biến tấu nhẹ nhàng với cách làm truyền thống của Osen
    Món Katsudon của hiện đại được chuyên gia ẩm thực làm chỉ trong vòng 5 phút với lò vi sóng mà không cần dùng đến dao. Trong khi đó, Osen khiến khán giả ngạc nhiên với món katsudon bằng nước sốt nàng tự chế biến, cách bài trí món ăn tinh tế và hơn tất cả là việc nấu ăn bằng cả tấm lòng mình.
    [​IMG]
    Đặc biệt, Osen cố ý không sử dụng trứng và hành tây (2 nguyên liệu cơ bản của Katsudon) mà thay bằng hành boaro dịu nhẹ hơn vì chú ý đến thể trạng của một vị giám khảo.
    Cùng xem cuộc thi tài chế biến Katsudon trong phim truyền hình Osen:
    Bếp Eva xin chia sẻ công thức làm món Katsudon
    Nguyên liệu:
    - 3 miếng thịt cốt lết
    - 2 quả trứng
    - 1/4 củ hành tây
    - 2 muỗng canh bột mỳ
    - 2 muỗng canh bột cà mỳ
    - Gia vị: tiêu, muối, nước tương, đường, mirin.
    Cách làm
    Bước 1: Thịt cốt lết rửa sạch, dùng chày đập nhẹ cho miếng thịt mềm, dùng mũi nhọn của dao đâm vài đường nhỏ vào phần nối giữa mỡ và thịt, làm như vậy để khi chiên miếng thịt không bị cong. Ướp thịt với chút xíu muối và tiêu.
    Bước 2: Hành tây cắt nhỏ khoảng 5mm.
    Bước 3: Pha hỗn hợp nước xốt gồm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mirin, 3 muỗng canh nước vào một bát nhỏ, khuấy đều cho tan đường.
    [​IMG]
    Bước 4: Đánh tan 1 quả trứng, cho vào đĩa, nhúng từng miếng thịt vào bột mỳ cho đều 2 mặt rồi nhúng vào trứng, sau đó nhúng vào bột cà mỳ.
    Bước 5: Cho nhiều dầu vào chảo sâu lòng sao cho dầu đủ ngập miếng thịt, chờ dầu nóng cho từng miếng thịt vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.
    Sau đó vớt thịt ra để trên khay nhôm cho ráo dầu rồi lấy thịt ra thớt, cắt thành những miếng nhỏ cở 1,5cm
    Bước 6: Làm nóng dầu trong chảo, cho hành vào đảo sơ
    Bước 7: Trút chén nước xốt vào rồi cho thịt đã cắt vào, đậy nắp, hạ lửa nhỏ cho nước xốt thấm vào thịt khoảng 30 giây.
    Bước 8: Đập 1 quả trứng ra bát, dùng đũa khuấy sơ trứng, không cần đánh tan, rồi đổ vào xung quanh miếng thịt, đậy nắp cho trứng chín và nước hơi cạn bớt.
    Khi trứng đã chín, bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp lên tô cơm, rắc tí mè rang, cho ít hành lá cắt nhuyễn lên rồi dùng nóng.
    Cùng xem cách làm món Katsudon hướng dẫn rất chi tiết và đơn giản bằng video nhé:
    Xem thêm chủ đề: Katsudon, am thuc nhat ban, mon an trong phim, katsudon, thit heo chien xu rim trung, osen, aoi yu, bao phu nu, eva.vn...
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Món ăn trên phim: Ngắm mỹ nhân Nhật nấu Katsudon

Share This Page