4 món nộm siêu ngon cho Tết

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 6, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 408)

    Ngày Tết, những món ăn chứa nhiều đạm và dinh dưỡng sẽ khiến các thành viên trong gia đình có cảm giác ngán. Những món nộm ngon, mát từ các loại rau củ quả sẽ phần nào "xoa dịu" cảm giác ngán đồ ăn. Vì thế, ngoài các món ăn chính ra, chị em hãy làm thêm trong mâm cơm ngày Tết một món nộm mà cả gia đình thích.
    Có rất nhiều món nộm ngon, chị em hãy tham khảo nhé:
    Nộm rau muống thịt bò
    Đây là món ăn mang phong cách ẩm thực của xứ Huế, nhẹ nhàng mà tinh tế. Hương vị thanh nhã của món ăn khiến người thưởng thức phải vô cùng thích thú.
    Khi thưởng thức món nộm rau muống với thịt bò, bạn như đã thưởng thức một phần hương sắc trong ẩm thực của con người nơi này. Đây sẽ là một trải nghiệm mới trong khẩu vị của bạn.
    Món nộm rau muống thịt bò làm không hề khó nhưng đòi hỏi một chút tỉ mỉ. Ấy là khi bạn phải ngồi chẻ nhỏ những cọng rau muống rồi ngâm vào nước. Những sợi rau muống sẽ nhanh chóng cong, xoắn lại, rất đẹp mắt.
    Món ăn sẽ có mùi thơm của lạc, rau kinh giới, vị ngọt của đường, vị cay cay của ớt, một chút chua của chanh, độ giòn ngon của rau muống và sự hấp dẫn của thịt bò.
    Nguyên liệu:
    - 1 bó rau muống nước
    - 0,3 kg thịt thăn bò
    - Lạc rang giã dập
    - Rau kinh giới
    - Muối, nước cốt chanh, đường, ớt xay.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Rau muống bỏ lá, chẻ nhỏ sợi, ngâm vào nước cho rau muống được cong và có màu xanh đẹp. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
    - Thịt bò thái mỏng ướp gia vị, gừng, tỏi, rồi xào lên.
    - Nước trộn: 1 chút gia vị, 1 quả chanh nhỏ nước cốt, 1/2 thìa đường, thêm 1/2 thìa ớt xay, quấy đều cho đường tan.
    - Trộn đều hỗn hợp nước trộn vào rau muống đã chẻ.
    - Rau kinh giới thái nhỏ.
    - Cho một chút nước trộn vào thịt bò để ngâm trong khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
    - Trước khi ăn bày thịt bò lên trên.
    - Rắc lạc lên, dùng kinh giới trang trí và ăn ngay.
    Nộm hoa chuối
    Vị chua, cay, giòn, ngọt của món nộm hoa chuối sẽ khiến bữa cơm nhà bạn trở nên vô cùng hấp dẫn.
    Nguyên liệu:
    - Hoa chuối: 1 cái
    - Tai lợn: 1 cái
    - Giá đỗ, cà rốt bào sợi
    - Lạc
    - Chanh, ớt, tỏi (băm nhỏ nếu có); (vắt nước cốt chanh, ớt thái miếng nhỏ)
    - Rau thơm các loại.
    - Gia vị: Mì chính, đường, bột canh.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Hoa chuối rửa sạch, thái lát mỏng.
    - Ngâm hoa chuối trong một chậu nước với một vài giọt chanh tươi.
    - Tai lợn rửa sạch bằng nước muối rồi đem luộc chín, thái lát mỏng.
    - Lạc rang chín, sau đó xát bỏ vỏ.
    - Rau thơm các loại rửa sạch rồi thái khoảng 1 cm.
    - Hoa chuối sau khi ngâm bớt nhựa vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào một âu to. Lần lượt cho cà rốt, giá đỗ, 2-3 thìa đường, tai lợn vào trộn đều. Cuối cùng cho nước cốt chanh pha với một ít tỏi, ớt và bột canh rồi cho rau thơm vào trộn tiếp. Mỗi lần cho các nguyên liệu vào bạn nên trộn thật đều để nguyên liệu được ngấm gia vị.
    Cuối cùng cho một ít lạc giã dối vào đảo thêm một lúc rồi bày món nộm hoa chuối ra đĩa và thưởng thức.
    Nộm su hào cà rốt
    Với món nộm này sẽ giúp bữa cơm có nhiều thịt cá đỡ ngán hơn rất nhiều.
    Nguyên liệu:
    - Su hào: 3 củ nhỏ
    - Cà rốt: 1 củ
    - Đường, tỏi, ớt, mì chính, chanh tươi
    - Lạc rang, vừng rang
    - Rau húng, mùi, kinh giới.
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi mỏng.
    - Cho su hào, cà rốt vào một âu to, thêm một ít muối trắng rồi bóp cho mềm.
    - Sau đó trần su hào, cà rốt qua một ít nước ấm rồi vắt khô.
    - Cho một ít rau thơm được rửa sạch thái rối và lạch rã nhỏ, tỏi băm nhỏ vào rồi trộn đều.
    - Pha ½ bát nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 thìa đường ; 1 thìa chanh + giấm ; ¾ thìa nước mắm + một ít ớt băm, tỏi băm. Nếu ít bạn có thể tăng lượng nước cùng gia vị lên.
    - Trộn đều để nộm được ngấm gia vị. Sau khi trộn khoảng 10 phút nếm và điều chỉnh lại để món nộm đạt vị chua mặn ngọt phù hợp với khẩu vị.
    - Bày ra đĩa rắc một ít lạc rang lên và thưởng thức.
    Nộm miến tôm
    Nguyên liệu:
    - Miến: 150 g
    - Tôm bóc nõn: 200 g
    - Giá đỗ: 100 g
    - Hành tây: 1 củ
    - Cà rốt: 1 củ
    - Rau kinh giới, rau thơm, rau mùi và gia vị mắm, chanh, ớt, tỏi, hành khô
    [​IMG]
    Cách làm:
    - Rau thơm các loại nhặt rửa sạch, ngâm nước muối với nước đun sôi để nguội.
    - Chuẩn bị hành tây thái nhỏ, cà rốt bào sợi, giá đỗ rửa sạch, tỏi băm đập dập, hành khô phi thơm vàng.
    - Tôm bóc nõn luộc chín.
    - Giá đỗ chần qua nước sôi. Sau đó cho 2 thìa dầu ăn vào rồi chần miến. Thêm một thìa súp. Chần miến kiểu này sẽ giúp sợi miến dai và không bị dính.
    - Pha một bát nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê chanh + 3/4 thìa cà phê mắm + một ít ớt và tỏi băm (theo tỷ lệ này bạn sẽ pha tùy theo lượng nước để trộn nộm nhé).
    - Đến công đoạn trộn nộm: Đầu tiên cho miến + hành tây + giá đỗ + cà rốt. Tiếp đến cho tôm vào.
    - Đổ nước trộn nộm vào trộn đều.
    - Cuối cùng là rau thơm thái rối. Trộn đều lại lần nữa.
    - Nộm miến tôm đã hoàn thành rồi và bạn chỉ cần cho ít hành khô phi thơm và bày lên đĩa thưởng thức cùng người thân.
    Món nộm miến chua chua, giòn giòn sẽ rất thơm ngon cho bữa ăn của bạn.
    (Tổng hợp)
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Gỏi xoài tôm thịt
    [​IMG]
    Nộm ngó sen
    [​IMG]
    Nộm sứa cóc xanh
    [​IMG]
    Gỏi xoài tôm thịt
    [​IMG]
    Gỏi bơ và cá ngừ
    [​IMG]
    Gỏi mít ngày bão về
    Xem thêm chủ đề: Mon nom, nom rau muong thit bo, nom mien tom, nom hoa chuoi, nom su hao ca rot, nom ngon, cac mon nom, mon ngon ngay tet, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 4 món nộm siêu ngon cho Tết

Share This Page