2 món nhậu ngâm mắm, muối siêu ngon

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Feb 6, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 400)

    Tết luôn có rất nhiều các món nhậu ngon cho ông xã mà chị em có thể làm. Nhưng nhậu mãi một vài món quen thuộc cũng khiến cho bữa ăn kém đi phần hấp dẫn. Vì thế, Tết này chị em hãy thử làm vài món ăn được ngâm với mắm, muối xem sao nhé!
    Đảm bảo với sự thơm ngon, giòn giòn, sần sật của các món ăn thì ông xã hoặc bất kì ai thưởng thức cũng phải mê mẩn.
    Tai lợn ngâm mắm
    Nhắc đến tai lợn chắc chị em nào cũng biết nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ nguyên liệu này. Với độ giòn, vị thanh, không ngấy, tai lợn dễ tạo cảm tình với người thưởng thức.
    Các món tai thính, tai cuộn, tai trộn… có lẽ chị em đã làm nhiều nhưng món tai lợn ngâm mắm thì với một số chị em có thể đây là lần đầu nghe thấy. Để làm món này, chị em chuẩn bị tai lợn, nước mắm thật ngon, nước, đường, giấm, ớt, tỏi. Chỉ cần vài thao tác đơn giản và thêm chút kiên trì, bạn sẽ biến tai lợn thành một món nhậu cực ngon, cực hấp dẫn cho chồng con.
    Nguyên liệu:
    - Tai lợn: 3 chiếc ~ 1.5kg
    - Nước mắm ngon: 150ml
    - Nước: 1 lít
    - Đường: 100gr
    - Giấm: 100ml
    - Ớt, tỏi
    Cách làm:
    - Tai lợn, trước tiên các bạn hãy sơ chế sạch, bóp với muối và chanh để khử hết mùi hôi. Xếp tai vào nồi luộc chín, rồi vớt tai và ngâm ngay vào bát nước lạnh đến khi tai nguội mới vớt ra sẽ giúp cho tai luôn được trắng.
    [​IMG]
    - Dùng chính phần nước vừa ngâm tai lợn, vớt bớt váng mỡ rồi đun sôi cùng đường, giấm, nước mắm. Sau đó thả tỏi đã bóc vỏ, thái lát mỏng vào.
    Chuẩn bị lọ hoặc dụng cụ đựng bằng thủy tinh, xếp tai vào rồi chế nước ngâm cho ngập. Chọn cách thả ớt để nguyên quả hay thái lát là tùy vào khẩu vị ăn cay của mỗi người, bạn nhé!
    [​IMG]
    - Đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Với thời tiết này các bạn chỉ cần ngâm tai khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được rồi, mùa đông thì cần thời gian dài hơn, khoảng từ 5 ngày trở lên.
    Khi ăn, thái tai lợn ngâm mắm thành những lát mỏng, chấm tương ớt nhắm với bia, cảm giác giòn giòn, sật sật ngon tuyệt!
    Chân gà muối chua
    Giống như tai lợn, chân gà cũng là món “lai rai” chẳng kém phần hấp dẫn chút nào. Từ chân gà, chị em cũng có thể chế biến thành nhiều món mà ai cũng thích. Tuy nhiên một chút biến tấu mới sẽ khiến cho chân gà thêm lạ, thêm nhiều sức hút.
    Chân gà muối chua chính là một biến tấu nhiều hấp dẫn như thế. Cách làm món nhậu kiểu này khá đơn giản, chị em hãy tham khảo nhé!
    Nguyên liệu:
    - Chân gà: 0,5 kg
    - Gừng, tỏi, ớt, tiêu hột
    - Phèn chua: 10 gr
    - Muối, đường, giấm trắng
    - Rượu trắng
    Cách làm:
    - Chân gà sau khi mua về, các bạn ngâm với nước muối loãng chừng 10 phút rồi đem bóp rửa thật sạch. Sau đó cho vào nồi, chế nước, thả thêm vài lát gừng cho thơm, bật bếp đun to lửa đến khi chân gà sôi lên các bạn vớt chân ra rửa lại với nước lạnh.
    [​IMG]
    - Thay bằng lượt nước mới và đun lại từ đầu với mức nhỏ lửa tầm 20 phút là chín. Chú ý là chỉ nên luộc chân gà có độ chín tới rồi vớt ra ngay, nếu không da gà sẽ bị nhũn và khi đem ngâm sẽ không còn độ giòn nữa.
    [​IMG]
    - Ngâm ngay chân gà vào bát nước có pha phèn chua (1 lít nước: 5 gr phèn chua). Bóp rửa nhẹ nhàng, phèn chua sẽ giúp chúng ta loại bỏ nốt phần keo nhớt mà da gà tiết ra trong quá trình luộc, sau đó xả sạch với nước.
    - Muốn chân gà tăng độ giòn, các bạn có thể bọc chân gà lại và cất trong ngăn đá tủ lạnh 1 ngày mới đem ra ngâm, dùng kéo cắt bỏ phần móng gà.
    - Đun sôi hỗn hợp muối, đường, dấm được pha theo tỉ lệ 200 ml nước : 200 ml dấm: 100 gr đường :10 gr muối. Nước sôi thả tỏi, ớt, tiêu hột vào khuấy đều rồi tắt bếp, để nguội. Nếu nhà có giấm nuôi được lên men từ các loại hoa quả thì các bạn nên sử dụng, món chân gà muối chua sẽ có hương vị thơm ngon hơn rất nhiều, tỉ lệ của hỗn hợp ngâm chân gà sẽ là 400 gr giấm nuôi : 200 gr đường : 10 gr muối.
    - Xếp chân gà vào hũ thủy tinh, rót hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt thịt, thêm 1 thìa cà phê rượu trắng cho thơm rồi đậy nắp kín. Để nơi khô thoáng trong 3 ngày là dùng được. Sau thời gian trên, nếu chưa dùng hết thì các bạn vớt chân ra bảo quản trong tủ lạnh, hạn sử dụng là 1 tuần nhé.
    Với vị chua cay mặn mà cùng vị ngọt của thịt, mùi thơm nồng của tỏi, món chân gà muối chua này sẽ đem đến cho các bạn sự ngon miệng cũng như những phút giây thực sự thư giãn dành bên người thân và bạn bè trong những ngày đầu xuân đang đến gần.
    (Tổng hợp)
    Món ngon tại Bếp Eva:
    [​IMG]
    Nem rán giòn rụm ngày Tết
    [​IMG]
    Thịt đông thơm ngon cho Tết
    [​IMG]
    Nem chua
    [​IMG]
    3 món giò ngon cho Tết
    [​IMG]
    3 món lẩu ngon cho Tết
    [​IMG]
    Mẹo gói bánh chưng ngon
    Xem thêm chủ đề: mon nhau, chan ga muoi chua, tai lon ngam mam, mon nhau ngon, cac mon nhau, mon ngon ngay Tet, bep eva, bao phu nu
    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - 2 món nhậu ngâm mắm, muối siêu ngon

Share This Page