Mùa nấm Matsutake của người Nhật

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Aug 2, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 320)

    Khi thưởng thức nấm Matsutake, thực khách có cảm giác như đang được thưởng thức cả mùa thu nước Nhật.


    Mùa xuân, người Nhật tìm mua mầm cỏ non - cỏ tsukushi hình ngọn bút lông hay đọt mầm dương xỉ để làm gỏi, mùa thu thì họ ăn nấm Matsutake nướng thơm lừng. Nhưng bây giờ, mầm cỏ không thể tìm thấy nữa, còn nấm Matsutake thì khá hiếm…

    [​IMG]
    Tại Việt Nam, bạn có tìm thấy món nấm nướng Matsutake ở Ashima …

    Khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, Matsutake không thể trồng nhân tạo, số lượng thu hoạch sản phẩm này hoàn toàn là từ tự nhiên. Cách kinh doanh duy nhất của các công ty là cai quản rừng thông và... đợi nấm mọc lên vào mùa thu. Ngoài ra, nấm Matsutake là rễ của cây thông chỉ tập trung trong khoảng 10cm dưới mặt đất. Nên thường thì nấm lại mọc ở những vùng núi đất mỏng, cây thông mọc không tốt lắm. Ở những vùng đất tốt, thuận lợi cho rừng thông phát triển, thì lại không phả là “thánh địa” của nấm Matsutake. Vì thế, cho dù thông có trên hầu hết nước Nhật nhưng nấm Matsutake chỉ có ở một số vùng như Kyoto, Aoimori, Fukushima...

    [​IMG]
    Súp Matsutake trong bình trà.

    Tại Việt Nam, bạn có tìm thấy món nấm nướng Matsutake ở nhà hàng Ashima … Mùi hương nấm tràn ngập. Cô gái Ashima lau sạch từng cây nấm bằng khăn ẩm, khứa nhẹ và bắt đầu nướng Matsutake trên than hoa đến khi hơi xém. Hương thơm tự nhiên, tươi mới của đất, nhựa thông và vị ngọt dường như có thể ngửi thấy.

    Cùng với Matsutake tươi nướng than hoa, loại nấm này còn có thể chế biến một cách khác tinh tế và đẹp mắt với súp Matsutake trong bình trà và một món mang một phong vị truyền thống hơn là cơm Matsutake… Nấm Matsutake ngọt hơn và mùi hương thì quả thật là quyến rũ hiếm có, vừa nồng nhiệt lại thanh khiết, mát dịu. Matsutake có hương thơm tương tự mùi quế và mùi nhựa thông, cộng vào một chút mùi phô mai chín…

    [​IMG]
    Cơm Matsutake.

    Có lẽ vì thế, ở Nhật, nấm Matsutake là một nguyên liệu cho phép người ta đánh giá “đẳng cấp” của một món ăn, đồng thời cũng là một thành phần để chấm điểm tay nghề người đầu bếp... Bước chân đến Ashima thưởng thức Matsutake là bạn đã thưởng thức cả mùa thu nước Nhật…

    Trong mùa nấm Matsutake tươi, Ashima gửi tặng khách hàng nấm Matsutake nướng trị giá 280.000 đồng. Thông tin chi tiết và voucher in tại đây.
    Hotline: 1900 6622; Fanpage: www.facebook.com/ashima.launamthiennhien
    Web: www.ashima.com.vn

    Ngọc Điệp

    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Mùa nấm Matsutake của người Nhật

Share This Page