Ăn thả phanh với cơm chiều Chủ nhật

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Dec 22, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 309)

    Chạo tôm thơm ngon

    Món này thật đơn giản, dễ làm và chắc chắn sẽ làm hài lòng các thực khách khó tính nhất.

    Nguyên liệu:

    - Tôm tươi

    - Mía

    - Muối, hạt nêm

    - Hạt tiêu

    - Hành khô

    - Dầu ăn

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Tôm rửa sạch, bóc vỏ, dùng dao xẻ dọc sống lưng rồi khêu lấy phần chỉ đen bỏ đi. Lấy một chiếc khăn sạch thấm tôm cho khô rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 40 phút (để giúp cho tôm không bị bở sau khi xay).

    - Mía cắt khúc dài khoảng 1 gang tay, chẻ làm tư rồi vót tròn để khi bao tôm lên miếng chạo trông đẹp hơn.

    - Lấy tôm gần như bị đông đá trong tủ ra xay với hành khô, chút xíu muối, hạt nêm, hạt tiêu và dầu ăn rồi dùng thìa quết tôm thật đều theo 1 chiều để tạo độ dai (tùy khẩu vị, các bạn cũng có thể quết tôm cùng với giò sống).

    [​IMG]

    - Xoa 1 lớp dầu ăn mỏng hoặc làm ướt tay cho khỏi dính, sau đó múc 1 thìa giò tôm vừa xay lên tay, đặt khúc mía vào giữa rồi bao kín, chừa 2 đầu làm tay cầm.

    - Rót dầu ăn ra chảo, đợi dầu nóng già mới thả chạo vào chiên vàng. Hoặc đem chạo tôm nướng chín trên than hoa.

    Có thể dùng nóng với cơm hoặc cuốn với rau sống, bánh tráng, bánh hỏi, chấm nước mắm pha chua ngọt. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nem thính

    Nem thính có rất nhiều loại, từ tai heo hay bì heo. Hôm nay các bạn thử làm món nem thính với cách làm mới để thay đổi khẩu vị nhé.

    Nguyên liệu:

    - Thịt mông sấn: 500 gr (nếu thích ăn nhiều bì thì thêm khoảng 200 gr bì)

    - Tỏi: 1 củ to

    - Lá sung, thính gạo, nước mắm, gia vị…

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Thịt lợn rửa sạch, luộc với lượng nước vừa đủ.

    - Luộc vừa chín tới, vớt ra đĩa để thịt nguội.

    - Tách riêng bì ra, phần thịt và mỡ để nguyên. Lưu ý không lạng bớt phần mỡ đi vì nếu bỏ mỡ đi nhiều thì nem sẽ bị khô.

    - Thái sợi phần bì và băm nhỏ thịt, mỡ.

    [​IMG]

    - Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, thêm thính, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa gia vị (hoặc hạt nêm) vào rồi trộn đều với bì và thịt băm nhỏ.

    Nắm nem thính thành từng nắm chặt tay, ăn cùng với nước mắm nguyên chất, nước mắm pha chua ngọt hay tương ớt đều ngon. Khi ăn, gỡ từng chút nem ra rồi dùng là sung gói vào, sau đó chấm và thưởng thức nhé! Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh sườn hầm đậu

    Thỉnh thoảng bạn hãy nấu món canh sườn hầm đậu đầy bổ dưỡng này cho cả nhà ăn nhé!

    Nguyên liệu:

    - Sườn lợn: 400 gr

    - Đậu trắng: 100 gr

    - Đậu Hà Lan hạt: ½ hộp

    - Cà rốt: 1 củ

    - Rau mùi, hành hoa, hành khô.

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Đậu trắng ngâm nước vài tiếng cho nở căng, sau đó rửa sạch.

    - Sườn chặt miếng vừa ăn, chần qua với nước sôi, rửa lại với nước cho sạch bọt bẩn. Đem ướp sườn với một ít hạt nêm, gia vị.

    - Phi thơm một củ hành bằm nhỏ với khoảng 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cho sườn vào xào qua rồi đổ nước vào nồi.

    - Trong lúc đợi nước sôi thì lấy đậu Hà Lan ra khỏi hộp, rửa lại với nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ, tỉa hoa, cắt miếng.

    [​IMG]

    - Khi nước đã sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh sườn trong khoảng 15 phút rồi cho đậu trắng và đậu Hà Lan vào nồi.

    - Ninh tiếp cho đến khi đậu chín mềm thì cho cà rốt vào. Ninh thêm khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi thả hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào.

    - Sau đó tắt bếp, cho canh sườn hầm đậu ra bát to, ăn cùng cơm.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Rau bí xào tôm

    Xào rau bí với tôm sẽ khiến bạn có một bữa cơm tuy đơn giản mà ngon.

    Nguyên liệu:

    - Tôm: 150 g

    - Rau bí: 1 bó

    - Tỏi: 02 củ

    - Hành khô: 02 củ

    - Dầu ăn, hạt nêm, mỳ chính.

    [​IMG]

    Chế biến:

    - Rau bí nhặt sạch đem rửa dưới nuớc nhiều lần. Khi rửa dùng tay lắc nhẹ cho lá rau sạch cát. Sau đó vò nhẹ cho rau có độ mềm mà vẫn giòn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, khứa lưng để bỏ chỉ đen, đem ướp với một chút hạt nêm, mỳ chính.

    - Hành khô, tỏi bóc vỏ, đập dập.

    - Cho một ít dầu ăn, hành khô vào phi thơm. Cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chín, săn vào xúc ra đĩa riêng.

    - Cho hành khô, tỏi còn lại vào phi thơm.

    - Cho rau bí vào đảo đều, cho hạt nêm, mỳ chính cho vừa ăn.

    - Khi rau chín cho tôm vào đảo thêm khoảng 2 phút là được.

    Cho rau bí xào tôm ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể dùng thêm xì dầu để chấm cũng rất tuyệt.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Gỏi vịt bóp măng

    Măng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon cho cả nhà.

    Măng là nguyên liệu dân dã nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng. Thỉnh thoảng chị em có thể chế biến những món ngon từ măng để gia đình cùng thưởng thức nhé!

    Gỏi vịt bóp măng

    Món gỏi này sẽ đem đến một trải nghiệm thú vị về hương vị mới cho gia đình bạn.

    Nguyên liệu:

    - Vịt

    - Măng mã trúc

    - Nước mắm, đường, dấm

    - Chanh, tỏi, ớt

    - Mùi tàu, húng chó

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Vịt sau khi sơ chế các bạn xoa muối hột lên khắp mình vịt rồi chà xát để làm sạch và loại bớt mùi hôi của vịt, nhổ những lông măng còn sót sau đó rửa lại với nước. Cho vịt vào nồi luộc từ khi nước lạnh đến khi dùng đũa xiên thử vào đùi vịt, thấy không còn tiết ra nước màu hồng nữa tức là thịt vịt đã chín.

    - Đợi vịt nguội, dùng dao lọc lấy phần thịt nạc ở ức vịt rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

    - Món ăn này dùng măng mã trúc là ngon nhất, tuy nhiên nếu không tìm mua được thì các bạn cũng có thể thay thế bằng măng tươi hoặc măng lá. Tuy nhiên nên chú ý luộc măng thật kĩ qua vài lần nước để loại bỏ độc tố có trong măng. Sau đó dùng dao tước măng thành những sợi nhỏ.

    [​IMG]

    - Rau húng cho và mùi tàu các bạn nhặt bỏ phần lá úa, lá già, rửa sạch rồi đem thái nhỏ.

    - Pha nước mắm trộn gỏi thoe tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 3 dấm (có thể thay dấm bằng nước cốt chanh cho thơm), thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm vừa pha tạo vị chua cay mặn ngọt vừa miệng rồi rưới vào phần măng và vịt, trộn đều, đợi khoảng 20 phút cho ngấm.

    - Khi măng và vịt đã ngấm, các bạn cho nốt phần rau mùi tàu và húng chó đã thái nhỏ lúc trước vào.

    Bày gỏi vịt bóp măng ra đĩa, vậy là món nhậu ngon cho ông xã ngày cuối tuần đã hoàn tất rồi. Chúc các bạn ngon miệng và có những ngày nghỉ cuối tuần thật vui nhé!

    Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, thuc don com chieu chu nhat, thuc don, nhung mon an ngon, các mon ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Ăn thả phanh với cơm chiều Chủ nhật

Share This Page