Tàu Hằng Nga lập kỷ lục bay cao trong không gian

Discussion in 'Thiên văn - Vũ trụ' started by bboy_nonoyes, Jul 17, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 307)

  Tàu Hằng Nga 2 ngày 14/7 đã lập kỷ lục là tàu thăm dò bay cao nhất của Trung Quốc sau khi bay ra ngoài không gian khoảng 50 triệu km.

  Trong một thông cáo, Ủy ban Công nghiệp - công nghệ và khoa học quốc phòng Trung Quốc (SASTIND) cho biết tàu Hằng Nga 2 hiện “trong tình trạng tốt” và đã đạt đến độ cao 50 triệu km vào khoảng 1h sáng 14/7.

  [​IMG]
  Vào ngày 13/12/2012, tàu Hằng Nga 2 đã bay ngang qua Toutatis - (Ảnh: Chinanews.com)

  Theo tính toán của các nhà khoa học, con tàu này sẽ bay xa 300 triệu km tính từ Trái đất.

  Được phóng vào ngày 1/10/2010 tại Trung tâm vệ tinh Tây Xương ở tây nam Trung Quốc, tàu Hằng Nga 2 có nhiệm vụ thám hiểm Mặt trăng ở tầm rộng hơn “người tiền nhiệm” Hằng Nga 1.

  Vào ngày 9/6/2011, sau khi hoàn thành sứ mệnh trên Mặt trăng, Hằng Nga 2 đã rời quỹ đạo Mặt trăng để bay đến điểm L2 - là điểm cân bằng lực hút của Trái đất và Mặt trời, nằm cách Trái đất 1,5 triệu km.

  Theo Tân Hoa xã, kể từ khi được phóng, Hằng Nga 2 được ghi nhận là tàu đầu tiên vẽ bản đồ đầy đủ của Mặt trăng với độ phân giải 7m, là vật thể đầu tiên bay đến điểm L2 trực tiếp từ quỹ đạo Mặt trăng.

  Vào ngày 13/12/2012, con tàu này bay ngang qua Toutatis - một tiểu hành tinh nằm cách Trái đất khoảng 7 triệu km, đưa Trung Quốc trở thành nước thứ tư trên thế giới nghiên cứu một tiểu hành tinh bằng tàu vũ trụ, sau Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Tàu Hằng Nga lập kỷ lục bay cao trong không gian

Share This Page