Gợi ý chị em những món ngon chiều thứ 7

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Aug 23, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 265)

    Thịt bò kho

    Nguyên liệu:

    - 1,2 kg thịt bò (bắp, gân, nạm… tùy thích)

    - Cà rốt, củ cải trắng

    - 1 gói gia vị bò kho (25g)

    - 6,7 cọng sả

    - 1 muỗng canh hành băm

    - 1 muỗng canh tỏi băm

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Sả băm nhuyễn phần củ, chừa lại 1 phần hơi gần lá, đập dập.

    - Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    - Thịt bò chà muối, rửa sạch, bắc chảo nước sôi lên trụng sơ, rửa lại cho sạch. Làm như thế thịt sẽ sạch và bớt mùi. Cắt thịt bò vừa miếng ăn.

    - Ướp thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh bột gia vị bò kho. Trộn đều.

    - Làm nóng 1 muỗng canh dầu, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi hơi vàng cho thịt đã ướp vào, xào thịt trên lửa lớn cho thật săn thịt. (Nếu thấy khó đảo đều thịt thì lúc này có thể thêm ít nước tráng qua thau ướp bò để lấy sạch gia vị rồi cho vào chảo thịt, thêm nước sẽ dễ đảo thịt hơn mà lại còn tận dụng hết gia vị).

    [​IMG]

    - Cho thịt bò đã xào săn vào nồi áp suất, thêm 6-7 cọng sả đập dập, cho nước vào sâm sấp mặt thịt. Đậy kín, đun lửa lớn cho nước sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa để 15 phút. Tắt lửa, để yên cho nước hết reo thì mở nắp, vớt thịt để riêng. (Nếu nấu gân màu nhạt thì nấu khoảng 10 phút thôi, nhưng gân màu đậm sẽ dai hơn nên nấu 15-20 phút). Tùy thích ăn hơi dai hay mềm hẳn mà nấu thời gian lâu hay mau.

    - Nếu không có nồi áp suất thì cứ đun lửa riu riu cho đến khi thịt mềm vừa ý.

    - Cho nước hầm thịt cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu trước, đợi nước sôi khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu chung. Khi củ mềm vừa ăn là được (khoảng 15 phút).

    - Cho thịt vào nấu chung với củ. Nếu thích ăn hủ tíu mì thì thêm nước nhiều vào, nếu thích dùng bánh mì thì thêm ít nước hơn. Nêm lại đường, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.

    - Món này có thể dùng với bánh mì hoặc hủ tíu mì.

    Thịt bò kho ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương đen, tương ớt và rau ngò gai, húng quế. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Mực xào sả ớt

    Món ăn chế biến rất đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    - Mực loại nhỏ: 700g

    - Sả: 2 củ

    - Gừng: 1 củ vừa phải

    - Ớt: 2 - 3 quả (tùy khả năng ăn cay của gia đình bạn)

    - Hành lá, tỏi, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Làm sạch mực. Cho cả râu và thân mực vào bát ướp cùng với một chút dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.

    - Sả và ớt rửa sạch, thái vát. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái khúc.

    - Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tất cả những gia vị đã được thái nhỏ ở bước 2 vào phi thơm.

    [​IMG]

    - Chút mực vào chảo, xào ở mức lửa lớn và đảo thật nhanh tay (xào mực ở mức lửa lớn để mực đỡ ra nước và phải đảo nhah tay liên tục để khỏi bị khê đáy chảo).

    - Mực rất nhanh chín nên chỉ cần xào nhanh trong vài phút là được. Mực chín thì rắc hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

    Xúc mực xào sả ớt ra đĩa rồi ăn nóng nhé. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh mướp nấu tôm

    Nguyên liệu:

    - Mướp hương: 02 quả

    - Tôm: 200 g

    - Nấm đông cô: 10 tai

    - Hành tím: 1 củ

    - Hành hoa: 1 nhánh

    - Nước dùng gà (xương) nếu thích

    - Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Mướp gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành hoa cắt gốc rửa sạch cắt khúc.

    - Tôm bóc bỏ lớp vỏ ngoài và phần đầu. Phi thơm hành tím với chút xíu dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa súp cho tôm ngấm gia vị.

    - Cho phần nước dùng gà vào đun sôi rồi thả nấm đông cô đã ngâm rửa sạch vào đun tiếp khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng.

    [​IMG]

    - Tiếp đến cho mướp vào đun sôi khoảng 2 phút hay khi thấy mướp vừa chín tới là được. Cho ít hành hoa cùng mì chính và tắt bếp rồi cho canh mướp nấu tôm ra bát.

    Canh mướp nấu tôm có phần nước ngọt mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nộm ngao

    Chắc chắn cả nhà sẽ thích hương vị thơm ngon, thanh mát, lạ miệng của món nộm ngao này.

    Nguyên liệu:

    - Ngao: 1kg

    - Xoài xanh: ½ quả

    -Cà rốt: 1 củ nhỏ

    - Giá: 100 gr (hoặc có thể thay bằng 2 quả dưa chuột)

    - Rau gia vị: mùi, dăm, kinh giới…

    - Gia vị: mắm, muối, đường, chanh…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Ngao mua về, rửa sạch, cho vào nồi hấp hoặc luộc với nước để ngao hở miệng, bỏ vỏ, thịt ngao rửa sạch.

    - Các loại rau gia vị, giá… nhặt và rửa sạch.

    - Xắt sợi xoài và cà rốt.

    [​IMG]

    - Thịt ngao xào sơ với chút bột nêm và chút đường (nếm hơi nhạt so với khẩu vị).

    - Lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập.

    - Cho ngao đã xào sơ, giá, xoài, cà rốt, rau gia vị… vào âu lớn và trộn đều.

    Pha nước trộn nộm gồm: 1 thìa phở mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường, ít ớt băm nhuyễn, trộn đều cho các gia vị tan hết, khi ăn rưới lên nộm và rắc lạc rang lên trên. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Chè khoai lang tím

    Món chè thơm mát này sẽ giúp bạn giảm nhiệt mùa hè.

    Nguyên liệu:

    - Khoai lang tím

    - Đường mật hoặc đường thốt nốt

    - Nước cốt dừa

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Khoai lang tím hấp chín, bóc bỏ vỏ, một phần thái miếng nhỏ cỡ viên xúc xắc, một phần dùng rây hoặc máy xay sinh tố nghiền nhuyễn.

    - Chế thêm chút nước vào phần khoai đã nghiền, bắc lên bếp, thêm đường mật vào nấu cho tan. Nếu có đường thốt nốt món chè của chúng ta sẽ có mùi vị đặc sắc hơn.

    Đường tan, các bạn trút phần khoai đã thái nhỏ vào quấy nhẹ tay kẻo vỡ hết khoai. Múc ra cốc, rưới nước cốt dừa. Chè dùng nóng hay lạnh đều ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, thuc don cuoi tuan, thuc don hang ngay, thuc don moi ngay, thuc don hom nay, thuc don com chieu, thuc don bua chieu, thuc don hang tuan, goi y thuc don, thuc don, thuc don ngon, thuc don bo re, thuc don bo duong, thuc don nhanh gon, thuc don gia dinh, thuc don hang ngay don gian, thuc don hang ngay cho gia dinh, mon ngon de lam, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Gợi ý chị em những món ngon chiều thứ 7

Share This Page