Tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 12, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 310)

  Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, cao nhất so với các nước trong khu vực và thứ 5 thế giới.


  Số liệu được đưa ra tại mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới với chủ đề "Mang thai ở tuổi vị thành niên", diễn ra tại TP HCM hôm 11/7.

  Các báo cáo cho biết, tại Việt Nam việc truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên đã được tập trung triển khai nhiều năm qua với kết quả khả quan. Tuy nhiên theo Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên ở Việt Nam 46/1.000 trường hợp, cao hơn một số nước Đông Nam Á.

  [​IMG]
  Phòng khám vị thành niên của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại TP HCM vẫn thường xuyên tiếp nhận "khách trẻ". Ảnh: Thiên Chương

  Theo Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, bình quân mỗi năm có khoảng 300.000 ca nạo (chiếm 20% trong tổng số ca nạo phá thai), cao nhất so với các nước Đông Nam Á và thứ 5 thế giới. Tình hình nạo phá thai có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

  TP HCM giảm tỷ lệ nạo phá thai nhưng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có xu hướng tăng. Năm 2010 chỉ có 2% trường hợp tuổi vị thành niên trong tổng số ca nạo thì 2 năm gần đây tỷ lệ này tăng lên 4% (khoảng hơn 3.000 ca mỗi năm).

  Với thực trạng trên, TP HCM đã thực hiện Chiến dịch Dân số - Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2015 và hưởng ứng hành động chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên của Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc. Thông điệp được đưa ra là "Không có thai ở tuổi vị thành niên vì sức khỏe và tương lai của bạn".

  Theo Quỹ dân số Liên Hiệp quốc, việc mang thai ở tuổi vị thành niên để lại những hệ lụy và hậu quả nặng nề do các bà mẹ nhỏ tuổi còn quá trẻ, thể chất và tinh thần chưa phát triển để sẵn sàng làm mẹ. Riêng những trường hợp nạo phá thai nhỏ tuổi cũng dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như di chứng suốt đời.

  Báo cáo nhanh về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình tại TP HCM, bà Tô Kim Hoa, Chi cục trưởng Dân số - kế hoạch hóa gia đình cho biết, tổng số trẻ sinh ra trong 5 tháng đầu năm tại thành phố giảm 15% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ con thứ 3 là 3,89%. Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh giữa bé trai và bé gái là 108/100, thấp hơn nhiều tỉnh thành khác.

  Cũng trong nửa đầu năm, nhiều chương trình đã triển khai và thu được kết quả khả quan gồm sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và tư vấn - khám sức khỏe tiền hôn nhân...

  Thiên Chương

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Share This Page