Đi xuyên Việt vận động hiến máu 

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 3, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 316)

  Hành trình hiến máu xuyên Việt sẽ được tổ chức lần đầu từ ngày 7 đến 28/7, đi qua 35 tỉnh, thành. Dự kiến đợt này sẽ thu hút được 12.000 đơn vị máu, khắc phục tình trạng khan hiếm máu kéo dài trong dịp hè.


  Giáo sư Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương nói: "Hàng năm có 2 dịp thiếu máu nghiêm trọng, cụ thể là sau Tết nguyên đán và dịp hè. Trước thời điểm năm 2008, tình hình này thực sự là nỗi kinh hoàng. Giai đoạn sau Tết nguyên đán hiện giờ đã cơ bản được khắc phục, tuy nhiên tình trạng thiếu máu trong mùa hè hàng năm vẫn lặp đi lặp lại, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10".

  Trong năm 2012, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương thu được hơn 150.000 đơn vị máu, nhưng lượng máu tiếp nhận không đều. Có tháng được 18.000, có tháng chỉ được 1/3 con số này. Trong khi máu thì không thể bảo quản lâu được.

  [​IMG]
  Hành trình vận động hiến máu sẽ đi qua 31 tỉnh, thành trên cả nước. Ảnh: N.P.

  Vì thế, theo tiến sĩ Trí hành trình đỏ lần này là hoạt động đầy tính nhân văn, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sống vì cộng đồng của người dân Việt Nam. Điều này sẽ góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè và thúc đẩy sớm đạt đơn vị máu thứ 1 triệu trong năm nay.

  Hành trình cũng sẽ tập trung truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh) - người bệnh sống nhờ truyền máu.

  Hành trình lưu động được chia làm hai chặng: Chặng thứ nhất xuất phát từ Cà Mau đến 11 tỉnh/thành phố (Cần Thơ, TP HCM, Lâm Đồng, Nghệ An…) ra Hà Nội; chặng thứ hai từ Điện Biên, Sơn La về Hà Nội. Lễ xuất quân và khởi động chương trình diễn ra tại Cà Mau với ngày hội “Giọt máu hồng Đất Mũi” vào ngày 7/7. Dự kiến hành trình đỏ này sẽ tiếp tục được duy trì trên cả nước trong những năm tiếp theo.

  Nam Phương

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Đi xuyên Việt vận động hiến máu 

Share This Page