4 món nướng dễ làm ngày Quốc giỗ

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Apr 9, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 236)

    Cá quả nướng riềng mẻ

    Nguyên liệu:

    - Cá quả: 2 con

    - Riềng: 1 củ

    - Gừng: 1 củ

    - Sả: 3 củ

    - Bột nghệ: 3 thìa cà phê

    - Mắm tôm: 1/2 bát con

    - Nước mắm: 2 thìa ăn phở

    - Mẻ: 1/3 bát con

    - Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh

    - Xà lách, rau thơm, rau mùi, kinh giới, thì là, ớt

    - Bún, bánh tráng

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Gừng, riềng, sả, giã nhỏ. Nếu dùng nghệ tươi thay cho bột nghệ thì các bạn giã nghệ cùng gừng, riềng, sả luôn nhé.

    - Cá quả sau khi sơ chế, các bạn bóp cá với dấm và muối để làm sạch nhớt, rửa qua với nước rồi dùng khăn sạch thấm khô. Khía 2 bên thân cá, cách làm này vừa có tác dụng giúp cá mau ngấm các gia vị, vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.

    - Trộn đều gừng, sả, riềng, bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mẻ tạo thành hỗn hợp ướp cá. Nhồi cả vào bụng cá để cho cá mau ngấm và thịt cá được đậm đà hơn. Các bạn cũng có thể sử dụng bột canh thay cho nước mắm, tuy nhiên nước mắm chính là bí quyết khiến cho món cá sau khi nướng sẽ thơm hơn rất nhiều. Thời gian ướp cá khoảng 2 giờ.

    [​IMG]

    - Dứa, cà rốt, dưa chuột nạo vỏ, thái sợi nhỏ.

    - Chuối xanh bóc vỏ, các bạn cũng thái sợi và ngâm ngay vào hỗn hợp nước có pha 1 chút giấm để chuối không bị thâm.

    - Pha nước nước chấm cá bằng nước mắm ngon + dứa, rau thì là băm nhỏ + vài lát ớt.

    - Nướng chín cá bằng than hoặc bằng lò. Vừa nướng vừa chú ý lật trở sao cho 2 mặt cá khô, sém vàng. Trong quá trình nướng thỉnh thoảng các bạn rưới thêm dầu hoặc mỡ để da cá được bóng đẹp và phần thịt cá không bị khô.

    - Phần thịt cá có thể chấm mắm ăn vã hoặc cuốn kèm rau sống, dứa, cà rốt, dưa chuột đều rất ngon. Cá quả nướng riềng mẻ thật là 1 gợi ý không tồi trong thực đơn các món sẽ thưởng thức nhân dịp Tết dương lịch đâu các bạn ạ, hãy thử và cảm nhận nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Tôm nướng bơ tỏi

    Món tôm nướng bơ tỏi vừa ngon lại vừa dễ làm chị em nhé!

    Nguyên liệu:

    - Tôm: 300gr

    - Bơ: 20gr

    - Lá oregano (hay lá kinh giới dại): 1 nhúm nhỏ. (Đây được coi như một loại sa lát mini. Chỉ cần 1 thìa bột lá oregano là đủ đảm bảo lượng chất chống ôxy hóa tương đương với việc ăn 3 tách súp lơ xanh thái nhỏ).

    - Lá mùi tây: 1 nhúm nhỏ

    - Tỏi: 2 - 3 tép

    - Gia vị: 1 thìa sữa chua

    - Que xiên

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Tôm rửa sạch, dùng dao rạch một đường thẳng sâu dọc lưng tôm, rút bỏ chỉ đen.

    - Dùng que tre xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu tôm.

    - Dằm nát bơ rồi trộn với tỏi giã nát, lá oregano, lá mùi tây và gia vị cho thật đều.

    [​IMG]

    - Dùng thìa xúc một ít bơ nhét vào phần sống lưng đã được rạch sẵn ở trên lưng tôm.

    - Xếp tôm lên giá nướng, nướng ở nhiệt độ khoảng 120 độ C trong khoảng 10 phút từ khi lò nóng là tôm chín.

    Khi ăn tôm nướng bơ tỏi có thể chấm thêm tôm với gia vị có vắt thêm chanh và ớt sẽ rất ngon. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Đùi gà nướng

    Nguyên liệu:

    - 2 cái đùi gà to (500-600g)

    - 1 lon Cherry Coke (hoặc Coca cola bình thường cũng không sao, nhưng nhất thiết phải là loại có đường)

    - Xì dầu

    - 1 mẩu gừng bằng đầu ngón tay,

    - 2-3 tép tỏi (mình dùng bột gừng và bột tỏi), tiêu

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt gà chặt đôi, rửa sạch, thấm khô. Ướp thịt gà với 3 thìa xì dầu, 5 thìa Coke, ½ thìa bột gừng, ½ thìa bột tỏi (hoặc gừng, tỏi băm nhỏ), hạt tiêu. Để 30 phút.

    - Cho ½ cốc Coke + ½ cốc nước vào chảo (đủ để ngập lưng chừng thịt gà). Đun sôi, hớt bọt nếu có, hạ lửa vừa. Đun tiếp đến khi thịt gà chín.

    - Gắp gà ra đĩa. Phần nước còn lại trong chảo đun lửa to đến khi nước sánh lại thành nước xốt. Nêm nếm lại cho vừa ăn (thường thì sẽ phải thêm xì dầu cho đủ mặn, còn vị ngọt từ Coke thì mình nghĩ là khá đủ rồi).

    [​IMG]

    - Quết 1 lớp dầu mỏng lên chảo, để lửa vừa. Cho gà lên chảo nướng cho vàng mỗi mặt (khoảng 3-5 phút vì thịt gà đã chín rồi). Trong quá trình nướng thi thoảng quết nước xốt lên cả hai mặt của miếng thịt gà. Khâu này cả nhà có thể nướng lò hoặc rán áp chảo đều được. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Thịt ba chỉ cuộn lá nếp

    Nguyên liệu:

    - 250g thịt ba chỉ

    - Vài chiếc lá nếp

    - 1 gói ngũ vị hương

    - Hành, tỏi khô

    - Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng dày cỡ 1cm.

    - Cho thịt vào bát tô ướp với 1 thìa bột nêm, ½ thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu ăn, ½ gói ngũ vị.

    - Trộn đều ướp thịt khoảng 30 phút.

    - Lá nếp rửa sạch để ráo.

    [​IMG]

    - Cắt lá nếp dài khoảng 4-5 cm. Đặt miếng thịt vào đầu miếng lá nếp rồi cuộn tròn lại. Lần lượt cuộn đến hết phần nguyên liệu.

    - Bật lò nướng trước 10 phút cho thịt lên khay nướng nướng ở nhiệt độ 150 độ C, nướng đến khi phần thịt chín, phần bì giòn là được.

    Thịt ba chỉ cuộn lá nếp nướng chấm kèm với tương ớt cho chàng nhâm nhi thì cực tuyệt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: cac mon nuong, ngay quoc gio, gio to hung vuong, ca qua nuong rieng me, tom nuong, thit ba chi nuong, mon ngon de lam, mon an ngon, mon ngon viet nam, am thuc, am thuc viet nam, nau an, nau an ngon, mon ngon cuoi tuan, thuc don hang ngay, bep eva, gia dinh, bao gia dinh, phu nu, bao phu nu, the gioi phu nu, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 4 món nướng dễ làm ngày Quốc giỗ

Share This Page