Chống ngán Tết với 2 món kim chi

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 8, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 365)

    Kim chi vốn là món ăn trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Nhưng nhiều năm gần đây, kim chi lại trở thành thứ được ưa thích của nhiều chị em Việt. Hương vị thơm ngon và hấp dẫn của kim chi rất dễ lấy được cảm tình của người thưởng thức.
    Trong những ngày Tết này ngoài các món ăn chính và truyền thống, chị em hãy thử làm thêm một vài đĩa kim chi, vừa để đổi khẩu vị, vừa để chống ngán cho cả nhà nhé!
    Kim chi dưa chuột
    Nguyên liệu
    - 10 quả dưa chuột nhỏ
    - Một ít muối
    - 1 củ cà rốt
    - 1 bó hẹ xắt nhỏ
    - 3 tép tỏi băm nhỏ
    - Hạt mè 2 muỗng canh
    - 1-2 muỗng canh mật ong
    - Hạt tiêu đỏ nghiền
    - Bột miso
    - Rau tùy ý
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Cắt dưa chuột thành 2 nửa, bổ mỗi nửa thành 4 phần nhưng không tách rời.
    - Cho muối vào trộn với dưa chuột, để sang bên ít nhất 1 giờ, chảy nước thì càng tốt.
    - Trong thời gian chờ dưa chuột ngấm muối, cắt nhỏ một củ cà rốt, 1 bó hẹ, thêm vào bát với 3 tép tỏi nghiền.
    - Cho rau, bột miso, hạt mè và mật ong vào trộn đều.
    - Rửa sạch tay, trộn đều tất cả các thành phần với nhau trong tô lớn.
    - Khi dưa chuột đã ngấm muối, chuyển từ màu xanh lá cây sang màu mờ dần, có nước ở dưới lòng bát là được. Rửa sạch dưa với nước lạnh và ép hết phần nước ra, càng mạnh càng tốt.
    - Cho hỗn hợp gia vị, tỏi… đã trộn vào muối cùng dưa chuột trong bát lớn. Đậy kín và để tủ lạnh ăn dần.
    - Món này hợp với người thích ăn cay và trong thời tiết khá lạnh của những ngày Tết Nguyên Đán.
    Chị em có thể xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
    Kim chi cải thảo
    Món kim chi nổi tiếng của người Hàn Quốc cũng có tác dụng tương tự như vậy, vậy tại sao chúng ta không trổ tài để gia đình có thêm một món ngon trong ngày Tết nhỉ?
    Vào dịp Tết Nguyên Đán hầu như nhà ai cũng muối một vại dưa hành hoặc làm một hũ dưa góp để ăn kèm với các món chứa nhiều chất đạm như thịt, cá. Món kim chi nổi tiếng của người Hàn Quốc cũng có tác dụng tương tự như vậy, vậy tại sao chúng ta không trổ tài để gia đình có thêm một món ngon trong ngày Tết nhỉ?
    Nguyên liệu:
    - Cải thảo: 1 cây khoảng 1kg
    - Cà rốt: 1 củ
    - Củ cải trắng: 1 củ khoảng 430gr
    - Táo: 1/2 quả
    - Tỏi tây: 1 cây
    - Hành tây: 1 củ
    - Hẹ hoặc hành lá: 1 bó
    - Gừng: 1 nhánh khoảng 15gr
    - Tỏi: 1 củ
    - Nước mắm: 25ml
    - Ớt bột khô HQ: 100gr (có thể thay bằng hỗn hợp dùng để muối kim chi bán trong siêu thị)
    - Bột nếp : 50gr
    - Nước: 250ml
    - Đường : 1 thìa cà phê
    - Muối
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Bổ cải thảo làm 4, bỏ phần lõi cứng ở núm. Rửa sạch, rắc muối vào từng lớp lá, để khoảng 2 tiếng cho cải thảo héo rồi vắt nhẹ tay cho khô nước|
    - Tất cả các nguyên liệu gọt vỏ, nhặt rửa sạch. Củ cải và cà rốt xắt sợi. Tỏi tây lấy phần gốc trắng thái khoanh mỏng phần gốc trắng. Hành/hẹ cắt khúc khoảng 3cm, củ hành tây thái sợi mỏng.
    - Củ cải và cà rốt xóc với muối cho ra bớt nước, vắt kiệt.
    - Xay nhuyễn táo, gừng, tỏi. Bắc nồi lên bếp, đun hỗn hợp nước, đường, bột nếp. Khuấy đều đến khi sôi lụp bụp, để nguội. Đổ ra một cái bát hoặc nồi rộng, trộn đều cùng nước mắm, ớt bột hoặc hỗn hợp đóng lọ và hỗn hợp.
    - Sau đó cho hành/hẹ, hành baro, hành tây và củ cải, cà rốt vào trộn cùng. Phết hỗn hợp lên từng lá cải thảo, xếp vào hộp có nắp.
    - Để hộp kim chi bên ngoài 1-2 ngày (tùy vào nhiệt độ ngoài trời nóng hay lạnh) cho các vi khuẩn lên men rồi cất vào tủ lạnh. Khoảng 1 tuần hoặc khi nào thấy không còn mùi hăng là kim chi đã ăn được. Ngoài dùng ăn kèm cơm hay với các món thịt thì kim chi cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Thông dụng nhất là rang với cơm, nấu canh và nấu mì.
    (Tổng hợp)
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Dưa hành đón Tết
    [​IMG]
    Dưa góp đón Tết
    [​IMG]
    Dưa kiệu ngon ngày Tết
    [​IMG]
    Cà muối ngon
    [​IMG]
    5 món dưa muối ngon
    [​IMG]
    Salad dưa chuột ngon mát
    Xem thêm chủ đề: kim chi, cach lam kim chi, cac mon kim chi, muoi kim chi, kim chi dua chuot, kim chi cai thao, kim chi ngon, mon ngon ngay tet, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chống ngán Tết với 2 món kim chi

Share This Page