Cô bé chết não hồi phục, sinh hoạt bình thường

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 25, 2017.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 127)

  [​IMG]

  Quá trình hồi phục ấn tượng của Eden. Video: Reuters.


  Quá trình hồi phục của Eden Carlson ở Fayetteville, bang Arkansas, Mỹ đang diễn ra ấn tượng sau vụ tai nạn đuối nước đầu năm 2016, Reuters ngày 25/7 đưa tin.

  Sau khi trượt qua rào chắn trẻ em và ngã vào hồ bơi của gia đình ngày 29/2/2016, Eden Carlson được bác sĩ chẩn đoán sẽ sống thực vật, không thể ăn, nói hay đi lại. Não bộ của Eden thiếu oxy trong gần hai giờ và Eden ở trong tình trạng không phản ứng khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Arkansas.

  Gia đình Carlson tiếp tục nuôi hy vọng khi đưa Eden đến phòng điều trị dùng liệu pháp oxy cao áp của khoa Y Đại học bang Louisiana ở New Orleans. "Cô bé mất cả chất xám và chất trắng. Trong trường hợp này thông thường chúng tiếp tục teo đi", bác sĩ Paul Harch điều hành phòng điều trị, nói.

  Eden tham gia buổi điều trị đầu tiên sau khi rời viện nhi ba tuần. Ngày hôm sau, Eden có khoảnh khắc yên lặng đầu tiên và mỉm cười lần đầu kể từ vụ tai nạn ở ngày tiếp theo. Trong video tư liệu về quá trình điều trị 2,5 tháng, Eden bắt đầu nói, đếm số, học cách đứng, đi, tự chơi và leo trèo như chưa từng bị chết não vì đuối nước.

  Tăng cường các gene làm mọc mô đồng thời ức chế những gene gây viêm và chết tế bào là kỹ thuật giúp Eden hồi phục. So sánh ảnh chụp não của Eden trước và sau điều trị, Harch cho biết tất cả các mô não đã hình thành trở lại. "Tôi chưa từng thấy điều này trước đây", ông nói.

  Vũ Phong

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Cô bé chết não hồi phục, sinh hoạt bình thường

Share This Page