Cách cúng Rằm tháng Giêng, bài cúng Rằm tháng Giêng

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Mar 4, 2015.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 272)

  Người xưa từng nói “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, vậy nên ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.

  Vào ngày này, mọi người thường đi lễ chùa, cầu mong an lành cho bản thân và gia đình. Việc cúng rằm tại nhà cũng hết sức được chú trọng. Tuy nhiên, nghi lễ này thực hiện sao cho đúng thì không phải ai cũng biết.


  Xem thêm các món ngon:

  4 món chè trôi nước cho Rằm tháng Giêng

  Rằm tháng Giêng ăn sáng với phở chay

  Lẩu nấm chay cho rằm tháng giêng

  Gợi ý mâm cơm chay đơn giản cúng Rằm

  Thử làm món cà ri chay ăn nào!


  Cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?

  Ngoài việc đến Chùa cầu bình an, may mắn, sức khỏe đầu năm thì trong dịp Rằm tháng Giêng, người Việt cũng rất coi trọng lễ cúng Rằm tháng Giêng tại nhà. Để đón Tết Nguyên tiêu, các gia đình thường sắm hai lễ: Một là cúng Phật, cúng thần linh, hai là cúng gia tiên vào giờ Ngọ.

  [​IMG] [​IMG][​IMG]

  Cúng Phật thường có mâm lễ chay tinh khiết và hương hoa đèn nến (Ảnh minh họa)

  Cúng Phật thường có mâm lễ chay tinh khiết và hương hoa đèn nến. Phật tử có thể tụng một thời kinh Phổ Môn hoặc kinh Dược Sư trước bàn thờ Phật để cầu bình an cho gia đạo, hoặc dâng hương và đọc bài ca tụng công đức của Đức Phật.

  Riêng cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn hoặc chay và phải có bánh trôi (chè trôi nước) trong mâm cúng lễ. Cúng bánh này, người Việt muốn gửi gắm ước nguyện về một năm mới hanh thông, trôi chảy. Cúng Rằm tháng Giêng còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã và rượu.

  [​IMG] [​IMG][​IMG]

  Riêng cúng gia tiên thường là mâm lễ mặn hoặc chay và phải có bánh trôi (chè trôi nước) trong mâm cúng lễ (Ảnh minh họa)

  Bài khấn Rằm tháng Giêng tại nhà

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn thần.

  Con kính lạy ngài bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ Thổ địa, ngài bản gia Táo quân cùng chư vị tôn thần.

  Con kính lạy Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỉ, thúc bá đệ huynh, cô di, tỉ muội họ nội họ ngoại.

  Tín chủ (chúng) con là:........

  Ngụ tại:...

  Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm... gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các các cụ Tổ khảo, Tổ tỉ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ......... nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)


  Xem thêm chủ đề: cach cung ram thang gieng, ram thang rieng, mam com cung ram thang gieng, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

  [​IMG]
  Nguồn EVA.VN
   
 2. Facebook comment - Cách cúng Rằm tháng Giêng, bài cúng Rằm tháng Giêng

Share This Page