Mổ tách thành công cặp song sinh dính nhau

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 9, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 385)

  Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ sáng nay đã tách thành công hai bé gái song sinh dính nhau ở Kon Tum.


  Kíp phẫu thuật do 2 bác sĩ Trần Văn Hiền, Bệnh viện đa khoa Kon Tum và Trần Thanh Trí, Bệnh viện Nhi Đồng 2, thực hiện. Các bác sĩ đánh giá đây là ca mổ tách tương đối đơn giản do tình trạng dính nhau không phức tạp.

  [​IMG]
  Kíp phẫu thuật đang mổ tách hai bé song sinh dính nhau. Ảnh: Hải Hà.

  Bác sĩ Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Kon Tum cho biết, kết quả xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe 2 bé trước khi mổ cho thấy các cháu dính vào nhau ở phần cơ bụng, da bụng nhưng không dính nội tạng. Đây cũng là điều các bác sĩ tiên liệu trước ca mổ. Nhờ phần dính nhau không quá phức tạp nên ca mổ thành công tốt đẹp sau gần hai giờ gây mê và phẫu thuật.

  Trước khi phẫu thuật, hai bé đã uống được sữa mẹ, tình trạng sức khỏe rất tốt, bác sĩ Thanh cho biết.

  [​IMG]
  Hai bé song sinh dính nhau được gây mê chuẩn bị mổ tách. Ảnh: Hải Hà.

  Các bé là con sản phụ Y Ổi, 31 tuổi, ngụ làng Rờ Bàng 2, xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum, chào đời ngày 1/7. Đây là lần mang thai thứ ba của sản phụ. Các kết quả siêu âm trong thai kỳ cho thấy không có dấu hiệu song sinh dính nhau, một bé ngôi mông một bé ngôi đầu. Bác sĩ chỉ định sinh thường. Đến khi bé thứ nhất ra khỏi bụng nhưng không thể tách rời khỏi cơ thể mẹ, còn bé thứ hai thò tay chân ra ngoài còn người vẫn trong bụng mẹ với tư thế nằm ngang, ê kíp sinh mới giật mình nhận ra hai bé dính nhau. Bác sĩ đỡ đẻ đã bình tĩnh xoay ngôi cho bé thứ hai và nắm chân đưa bé ra ngoài trong tình trạng ngạt nhẹ.

  Đây là đôi song sinh dính nhau chào đời bằng phương pháp đẻ thường hy hữu và may mắn, lập nên một kỳ tích cho ngành y Việt Nam.

  Hải Hà

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Mổ tách thành công cặp song sinh dính nhau

Share This Page