5 món kho, om ngon miệng ngày mưa

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jul 12, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 301)

    Thịt gà om nấm

    Hương vị thơm ngon và hấp dẫn của món thịt gà om nấm sẽ lôi cuốn khẩu vị từng thành viên trong gia đình bạn.

    Nguyên liệu:

    - Gà: 1 con

    - Nấm hương tươi: 1 túi (30-50gr nấm hương khô)

    - Nấm kim châm: 1 túi

    - Cà rốt: 1 củ

    - Gừng, tỏi, dầu hào, bột năng

    [​IMG]

    Cách làm:

    Thịt gà chặt miếng cỡ bao diêm, ướp với gừng tỏi băm nhỏ, 1 thìa dầu hào, cùng hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm.

    Nấm hương và nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Xé nhỏ nấm kim châm.

    Cà rốt tỉa hoa, cắt khúc dày 1cm.

    Tiến hành xào thịt gà, khi thịt chín 70% thì đổ nước xăm xắp, om nhỏ lửa.

    [​IMG]

    Tùy từng loại gà mà thời gian om là khác nhau, khi thịt bắt đầu mềm thì các bạn thả cà rốt vào nồi.

    Đun đến khi cà rốt gần nhừ, cho nốt 2 loại nấm vào.

    Lúc này nước cạn khoảng ½ so với ban đầu, hòa bột năng/bột bắp với nước và từ từ cho vào nồi thịt gà. Đến khi nước gà sánh là được, nêm nếm lần cuối cho vừa miệng rồi bắc xuống. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Vịt om sấu

    Vịt om sấu luôn làm món ăn được nhiều gia đình ưa thích trong những ngày hè.

    Nguyên liệu (nấu cho 2 người ăn):

    - Vịt: ½ con

    - Sấu: 15 quả (hoặc tùy sở thích của gia đình, với nhà mình, đều thích vị chua rõ nên cho nhiều sấu).

    - Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).

    - Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).

    - Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Rau rút nhặt sạch bấc, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, khoai sọ…bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau, gia vị trên.

    - Vịt mua về các bạn bóp với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da của vịt cho hết sạch mùi, dùng kéo hoặc dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ như bao diêm.

    - Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.

    - Vịt ướp đủ thời gian, đem xào cho chín sơ.

    [​IMG]

    - Sau đó thêm nước vừa đủ dùng, đậy vung, đun sôi, hớt bọt nếu có để nước dùng trong.

    - Cho sấu vào nước dùng và ninh nhỏ lửa.

    - Nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.

    Món vịt om sấu rất dễ nấu và ngon, mùa hè ăn với cơm hoặc bún đều được. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Thịt bò kho

    Nguyên liệu:

    - 1,2 kg thịt bò (bắp, gân, nạm… tùy thích)

    - Cà rốt, củ cải trắng

    - 1 gói gia vị bò kho (25g)

    - 6,7 cọng sả

    - 1 muỗng canh hành băm

    - 1 muỗng canh tỏi băm

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Sả băm nhuyễn phần củ, chừa lại 1 phần hơi gần lá, đập dập.

    - Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    - Thịt bò chà muối, rửa sạch, bắc chảo nước sôi lên trụng sơ, rửa lại cho sạch. Làm như thế thịt sẽ sạch và bớt mùi. Cắt thịt bò vừa miếng ăn.

    - Ướp thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh bột gia vị bò kho. Trộn đều.

    [​IMG]

    - Làm nóng 1 muỗng canh dầu, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào phi hơi vàng cho thịt đã ướp vào, xào thịt trên lửa lớn cho thật săn thịt. (Nếu thấy khó đảo đều thịt thì lúc này có thể thêm ít nước tráng qua thau ướp bò để lấy sạch gia vị rồi cho vào chảo thịt, thêm nước sẽ dễ đảo thịt hơn mà lại còn tận dụng hết gia vị).

    - Cho thịt bò đã xào săn vào nồi áp suất, thêm 6-7 cọng sả đập dập, cho nước vào sâm sấp mặt thịt. Đậy kín, đun lửa lớn cho nước sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa để 15 phút. Tắt lửa, để yên cho nước hết reo thì mở nắp, vớt thịt để riêng. (Nếu nấu gân màu nhạt thì nấu khoảng 10 phút thôi, nhưng gân màu đậm sẽ dai hơn nên nấu 15-20 phút). Tùy thích ăn hơi dai hay mềm hẳn mà nấu thời gian lâu hay mau.

    - Nếu không có nồi áp suất thì cứ đun lửa riu riu cho đến khi thịt mềm vừa ý.

    - Cho nước hầm thịt cho vào nồi, đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu trước, đợi nước sôi khoảng 5 phút thì cho củ cải trắng vào nấu chung. Khi củ mềm vừa ăn là được (khoảng 15 phút).

    - Cho thịt vào nấu chung với củ. Nếu thích ăn hủ tíu mì thì thêm nước nhiều vào, nếu thích dùng bánh mì thì thêm ít nước hơn. Nêm lại đường, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị.

    - Món này có thể dùng với bánh mì hoặc hủ tíu mì.

    Thịt bò kho ăn kèm muối tiêu chanh hoặc tương đen, tương ớt và rau ngò gai, húng quế. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Cá thu om nước dừa

    Nguyên liệu:

    - Cá thu: 500gr

    - Thịt ba chỉ: 200-300gr

    - Nước dừa tươi: 600ml

    - Nước mắm: nửa bát con

    - Riềng, gừng

    - Đường: 1 thìa cà phê (nếu muốn chưng nước hàng)

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì, thái miếng cỡ bao diêm.

    - Gừng riềng cọ rửa cho hết bùn đất còn sót rồi xắt miếng mỏng.

    - Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang to lửa để thịt ra bớt mỡ, khi thịt đã xém cạnh thì bỏ thịt ra để riêng.

    - Dùng chính mỡ vừa rang thịt tiết ra để rán sơ cho cá thu vàng xém 2 mặt.

    [​IMG]

    - Vẫn để cá trong nồi, chúng ta trút thịt vào cùng với cá rồi rót nước mắm, vặn nhỏ lửa để mắm được ngấm vào thịt cá.

    - Rắc gừng riềng đã thái lát vào nồi, tiến hành đổ nước dừa vào om. Lúc này các bạn có thể chưng đường làm nước hàng để om cùng cá giúp cho cá có màu nâu đẹp, có thể bỏ qua bước này vì sau khi nước dừa cạn, cá và thịt cũng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt.

    - Đậy vung và om nhỏ lửa đến khi nước cạn, miếng cá khô chắc lại thì tắt bếp.

    - Nếu như có thêm chút hạt tiêu thì món cá thu om nước dừa sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ không ăn được cay nên mình không sử dụng trong quá trình chế biến.

    - Thịt chín nhừ, miếng cá khô chắc, đậm đà, thơm nức mùi gừng riềng. Khi ăn các bạn hãy gắp cá kèm 1 miếng gừng hoặc một miếng riềng để cảm nhận hết hương vị đặc biệt của món ăn này.

    Không còn vị cay đặc trưng của gừng và riềng nữa mà chỉ còn mùi thơm đặc trưng của 2 gia vị này, nhai thử sẽ thấy miếng gừng hay rềng giòn sật sật trong miệng, thấm đượm vị ngọt của thịt cá và nước dừa. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Sườn om nước dừa

    Món sườn om nước dừa sẽ đem lại cho cả nhà bữa ăn ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    - Sườn non lợn: 400gr

    - Dừa xiêm: 1 quả

    - Hành, tỏi, hạt nêm, gia vị, hạt tiêu.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Sườn lợn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào luộc cho đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước luộc sườn đi, rửa lại sườn cho sạch bọt bẩn.

    - Để cho sườn ráo nước hoặc sóc đều sườn với một ít bột mì hoặc bột năng.

    - Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

    - Đun nóng dầu ăn, cho sườn vào rán xém vàng 2 mặt rồi gắp sườn ra đĩa. Gạn bớt dầu ăn ra, chỉ để lại chảo một xíu dầu rồi cho tỏi và hành vào phi thơm.

    [​IMG]

    - Cho sườn vào chảo, đổ hết phần nước của quả dừa vào. Nêm gia vị, hạt nêm, đun đến khi nước sôi rồi hạ bớt lửa.

    Om sườn cho đến khi nước dừa cạn chỉ còn sền sệt thì rắc chút hạt tiêu vào sườn rồi tắt bếp. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: cac mon om, cac mon kho, ga om nam, bo kho, vit om sau, suon om nuoc dua, ca thu om nuoc dua, mon ngon cuoi tuan, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 5 món kho, om ngon miệng ngày mưa

Share This Page