Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp kiểm soát tốt đường huyết mà không cần dùng thuốc hoặc giảm liều thuốc đang sử dụng và giảm các biến chứng do đái tháo đường. Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động insulin hoặc kết hợp cả hai. Do đó, người bệnh tiểu đường cần lựa chọn, cân đối chế độ ăn uống cũng như vận động hợp lý để có một cuộc sống khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để điều trị cũng như hỗ trợ các thuốc hạ đường huyết phát huy tác dụng, giúp bệnh nhân đạt được cân nặng lý tưởng. Sau đây là một số gợi ý về việc lựa chọn thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường. Thực đơn 1: Năng lượng 1.200 Kcal/ngày/người Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal) Sáng Bún mọc 1 tô vừa 248 Giữa trưa Đu đủ chín 200g 70 Trưa Cơm Chả cá kho viên Canh bắp cải thịt heo Su su luộc 3/4 chén 3 viên 1 chén 130gr 359 Xế trưa Lê 150gr 68 Chiều Cơm Cá kèo kho rau răm Canh cải soong thịt heo Đậu bắp luộc 3/4 chén 4 con 1/2 chén 170gr 354 Tối Sữa dành cho người bị tiểu đường 27gr (124 ml) 118 Thực đơn 2: Năng lượng 1.400 Kcal/ngày/người Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal) Sáng Bánh mì trứng 1 ổ vừa 333 Giữa sáng Bưởi 4 múi 48 Trưa Cơm Thịt gà kho gừng Canh bí đao Rau lang luộc 1 chén 50gr 1 chén 200gr 431 Xế trưa Thanh long 170gr 68 Chiều Cơm Đậu hũ dồn thịt, sốt cà Canh rau dền nấu tôm tươi 1 chén 1/2 miếng 1 chén 428 Tối Sữa dành cho người bệnh tiểu đường 32gr (147ml) 140 Thực đơn 3: Năng lượng 1.600 Kcal/ngày/người Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal) Sáng Bún riêu 1 tô vừa 392 Trưa Cơm Cá thu sốt cà Canh cải xanh nấu cá thác lác Bí xanh luộc Ổi 1 chén 1/2 khứa 1 chén 200gr 1/2 trái 498 Xế trưa Thanh long 1/2 trái nhỏ 80 Chiều Cơm Tép kho Canh mồng tơi nấu tôm Bông cải Ổi 1 chén 11 con 1 bó 170gr 150gr 1/2 trái 477 Tối Sữa dành cho người bệnh tiểu đường 36gr (166ml) 158 Thực đơn 4: Năng lượng 1.800 Kcal/ngày/người Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal) Sáng Phở bình dân 1 tô vừa 410 Giữa sáng Táo 1/2 trái 61 Trưa Cơm Canh rau ngót nấu thịt Cá lóc kho Rau muống luộc 1,5 chén 20gr 1 khứa nhỏ 200gr 437 Xế trưa Quýt 2 trái 61 Chiều Cơm Canh khổ qua nấu tôm Thịt heo nạc kho tiêu Dưa giá 1/2 chén 1/2 trái 30gr 100gr 548 Tối Sữa dành cho người bệnh tiểu đường 36gr (166ml) 158 Lê Phương Nguồn VNExpress