Lầm tưởng của giới trẻ về bao cao su

Discussion in 'Tình yêu - Gia đình - Giới tính' started by Robot Siêu Nhân, Jul 11, 2013.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 307)

  Có đến 17% vị thành niên, thanh niên là nam giới khi được hỏi cho rằng bao cao su chỉ dành cho người bán dâm hay không chung thủy. Tỷ lệ này ở nữ giới là 15%.


  Đây là kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên, thanh niên Việt Nam thực hiện gần đây. Thông tin được bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ- Trẻ em, Bộ Y tế cho biết tại buổi họp báo nhân Ngày Dân số Thế giới tổ chức tại Hà Nội ngày 10/7.

  Cũng theo điều tra trên, bao cao su là biện pháp tránh thai được nhiều bạn trẻ biết đến, nhưng vẫn có đến 34% bạn nam được hỏi cho rằng phụ nữ mang bao cao su là người không đứng đắn. Gần một nửa số bạn nam được hỏi cho rằng bao cao su làm giảm khoái cảm tình dục. Tỷ lệ này ở nữ giới là 1/3.

  Đặc biệt, chỉ có 23% nữ giới ở thành thị được hỏi trả lời đúng về thời điểm dễ có thai, con số này ở nam giới chỉ là 9%.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: Wordpress.

  Theo bác sĩ Vinh, giới trẻ hiện có thái độ tương đối cởi mở về tình dục trước hôn nhân. Trong khi đó, tuổi dậy thì sớm hơn, kết hôn muộn hơn, khoảng cách giữa tuổi dậy thì và tuổi kết hôn kéo dài ra nên nguy cơ "ăn cơm trước kẻng" cũng nhiều hơn, kéo theo đó có bầu ngoài ý muốn, nạo phá thai... Tỷ lệ bạn trẻ có kiến thức về sức khỏe sinh sản cao nhưng chưa tương xứng với mức độ hiểu biết chính xác về hành vi an toàn.

  "Bố mẹ nói chuyện với con cái về chủ đề này còn hạn chế, ngay cả thầy cô giáo cũng vậy. Dịch vụ chuyên biệt dành cho nhóm này cũng chưa nhiều, chưa đa đạng. Khoảng 1/3 vị thành viên, thanh niên chưa dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong khi nhu cầu thì rất lớn", bác sĩ Vinh nói.

  Theo báo cáo của Vụ sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em năm 2012, khoảng 3% số trường hợp có thai là thuộc nhóm vị thành niên, tỷ lệ khá cao.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, mang thai ở vị thành niên có nhiều hệ lụy, người mẹ chưa phát triển đầy đủ để nuôi dưỡng thai nhi, dễ đẻ non, sinh nhẹ cân... Bên cạnh đó, nguy cơ tai biến sản khoa như: tiền sản giật, sản giật, chảy máu…, nguy cơ tử vong cũng cao hơn. Vì thế, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm nay là Mang thai ở tuổi vị thành niên.

  "Trong những năm qua do ưu tiên giảm sinh nên nhóm đích của chương trình dân số chủ yếu vẫn là phụ nữ và nam giới đã có gia đình. Còn nhóm vị thành niên, thanh niên chưa có gia đình thì chưa được quan tâm đúng mức. Trong thời gian tới, ngành y tế sẽ tập trung mạnh hơn về vấn đề mang thai ở tuổi vị thành niên", thứ trưởng Tiến nói.

  Nam Phương

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Lầm tưởng của giới trẻ về bao cao su

Share This Page