Hàm lượng hàn the cho phép trong thực phẩm là bao nhiêu?

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jun 18, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 358)

    Quê tôi có rất nhiều cơ sở sản xuất chả giò từ thịt lợn, bò, kể cả ướp cá, thịt đều sử dụng hàn the để chả được giòn và lâu hỏng, tươi lâu... Nhưng đoàn kiểm tra đến và họ đều nói rằng mức độ hàn the sử dụng nằm trong hàm lượng cho phép.


    Vậy hàm lượng cho phép là bao nhiêu? Không phải hàn the là chất cấm dùng trong pha chế thực phẩm sao? (Trần Hoà, Đồng Hới, Quảng Bình).

    [​IMG]
    Giò chả là một trong những thực phẩm chế biến hay có hàn the. Ảnh: K.D.

    Trả lời:

    Hàn the còn được biết dưới nhiều tên gọi khác nhau như tinhal, borax, bồng sa, bàng sa, nguyên thạch... Đây là một chất hóa học không màu, dễ tan trong nước, rất độc. Khi vào cơ thể chỉ một phần được thải ra ngoài, phần còn lại tích lũy trong cơ thể gây nhiều tác hại khác nhau.

    Nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn không ngon, người mệt mỏi, khó chịu, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, giảm trí nhớ. Ngoài ra hàn the còn làm tổn thương và hư hại các tế bào gan, teo tinh hoàn, và là một trong những tác nhân gây ung thư...

    Tuy nhiên, do đặc tính có thể làm dai và giòn thực phẩm, bảo quản được lâu nên nó thường bị lợi dụng đưa vào các loại đồ ăn chế biến sẵn như: bánh phở, hủ tiếu, bánh ướt, bánh canh, nem, chả, dưa chua, giò, chả..

    Nước ta nghiêm cấm tuyệt đối sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.

    Tiến sĩ Trần Thị Lan Hương
    Khoa Công nghệ thực phẩm - Đại học Nông nghiệp 1

    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Hàm lượng hàn the cho phép trong thực phẩm là bao nhiêu?

Share This Page