4 món sốt me nhâm nhi cuối tuần

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jun 28, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 259)

    Ốc mít xào me

    Quyến rũ bởi mùi bơ thơm nức, lại mang đủ hương vị chua cay mặn ngọt.

    Nguyên liệu:

    - Ốc mít: 1kg

    - Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)

    - Sả: 1 củ

    - Gừng: 1 nhánh to

    - Tỏi: 1 củ

    - Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm

    - Bột năng: 1 thìa cà phê đầy

    - Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy

    - Đường: 1 thìa đầy

    - Bột canh: 1 thìa cà phê

    - Lá chanh: vài lá

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.

    - Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.

    - Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.

    - Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.

    [​IMG]

    - Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.

    Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 - 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.

    Rắc thêm lá chanh thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho ốc mít xào me ra đĩa rồi cùng bạn bè, người thân thưởng thức nhé.

    Ốc móng tay xào me

    Món ốc móng tay xào me này chắc chắn sẽ khiến những ai mê ăn vặt phải thích thú.

    Nguyên liệu:

    - Ốc móng tay: 300 gr (hoặc nhiều hơn nếu nhà đông người)

    - Bơ: 1 thìa ăn phở

    - Me: 2 quả nhỏ

    - Tương ớt, mắm, hạt nêm, đường

    - Hành, gừng, tỏi, hành hoa, rau răm.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Đun sôi 1 nồi nước, đổ vào ốc móng tay ngâm khoảng 2 phút.

    - Trong lúc ngâm ốc thì nhặt rửa sạch hành hoa, rau răm rồi thái nhỏ. Hành khô, gừng, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

    - Bóc bỏ một bên vỏ ốc, bóc bỏ cả những màng đen bao quanh thân và vỏ ốc. Rửa sạch lại với nước, để ráo.

    - Me luộc chín, dằm nát với 1 chút nước, lọc bỏ bã qua rây, lấy phần nước cốt me.

    [​IMG]

    - Hòa nước cốt me với 2 thìa đường, 2 thìa mắm, ½ thìa hạt nêm (thìa cà phê) (hoặc có thể thêm bớt các nguyên liệu sao cho thành hỗn hợp chua ngọt vừa miệng). Thêm chút tương ớt hoặc ớt tươi vào hỗn hợp.

    - Phi thơm hành, gừng, tỏi sau đó đổ phần nước mắm me vào. Đun sôi mắm me thì cho ốc móng tay vào đảo nhanh tay trong vòng 5 phút cho ốc ngấm mắm me.

    - Cuối cùng rắc hành hoa và rau răm vào rồi tắt bếp.

    Nếu thích ăn nước sốt sền sệt thì hòa 1 thìa cà phê bột năng với chút nước lọc. Khi rắc hành, rau răm vào thì cũng đổ luôn bát bột năng vào. Đảo đều cho nước sệt lại thì tắt bếp.

    Cho ốc móng tay xào me ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm, ăn nóng sẽ rất ngon.

    Sò huyết sốt me

    Sò huyết sốt me không chỉ là món ăn ngon mà rất bổ dưỡng, thỉnh thoảng chị em hãy nấu cho cả nhà nhé!

    Nguyên liệu:

    - 400g sò huyết

    - 2 thìa me hột

    - 5 thìa nước

    - 1 thìa đường thốt nốt

    - 1 quả ớt sừng, băm nhỏ (nếu thích ăn cay)

    - 3-4 tép tỏi, băm nhỏ

    - Nước mắm

    - Dầu ăn

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Sò huyết rửa sạch nhiều lần với nước sạch.

    - Hòa me hột với nước và đường thốt nốt. Lọc hoặc gạn bỏ hạt.

    - Sò huyết luộc sơ qua đến khi sôi lần 1 tắt bếp. (Nếu không thích có thể bỏ qua bước này xào luôn cũng được.

    - Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm.

    - Cho sò vào, đảo đều cho sò trộn với dầu ăn rồi rưới hỗn hợp nước me vào, thêm mắm (dùng vừa phải, không nên làm mặn quá).

    - Liên tục đảo sò khoảng vài phút đến khi nước me sền sệt lại và thử dùng đũa mở nắp sò thấy dễ dàng là sò đã chín. Nếm lại món ăn cho vừa khẩu vị và cho sò ra đĩa dùng nóng.

    Nếu bạn thích có thể cho thêm sốt me để sốt đặc và nhiều hơn nhé!

    Sò huyết sốt me chấm tương ớt cay cay rất ngon.

    Trứng cút lộn sốt me

    Món trứng cút lộn sốt me vừa đơn giản, dễ làm lại thơm ngon bổ dưỡng nên chị em hãy làm nhé! Đặc biệt các bé sẽ rất thích món ăn này!

    Nguyên liệu:

    - 15 quả trứng cút lộn

    - 2 thìa vắt me

    - Gừng, lá răm, ớt, lạc rang (nếu thích)

    - Gia vị, đường.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Trứng cút lộn rửa sạch, luộc chín.

    - Bóc vỏ trứng thật khéo để trứng giữ nguyên hình dáng và khong bị vỡ, nát.

    - Rau răm, gừng, ớt thái nhỏ vừa ăn.

    [​IMG]

    - Me vắt ngâm nước ấm cho mềm.

    - Sau đó rây qua 1 cái rây mắt thưa để bỏ hạt.

    - Bắc chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp, thêm dầu ăn và hành khô phi thơm, trút trứng cút lộn vào xào cho săn.

    - Thêm nước cốt me vào nồi cút lộn, để sôi độ 2 phút rồi nêm nếm gia vị, đường sao cho có vị chua chua ngọt ngọt vừa khẩu vị, thêm ít gừng thái chỉ vào và để lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cút lộn ngấm gia vị.

    Khi cút lộn ngấm đều gia vị thì thêm rau răm, ớt thái chỉ vào rồi tắt bếp. Cho trứng cút lộn sốt me ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mỳ.


    Xem thêm chủ đề: sot me, oc mit xao me, oc mong tay xao me, trung cut lon xot me, so huyet sot me, me, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, mon an mua he, mon ngon mua he, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 4 món sốt me nhâm nhi cuối tuần

Share This Page