Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jul 2, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 296)

    Với mình, dù trời nắng hay mưa, nóng hay lạnh, bất cứ lúc nào thì ốc luộc cũng là thứ mình thích nhất. Chỉ cần ở một góc vỉa hè nhỏ nào đó, cùng lũ bạn nhâm nhi cũng đủ làm buổi chiều tan tầm thêm rôm rả, vơi bớt những mệt mỏi sau ngày dài làm việc.

    Bài liên quan:

    Ghé 5 quán ốc của sao Việt

    Nhâm nhi "ốc gánh" hẻm Đặng Trần Côn

    Đến Nguyễn Du tìm ăn bún riêu bò

    Về Hội An tìm ăn mì ngon xứ Quảng


    Trong lần đi tìm quán ốc gần chỗ làm, tình cờ phát hiện ra ngay ngõ vào Trường Nhạc viện Hà Nội ở phố Hào Nam, có quán ốc nhỏ, khá ngon, khiến mình rất thích thú. Trước, quán được bày bán ở ngay trên vỉa hè đầu ngõ khá rộng rãi, nhưng hiện tại đã chuyển hẳn xuống ngõ vì vậy, số lượng bàn kê ở đây không nhiều nhưng vẫn rất đông khách. Nếu rảnh, tầm 5 giờ chiều qua đây bạn sẽ thoải mái ngồi mà không sợ chật.

    Ốc ở đây chỉ có hai loại, loại nhỏ và loại to. Ốc loại nhỏ là ốc vặn, tuy vậy thịt ốc khá béo, mẩy, ăn rất thích. Còn ốc to thuộc loại ốc mít, bạn có thể gọi riêng hai loại này hoặc lẫn đều được. Hơn thế, nước chấm ốc ở đây mình tin rằng không phải nơi nào cũng làm được. Như nhiều nơi khác, trong bát nước chấm ốc luộc thường có rau mùi nhưng ở đây, nước chấm chẳng cần đến rau mùi vẫn thơm ngon vô cùng. Nước mắm sau khi được pha trộn với nước để giảm độ mặn, người ta sẽ nêm nếm đường, quất và thả sả thái lát mỏng, ít gừng băm nhỏ, lá chanh thái chỉ và ớt vào. Tuy nhiên, tỉ lệ pha các nguyên liệu như thế nào cho ngon thì có lẽ đó là bí quyết riêng của quán.

    [​IMG]

    Ốc loại nhỏ là ốc vặn, tuy vậy thịt ốc khá béo, mẩy, ăn rất thích

    [​IMG]

    Nước chấm làm cho món ốc luộc trở nên ngon hơn bao giờ hết

    Cả bát nước chấm là sự hòa quyện của các vị chua, cay, mặn, ngọt cùng hương thơm của các loại gia vị làm át đi mùi tanh của ốc. Hãy tưởng tưởng, khi bạn khêu một con ốc béo tròn, mẩy, nhiều thịt, chấm chìm vào trong bát ốc rồi từ từ bỏ vào miệng. Cảm giác giòn giòn, sần sật của ốc hòa quyện trong bát nước chấm, thật là tuyệt. Vừa ngồi nhâm nhi từng bát ốc nóng hổi, nghi ngút khỏi, vừa rôm rả những câu chuyện hàng ngày cùng đám bạn, làm bạn yêu hơn những buổi chiều tàn.

    [​IMG]

    Ốc được khêu ra khỏi vỏ...

    [​IMG]

    Chấm chìm vào trong bát nước chấm trở nên bóng bẩy, đậm đà hơn

    Nếu cảm thấy ăn mình ốc luộc vẫn còn đơn điệu bạn có thể gọi thêm vài món như ngao hấp, sò huyết nướng, cá chỉ vàng nướng, cá bò nướng. Ngao con nào con nấy rất to, thịt ngọt được hấp với dứa và rau răm. Mình đoán người ta còn bỏ thêm chút đường vào nước hấp ngao nên khi uống thử, nước rất ngọt. Dù là thế đi nữa thì nó cũng không làm ảnh hưởng đến vị ngon tự nhiên của những con ngao to béo nằm trên bát. Bạn chỉ việc dùng xiên lấy ngao ra, chấm vào đĩa gia vị muối tiêu, ớt quất rồi thưởng thức.

    [​IMG]

    [​IMG]

    Ngao ở đây rất chắc và tươi

    [​IMG]

    Nước chấm ngao được pha chế riêng

    Còn với sò huyết là món ăn khá đắt tuy nhiên bạn sẽ không hối hận nếu thử sò ở đây. Trước khi thưởng thức, người bán hàng sẽ hỏi bạn thích sò nướng tái hay chín kỹ. Riêng mình lúc nào cũng yêu cầu sò được nướng chín vừa thì nước huyết của sò vừa se lại, không bị chảy ra. Cũng không quá khô, quắt lại.

    Con sò chín khi tách vỏ ra thịt cứ căng phồng, màu nâm rám, tròn trịa, vô cùng bắt mắt. Mình rất thích chấm sò huyết nướng với gia vị pha quất, ớt cùng một chút mù tạt. Khi ăn vào, thịt sò ngọt, dai dai, quyện lẫn với thứ gia vị cay nồng này, sực hết tận mũi, nước mắt dàn dụa mà sao vẫn thú vị đến thế.

    [​IMG]

    Sò huyết là món ăn khá đắt tuy nhiên bạn sẽ không hối hận nếu thử sò ở đây

    [​IMG]

    Con sò chín khi tách vỏ ra thịt cứ căng phồng, màu nâm rám, tròn trịa, vô cùng bắt mắt

    [​IMG]

    Sò huyết chấm với gia vị, quất, mù tạt rất ngon

    Nếu ăn xong ốc, ngao, sò mà vẫn cảm thấy thèm thuồng bạn có thể thưởng thức thêm cháo gà hoặc cháo tim cật. Hai món cháo nóng hổi, thơm nức chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, nhất là trong những ngày mát trời.

    [​IMG]

    Cháo tim cật

    Cạnh quán ốc người ta còn bán quẩy chiên phồng nóng hổi, rất giòn. Nếu thích, bạn có thể gọi đôi ba đĩa để thưởng thức nhé!

    [​IMG]

    Quẩy chiên phồng vàng ươm, nóng giòn

    [​IMG]

    Nước chấm chua ngọt của quẩy chiên

    Quán ốc mở cửa từ khá sớm, để yên tâm cứ tầm 5 giờ chiều bạn có thể chạy xe tới đây, ngồi vào bàn và gọi món. Giá ốc tuy không quá rẻ nhưng có thể chấp nhận được: 20.000 đồng một bát ốc nhỏ, 30.000 đồng loại ốc to. Còn ngao thì đắt hơn một chút, 35.000 đồng/bát. Tuy nhiên, bát ngao thì không được nhiều. Sò huyết nướng có giá 60.000/đĩa. Quẩy chiên có giá 10.000 đồng/đĩa.


    Xem thêm chủ đề: Quan oc hao nam, quan oc ngo nhac vien ha noi, quan oc via he, quan oc, dia diem an uong, dia chi quan ngon, mon an du lich, dia chi an uong, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Rủ nhau đi ăn ốc luộc Hào Nam

Share This Page