Gợi ý thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jun 9, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 407)

    Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp kiểm soát tốt đường huyết mà không cần dùng thuốc hoặc giảm liều thuốc đang sử dụng và giảm các biến chứng do đái tháo đường.


    Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động insulin hoặc kết hợp cả hai. Do đó, người bệnh tiểu đường cần lựa chọn, cân đối chế độ ăn uống cũng như vận động hợp lý để có một cuộc sống khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để điều trị cũng như hỗ trợ các thuốc hạ đường huyết phát huy tác dụng, giúp bệnh nhân đạt được cân nặng lý tưởng.

    [​IMG]

    Sau đây là một số gợi ý về việc lựa chọn thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường.

    Thực đơn 1: Năng lượng 1.200 Kcal/ngày/người

    Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal)
    Sáng Bún mọc 1 tô vừa 248
    Giữa trưa Đu đủ chín 200g 70
    Trưa
    Cơm

    Chả cá kho viên

    Canh bắp cải thịt heo

    Su su luộc

    3/4 chén

    3 viên

    1 chén

    130gr
    359
    Xế trưa Lê 150gr 68
    Chiều
    Cơm

    Cá kèo kho rau răm

    Canh cải soong thịt heo

    Đậu bắp luộc

    3/4 chén

    4 con

    1/2 chén

    170gr
    354
    Tối Sữa dành cho người bị tiểu đường 27gr (124 ml) 118

    Thực đơn 2: Năng lượng 1.400 Kcal/ngày/người

    Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal)
    Sáng Bánh mì trứng 1 ổ vừa 333
    Giữa sáng Bưởi 4 múi 48
    Trưa
    Cơm

    Thịt gà kho gừng

    Canh bí đao

    Rau lang luộc

    1 chén

    50gr

    1 chén

    200gr
    431
    Xế trưa Thanh long 170gr 68
    Chiều
    Cơm

    Đậu hũ dồn thịt, sốt cà

    Canh rau dền nấu tôm tươi

    1 chén

    1/2 miếng

    1 chén
    428
    Tối Sữa dành cho người bệnh tiểu đường 32gr (147ml) 140

    Thực đơn 3: Năng lượng 1.600 Kcal/ngày/người

    Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal)
    Sáng Bún riêu 1 tô vừa 392
    Trưa
    Cơm

    Cá thu sốt cà

    Canh cải xanh nấu cá thác lác

    Bí xanh luộc

    Ổi

    1 chén

    1/2 khứa

    1 chén

    200gr

    1/2 trái
    498
    Xế trưa Thanh long 1/2 trái nhỏ 80
    Chiều
    Cơm

    Tép kho

    Canh mồng tơi nấu tôm

    Bông cải

    Ổi

    1 chén

    11 con

    1 bó 170gr

    150gr

    1/2 trái
    477
    Tối Sữa dành cho người bệnh tiểu đường 36gr (166ml) 158

    Thực đơn 4: Năng lượng 1.800 Kcal/ngày/người

    Thời gian Món ăn Số lượng Năng lượng (Kcal)
    Sáng Phở bình dân 1 tô vừa 410
    Giữa sáng Táo 1/2 trái 61
    Trưa
    Cơm

    Canh rau ngót nấu thịt

    Cá lóc kho

    Rau muống luộc

    1,5 chén

    20gr

    1 khứa nhỏ

    200gr
    437
    Xế trưa Quýt 2 trái 61
    Chiều
    Cơm

    Canh khổ qua nấu tôm

    Thịt heo nạc kho tiêu

    Dưa giá

    1/2 chén

    1/2 trái

    30gr

    100gr
    548
    Tối Sữa dành cho người bệnh tiểu đường 36gr (166ml) 158

    Lê Phương

    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Gợi ý thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường

Share This Page