Gợi ý thực đơn cơm chiều ngày lễ

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Sep 1, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 336)

    Gà hấp muối

    Chắc chắn món gà hấp muối kiểu này sẽ khiến cả nhà phải mê mẩn.

    Nguyên liệu:

    - Gà: 1 con (khoảng 1kg)

    - Muối hạt to: 1/2 bát ăn cơm

    - Sả: 5 - 6 củ

    - Lá chanh: đủ để nhét vào bụng gà và phủ kín muối

    - Rượu

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Gà làm sạch, dùng rượu và muối xát quanh mình gà rồi rửa lại với nước cho sạch. Hòa hỗn hợp gồm bột nghệ và dầu vừng (mè) xát đều khắp mình gà (với những con gà có da màu vàng tự nhiên thì không cần. Với những con gà có da màu trắng làm thế để sau khi hấp da gà sẽ căng bóng và có màu vàng đẹp mắt).

    - Lá chanh rửa sạch. Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt làm đôi.

    [​IMG]

    - Dùng một chiếc nồi có đường kính đặt vừa con gà, rải muối xuống đáy nồi rồi dàn đều. Tiếp theo rải đều một lượt sả sao cho kín muối rồi lại rải thêm một lượt lá chanh. Đặt con gà lên trên cùng sao cho gà không chạm vào muối, đậy vung nồi lại rồi bắc lên bếp đun.

    - Đun gà ở mức lửa vừa phải trong vài phút, cho đến khi trong nồi có nhiều hơi thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Đun liu riu trong vòng 40 - 45 phút là gà chín (trong lúc đun thì tuyệt đối không được mở vung sẽ làm mất nhiệt. Bằng cách này bạn không sợ gà bị cháy nhé, vì sau 1 khoảng thời gian, gà cũng sẽ ra nước). Cho gà hấp muối ra đĩa rồi cùng cả nhà thưởng thức nhé.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Ốc nấu chuối đậu

    Nguyên liệu:

    - Ốc nhồi

    - Chuối xanh

    - Đậu phụ

    - Nghệ, mẻ

    - Hành, xương sông, lá lốt, tía tô

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Ốc nhồi luộc chín, khều lấy phần ruột, rửa sạch. Nghệ giã nhỏ lọc lấy nước. Chuối xanh tước vỏ, thái miếng ngâm vào nước pha dấm cho ra nhựa và ko bị thâm.

    - Rán đậu phụ trước rồi rán đến chuối. Thay vì luộc qua chuối theo cách thông thường (chuối hay bị thâm và nát) thì ta rán vàng miếng chuối, khi nấu chuối sẽ bở mà vẫn giữ nguyên được hình dáng.

    - Cho tất cả vào nồi om với nước luộc ốc cùng nghệ và mẻ (trừ ốc). Nêm nếm gia vị vừa miệng.

    - Chuối và đậu đã ngấm gia vị thì các bạn cho ốc vào om cùng.

    [​IMG]

    - Hành, xương sông, lá lốt, tía tô thái chỉ.

    - Rắc hành tía tô vừa thái vào nồi, tắt bếp, cầm quai nồi xóc cho rau quyện đều, tránh dùng đũa đảo vì dễ làm đậu và chuối bị vỡ nát.

    Món ốc nấu chuối đậu trông ngon quá!

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Thịt ba chỉ nướng riềng mẻ

    Hương vị ngon tuyệt của món thịt nướng kiểu này khiến ai cũng mê mẩn.

    Nguyên liệu:

    - Thịt ba chỉ: 400 gr

    - Riềng: 1 nhánh nhỏ

    - Hành khô: 1 củ

    - Mắm tôm: 1 thìa ăn cơm

    - Bột nghệ: 1 thìa cà phê

    - Mẻ: 3 thìa ăn cơm

    - Đường: 1 thìa cà phê

    [​IMG]

    Thực hiện:

    - Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.

    - Ướp thịt với hành, riềng xay nhỏ rồi đến bột nghệ.

    - Để trong vòng vài phút rồi thêm mắm tôm, đường vào. Lọc mẻ qua rây lấy nước mẻ ướp cùng. Dùng đũa trộn đều tất cả với nhau, để ướp trong vòng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

    - Xếp những miếng thịt đã được tẩm ướp lên vỉ nướng. Nướng thịt bằng than hoa, trở đều liên tục để thịt được chín đều mà không bị cháy.

    [​IMG]

    - Khi thịt ba chỉ nướng riềng mẻ chín vàng đều các mặt thì cho thịt ra đĩa. Pha nước chấm thịt gồm mắm tôm, đường, riềng, chanh, ớt (pha theo khẩu vị nhà bạn).

    Có thể ăn cùng bún hoặc cơm nóng đều được.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh cá nấu chua

    Nguyên liệu:

    - Cá diêu hồng (có thể thay bằng cá lóc)

    - Cà chua, dọc mùng, dứa

    - Đậu bắp, giá đỗ

    - Nước mắm, gia vị, 1 thìa cà phê đường

    - Vắt me khô, ớt, hành lá, hành tím, rau ngổ

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Cá bóc mang, rửa sạch với muối cho hết nhớt. Cắt khúc vừa ăn hoặc cắt làm đôi.

    - Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, bóp sạch với chút muối.

    - Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát. Đậu bắp cắt bỏ cuống, thái lát vừa ăn.

    - Phi thơm hành tím với chút dầu ăn, đổ cà chua vào xào chín và nêm thêm một chút mắm.

    - Chế nước sôi ngập mặt cà chua và nêm gia vị, đường cho vừa khẩu vị.

    - Vắt me cho ra bát, chế nước dùng cá vào khuấy cho me tan rồi đổ từ từ nước me vào nồi cá.

    [​IMG]

    - Cho dứa vào nồi để dứa tiết ra chất làm ngọt và thơm nước dùng. Sau đó trút cá vào.

    - Cá chín vớt ra để riêng. Thêm dọc mùng, đậu bắp vào nấu chừng 3 phút cho mềm rồi cho giá đỗ vào. Canh sôi, cho cá lại vào nồi, rắc hành ngổ thái nhỏ lên và tắt bếp.

    [​IMG]

    Canh cá nấu chua kiểu miền Nam này rất ngon, dễ ăn và hợp với mọi thời tiết.

    Món canh cá nấu chua có vị ngọt của nước dùng cá, chua nhẹ của dứa và thơm của hành ngổ sẽ chinh phục các bạn ngay trong lần đầu thưởng thức. Các bạn có thể dùng canh cá nấu chua với bún hoặc với cơm. Ăn kèm rau sống và mắm cay rất ngon nhé!

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nộm bò khô

    Món nộm bò khô với đủ loại hương, vị mang lại cảm giác thật tuyệt vời khi thưởng thức.

    Nguyên liệu:

    - Bò khô: 50 gr

    - Đu đủ, cà rốt

    - Lạc rang, rau mùi, húng bạc hà, kinh giới

    - Nước mắm, dấm, đường, tỏi.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Đu đủ, cà rốt gọt sạch vỏ, bào sợi rồi ngâm với 1 nhúm nhỏ muối và 1 ít giấm.

    - Pha nước mắm làm nộm với tỉ lệ 3 giấm – 2 đường – 1 mắm – 1 nước, rồi thêm tỏi và ớt bằm nhỏ.

    - Lạc rang xát sạch vỏ và giã dập, không nên giã nát quá.

    [​IMG]

    - Các loại rau nhặt và rửa sạch, vẩy qua cho ráo nước. Sau đó bày các loại rau, đu đủ, cà rốt, thịt bò khô và rắc lạc lên trên.

    - Ta đã có đĩa nộm bò khô ngon miệng.

    Trước khi ăn nộm bò khô các bạn nhớ rưới nước mắm đã pha rồi trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề:ga hap muoi, ga hap muoi ngon, cach lam ga hap muoi, mon ngon cuoi tuan, mon ngon cho mung 2-9, n an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Gợi ý thực đơn cơm chiều ngày lễ

Share This Page