Những món ngon nào cho cả nhà chiều Chủ nhật?

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Sep 21, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 297)

    Cá thu rim tiêu gừng

    Nguyên liệu:

    - Cá thu phấn: 0.5 kg

    - Nước mắm ngon: 3 thìa ăn phở

    - Đường hoa mai: 2 thìa cà phê

    - Tiêu hột: 2 thài cà phê

    - Gừng tươi: 1 củ nhỏ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cá thu sơ chế sạch, các bạn đem cắt khúc để khi rim cá dễ ngấm gia vị hơn nhé.

    - Cho cá vào chảo rán xém vàng các mặt. Công đoạn này có tác dụng giúp cho miếng cá được chắc, nguyên vẹn, khi rim sẽ không bị vỡ nát.

    - Đun sôi hỗn hợp gồm: nước mắm + đường hoa mai + tiêu hột + gừng thái lát + 1 bát ăn cơm nước, rồi thả những khúc cá vừa rán vào rim.

    [​IMG]

    - Ban đầu các bạn đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút, sau đó hạ xuống rim cá ở mức lửa vừa đến khi cá gần cạn nước thì vặn lửa mức nhỏ nhất đun liu riu đến khi nước cạn hẳn và có độ sền sệt, bám đều vào các miếng cá.

    - Việc sử dụng nước mắm thay cho bột canh hay hạt nêm trong món ăn này chính là bí kíp để miếng cá trở nên săn và đậm đà hơn đấy các bạn ạ. Tiêu cũng được sử dụng nhưng là tiêu còn nguyên hột nên miếng cá sẽ thấm đượm vị thơm nồng của tiêu mà không hề làm cho cá bị cay.

    Mề gà chiên giòn

    Nguyên liệu:

    - Mề gà (có thể kèm tim, gan ăn cũng rất ngon): 300gr

    - Bột chiên, ngũ vị hương, muối, hạt tiêu, chanh, dầu ăn.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Rửa sạch mề gà rồi thái miếng dày (mỗi chiếc mề nên thái làm 3 miếng), sau đó ướp với ngũ vị hương, chút muối.

    - Lăn mề gà qua bột chiên, chiên to lửa ngập dầu.

    [​IMG]

    - Vớt mề ra đĩa có giấy thấm dầu, đợi khoảng 10 phút hoặc trước khi ăn thì chiên lại lần 2 đến khi vàng giòn.

    - Trình bày mề gà chiên giòn ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh.

    Tôm cuốn nem chua, trứng

    Nguyên liệu:

    - Tôm tươi: 200gr

    - Nem chua: ½ cái to

    -Dứa: ½ quả

    - Mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt…

    - Trứng: 1 quả

    - Các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi…

    - Bánh đa nem

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối.

    - Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.

    - Chần chín tôm và vớt ra để nguội.

    - Nem chua thái miếng mỏng dài.

    [​IMG]

    - Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm 1 thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường.

    - Trứng tráng mỏng rồi thái sợi.

    - Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đều ngon.

    Canh rau ngót nấu nõn tôm

    Nguyên liệu:

    - Tôm nõn khô: 20gr

    - Rau ngót: 2 mớ

    [​IMG]

    Cách làm

    - Tôm nõn các bạn ngâm nước cho nở rồi thả vào nồi nước sẽ dùng để nấu canh ninh nhỏ lửa cho tôm tiết ra chất ngọt.

    - Rau ngót nên chọn mớ có nhiều ngọn non, khi nấu canh sẽ mềm và ngọt nước hơn. Tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch để ráo, với rau già hơn thì các bạn vò qua lá với 1 chút muối để rau nấu được mềm.

    [​IMG]

    - Canh sôi các bạn thả rau vào, dùng đũa hoặc muôi đảo, ấn cho rau chìm trong nước rồi đậy vung lại.

    - Canh chín các bạn tắt bếp, mở vung và múc canh ra bát. Tránh đậy vung hoặc để canh trên bếp quá lâu gây nhũn rau và canh có mùi nồng.

    Chè dưa xanh

    Nguyên liệu:

    - 1/2 trái dưa xanh

    - 150 ml sữa tươi kkhông đường

    - 70 gr bột báng loại nhỏ

    - Nước đường

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Nước đường: 50 gr đường, 100 ml nước, 1 xíu xiu muối nấu sôi với lửa nhỏ. Khi đường tan nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp cho nước đường ra chén.

    - Bột báng ngâm trong nước lạnh 20 phút.

    - Nấu 1 nồi nước sôi, cho bột báng vào luộc.

    - Khi thấy bột báng chín trong thì đổ bột báng ra rổ có lỗ nhỏ. Sau đó chần bột báng qua nước lạnh cho bột báng trong và ra hết chất bột.

    - Dùng muỗng tròn múc dưa xanh ra tô.

    - Cho 3 muỗng canh bột báng ra chén/ li cho 2 muỗng canh nước đường cho dưa xanh lên và chan sữa tươi vào.

    Bạn muốn ngọt thì cho thêm nước đường nhé. Nói chung nhiều ít là tùy khẩu vị của bạn.


    Xem thêm chủ đề: thuc don cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    [​IMG]
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Những món ngon nào cho cả nhà chiều Chủ nhật?

Share This Page