Những món ăn ngon từ sen

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jun 25, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 297)

    Ngó sen xào tôm thịt

    Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, mát huyết, cầm máu… Không chỉ được chế biến thành các món gỏi giòn mát, ngó sen còn có thể xào để ăn với cơm, vị giòn ngọt cũng hấp dẫn không kém.

    Nguyên liệu:

    - 500 gram ngó sen

    - 200 gram tôm

    - 100 gram thịt ba rọi hoặc nạc dăm tùy thích

    - Hành lá, tỏi, gia vị

    Thực hiện:

    - Ngó sen cắt khúc vừa ăn, ngâm trong nước có vắt cốt chanh cho cọng ngó sen được trắng. Trước khi xào thì xả sạch ngó sen lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

    [​IMG]

    - Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, có thể bỏ vỏ nếu thích.

    - Thịt rửa sạch, xắt lát mỏng vừa ăn.

    - Phi thơm tỏi rồi cho tôm thịt vào xào, nêm ít hạt nêm. Khi tôm thịt vừa chín tới thì trút ra để riêng.

    - Tiếp tục đun nóng chảo, cho ngó sen vào xào lửa lớn. Không cần thêm nước vì bản than ngó sen sẽ tiết ra nước. Các bạn nhớ xào lửa lớn để ngó sen giữ độ giòn.

    - Nêm gia vị vừa ăn rồi trút phần tôm thịt bên trên vào chảo ngó sen. Thêm hành lá cắt khúc và tiêu. Tắt bếp. Cho ngó sen xào tôm thịt ra đĩa rồi thưởng thức nhé!

    - Ngó sen xào tôm thịt dùng nóng với cơm rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh củ sen nấu sườn

    Nguyên liệu:

    - Sườn thăn

    - Củ sen

    - Cà rốt

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Củ sen sơ chế như trên, khác một chút là xắt khoanh dày cỡ 1cm. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa rồi cũng thái khoanh

    - Sườn rửa sạch, đun sôi nước rồi thả sườn vào trần cho tiết ra hết nước bẩn, vớt ra xả lại thêm lần nữa.

    - Xào qua với gia vị rồi cho vào ninh nhỏ lửa đến khi gần nhừ thì cho củ sen và cà rốt vào ninh cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng, khi cà rốt chín mềm thì bắc xuống. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Củ sen muối thập cẩm

    Các bạn có thể tùy theo sở thích của gia đình để thay đổi hoặc thêm, bớt các loại rau củ cho món củ sen muối thập cẩm phù hợp với khẩu vị của mình.

    Nguyên liệu:

    - Su hào: 1 củ to hoặc 2 củ nhỏ

    - Cà rốt: 1 củ to hoặc 2 củ nhỏ

    - Dưa chuột: 2 quả

    - Củ sen: 1 củ

    - Ớt sừng: 2-3 quả

    - Gừng: 1 củ

    - 1 muỗng cà phê muối

    - 1 bát nhỏ mắm

    - 1 thìa đường

    - 1 thìa dấm ăn

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Củ sen gọt bỏ vỏ, cắt lát ngâm với nước cho khỏi thâm.

    - Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng.

    - Su hào cũng bỏ vỏ, rửa sạch và cắt con chì.

    - Dưa chuột ngâm rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ ruột và cũng thái con chì.

    - Ớt sừng rửa sạch, gừng bỏ vỏ rửa sạch đem xay nhuyễn (lượng ớt tùy thuộc vào độ thích ăn cay của bạn và gia đình, có thể ít hoặc nhiều hơn tùy ý).

    - Trong lúc chờ hỗn hợp ớt, gừng thì trộn đều rau củ với muối.

    [​IMG]

    - Tiếp tục thêm mắm, giấm, đường vào bát rau củ, trộn đều.

    - Cuối cùng cho hỗn hợp ớt gừng vào, trộn cho rau củ ngấm đều gia vị.

    Cho hỗn hợp vào hũ, đậy kín, rau củ sau khi trộn có thể ăn ngay hoặc để 1-2 ngày cho chua hơn ăn càng ngon.

    Món củ sen muối thập cẩm này sẽ là món ăn kèm tuyệt vời trong bữa cơm mùa hè! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Chè hạt sen trân châu

    Hạt sen bùi bùi kết hợp với vị dai dai giòn giòn của trân châu bọc dừa sẽ khiến bạn thích thú khi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    - Hạt sen tươi: 150 gr

    - Bột năng: 100 gr

    - Đường, 1 chén nhỏ cơm dừa cắt hạt lựu.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Sen tươi mua về rửa sạch, bỏ tâm (để chè không bị đắng), bóc qua lớp vỏ bên ngoài để khi nấu nước chè không bị đen, ngâm với nước muối.

    - Đun hạt sen với hai bát nước trong vòng 5 phút rồi lấy ra rửa sạch lại.

    - Sau đó cho nước vào đun tiếp nhỏ lửa trong vòng 1 tiếng đến khi sen mềm. Lấy hạt sen ra cho đường vào nước sen đun đến khi đường tan hết, rồi cho hạt sen vào đun tiếp khoảng 20 phút. Tắt bếp và để nguội.

    - Lấy 4 thìa bột năng cho ra bát nhỏ, chế nước sôi vào quấy đều đến khi bột nửa sốn nửa chín. Cho bột vào nhào cùng số bột năng còn lại đến khi bột không còn dính tay, dẻo mịn là được.

    - Viên bột thành những viên tròn, đặt dừa giữa vê tròn lại.

    [​IMG]

    - Bắc một nồi nước lên bếp, thả trân châu vào đun cùng đến khi trân châu nổi lên, đun tầm 2 phút thì tắt bếp.

    - Trân châu múc ra cho vào bát nước đá để tránh cho các hạt dính vào nhau.

    - Múc chè sen ra bát, thả thêm những viên trân châu vào để mát trong tủ lạnh và cùng thưởng thức nhé.

    - Thưởng thức bát chè hạt sen trân châu bọc dừa rất thú vị, trong vị bùi của hạt sen hòa với vị dai dai của trân châu, sần sật của cơm dừa đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng.

    Khi dùng chè hạt sen trân châu các bạn chỉ nên ướp lạnh, không dùng đá mới cảm nhận được hương vị của hương sen nhé.

    Chè hạt sen là món ăn bổ dưỡng, giúp ngủ ngon, phục hồi sức khỏe. Vì vậy dân gian thường nói: "Thương chồng nấu cháo le le, nấu canh bông lý nấu chè hạt sen’’. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: ngo sen xao tom thit, cu sen nau suon, cu sen muoi thap cam, che hat sen, sen, mon ngon tu sen, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, mon an mua he, mon ngon mua he, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Những món ăn ngon từ sen

Share This Page