Chân giò bó nấm thơm ngon cho Tết

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 8, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 432)

    Tết này mình sẽ thay đổi món thịt luộc đơn điệu trong mâm cơm của gia đình bằng món chân giò bó nấm. Món ăn không những có mùi thơm của nấm, hương vị cay cay của hạt tiêu mà còn đặc biệt dễ làm và dễ kiếm nguyên liệu. Các mẹ có thể làm sẵn rồi bỏ tủ lạnh, khi cần chỉ cần lấy ra, hấp lại rồi thái miếng, vừa ngon, lạ mà lại vừa nhanh nữa.
    Hôm nay nấu gì?
    - Bữa sáng: Xôi hạt dẻ.
    - Bữa trưa: Thịt quay bì giòn, canh bí xanh tôm thịt. Tráng miệng: xoài.
    - Bữa tối: Chân giò bó nấm, tôm xốt trứng, canh hà nấu chua. Tráng miệng: lê.
    Nguyên liệu của món chân giò bó nấm gồm: chân giò, nấm hương, hành khô, gia vị, hạt tiêu, lạt dùng để buộc. Khi mua chân giò các mẹ có thể chỉ mua phần thịt chân trên (phần nhiều thịt), nhớ dặn người bán hàng rút xương hộ và đừng cắt thành miếng để về còn nhồi thịt và nấm vào giữa. Giá phần thịt chân giò này tại thời điểm hiện tại là 100.000 - 105.000 đ/kg.
    Tuy nhiên mình lại thích mua cả cái chân giò rồi nhờ người bán hàng rút xương phần nhiều thịt, còn phần móng vẫn để y nguyên như vậy. Giá của chân giò mua cả cái là 80.000 – 85.000 đ/kg. Tiếp theo mình mua đến nấm hương. Những ngày cuối năm nấm hương nói riêng và hàng khô nói chung cực kỳ đắt hàng. Giá nấm hương hôm nay là 45.000 đ/kg.
    Cách làm món chân giò bó nấm khá đơn giản. Đầu tiên mình thui móng, rửa sạch chân giò rồi dùng mũi dao lạng bớt một lớp thịt phía trong. Tiếp theo mình đem phần thịt vừa lọc xay hoặc băm nhuyễn, trộn đều với hạt tiêu sọ đập dập, hành khô băm nhỏ, nấm hương băm nhỏ, gia vị và ướp khoảng 10 phút.
    [​IMG]
    Món chân giò bó nấm cực kỳ dễ chế biến (Ảnh minh họa)
    Mình đặt chân giò lên một chiếc khay hoặc mâm lớn, nhồi phần hỗn hợp vừa trộn vào giữa khúc chân giò rồi dùng lạt sạch bó chặt lại. Sau khi đã buộc chặt rồi mình bỏ chân giò vừa bó vào nồi luộc chín, thêm chút bột canh vào nồi nước luộc để thịt được đậm đà hơn. Một điểm chú ý nhỏ là nếu gia đình mẹ nào không có nồi to để luộc được cả khúc thịt chân giò và móng giò thì tốt nhất nên chặt riêng hai phần ra trước khi tiến hành bó.
    Thời gian luộc tùy thuộc vào khúc chân giò to hay nhỏ, nhưng thường khoảng 30 phút trở lên để chắc chắn thịt chín. Chân giò sau khi luộc mình vớt ra, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 4 giờ cho khúc chân giò bó được săn lại. Cuối cùng mình lấy ra thái khoanh tròn sau đó có thể cắt đôi, ba… tùy ý. Phần móng giò mình cũng chặt thành từng miếng và bày ra đĩa.
    Phần chân giò còn lại mình đem bọc lại rồi đem cất vào ngăn đá tủ lạnh để khi nào cần thì mang ra hấp lại hoặc chỉ cần để giã đông để ăn cho giòn. Nước chấm cho món thịt chân giò hấp nấm là nước mắm chanh tỏi ớt hoặc xì dầu còn móng giò chấm với muối tiêu chanh ăn giòn và cực ngon.
    Món chân giò bó nấm vừa có thể làm thức ăn mặn, vừa có thể dùng đãi khách lại vừa phù hợp làm món nhậu. Hương vị thơm thơm của nấm và thịt lợn, cay cay của hạt tiêu lại giòn giòn, dai dai của phần bì chân giò đảm bảo sẽ khiến những người khó tính nhất cũng phải hài lòng. Những ngày Tết này các mẹ thử đi chợ mua chân giò về làm thử xem sao nhé!
    Kết thúc buổi đi chợ cuối năm, chúc các mẹ nấu ăn thật ngon trong dịp Tết cổ truyền cùng Bếp Eva nhé!
    Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
    Tên thực phẩm Giá Tên thực phẩm Giá
    Bông thiên lý 7.700 đ/lạng Ốc nhồi 17.500 đ/ nửa cân
    Đậu Hà Lan 41.800 đ/nửa cân Ngao vàng 18.000 đ/nửa cân
    Bắp non 77.900 đ/kg Tôm sú 142.500 đ/nửa cân
    Su hào 12.500 đ/kg Hàu sống 43.900 đ/kg
    Cà tím tròn 10.300 đ/nửa cân Nghêu 28.900 đ/kg
    Quả sấu 49.900 đ/kg Hải sâm 41.900 đ/2 lạng
    Cà chua 7.200 đ/3 lạng Thịt bắp ngựa 224.900 đ/kg
    Cải thảo 26.900 đ/kg Thịt đùi đà điểu 84.700 đ/kg
    Đậu bắp 11.600 đ/3 lạng Thịt bê 46.800 đ/3 lạng
    Ớt đỏ 37.900 đ/kg Thăn bò cắt lát 69.000 đ/3 lạng
    Bắp cải tím 19.900 đ/kg Tim heo 235.900 đ/kg
    Ngô ngọt 20.200 đ/kg Cật heo 35.000 đ/2 lạng
    Cải ngọt 6.800 đ/nửa cân Nạc thăn heo 120.900 đ/kg
    Rau ngót 7.000 đ/mớ Ba chỉ 99.500 đ/kg
    Khoai lang tím 19.900 đ/kg Thăn bò 67.500 đ/3 lạng
    Cải làn 7.100 đ/nửa cân Bắp bò L1 226.900 đ/kg
    Chuối ngự 11.500 đ/nải Thịt bò xay 50.000 đ/3 lạng
    Thanh long ruột đỏ 46.900 đ/kg Tai heo 126.000 đ/kg
    Dưa bở 13.500 đ/kg Thịt thỏ còn da 171.900 đ/kg
    Đu đủ 24.500 đ/kg Thịt ngan 150.000 đ/kg
    (Nguồn: Disieuthi)
    Xu Ka
    Các món ngon cùng Bếp Eva:
    [​IMG]
    Chân giò hầm cải xanh
    [​IMG]
    Chân giò hầm hạt sen
    [​IMG]
    Chân giò hầm kiểu Đức
    [​IMG]
    Thịt chân giò hầm
    [​IMG]
    3 món hầm ngon
    [​IMG]
    Thịt gà rang
    Xem thêm chủ đề: chan gio bo nam, mong gio, thit chan gio, nam huong, hat tieu, nguyen lieu, che bien, rut xuong, gia vi, hanh kho, hang kho, nhung ngay tet, mam con, di cho, cuoi nam, nau an, tet co truyen, bep eva, bao phu nu.
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chân giò bó nấm thơm ngon cho Tết

Share This Page