Mito: Bỏ tất cả để đi... làm bánh

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, May 29, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 415)

    Tôi hình dung nếu như gặp một vị giám khảo khách mời của MasterChef Việt Nam - dĩ nhiên họ phải là một chuyên gia về ẩm thực, một chủ chuỗi nhà hàng đẳng cấp hay từng chu du khắp nơi trên thế giới. Nhưng thực tế, người tôi gặp hóa ra lại là một cậu sinh viên mới ra trường với nickname lạ - Mito. 23 tuổi, Mito - tên thật là Nguyễn Vũ Hoàng Anh lên sóng truyền hình quốc gia để giới thiệu với hàng triệu khán giả về món bánh ngọt.

    [​IMG]

    Chiếc bánh cưới do Mito làm được giới thiệu trong chương trình MasterChef Việt Nam

    Ai là thầy của Mito?

    "Mito" nghĩa là kẹo ngọt, và cũng là nickname của Hoàng Anh từ lâu lắm rồi. Tôi tìm gặp Hoàng Anh trong tâm thế của một vị khán giả sau khi theo dõi MasterChef, thực ra cốt là để giải đáp câu hỏi: "Ai dạy cậu này làm bánh thế?". Bởi cậu ấy đi chấm thi những "vua đầu bếp" của nước nhà, thế nghĩa là phải được đào tạo bài bản lắm. Nhưng hỏi ra mới biết, Hoàng Anh được đặt biệt danh Mito từ ngày bắt đầu tự mày mò làm bánh chứ chẳng có người thầy nào cả.

    [​IMG]
    Giám khảo khách mời của MasterChef Việt Nam mới 23 tuổi.

    Quá khó để tin điều đó, một người tự mày mò sao có thể làm ra những chiếc bánh được công chiếu cho hàng triệu người xem? Tôi phải tìm gặp hẳn mẹ của Mito để xác nhận thông tin. Thật bất ngờ, Mito có đến... 2 người mẹ luôn kề vai sát cánh mọi lúc mọi nơi. "À, chắc họ là thầy của cậu ấy?" - tôi tự nhủ. Nhưng không, mẹ Mito và người chị gái sinh đôi tự nhận: "Chúng tôi chỉ là đồ đệ của con trai mình".

    Vậy một người không có thầy dạy làm bánh, làm sao có thể đảm bảo chất lượng bánh ngon và đẹp mắt. Thực ra, tự bản thân Mito khi thưởng thức món bánh của mình, cậu chỉ chấm cho mình... 2 điểm. "Còn chuyện ngon hay không, hãy để mọi người đánh giá cho khách quan và công tâm. Nếu mọi người cảm thấy ngon và hạnh phúc khi thưởng thức, thì lúc đó mình đạt 7, 8 điểm. Nhưng cũng có nhiều người thẳng thắn chê. Mình cũng buồn nhưng coi đó là động lực để cải tiến công thức".

    Gặp Hoàng Anh đúng lúc cậu đang say sưa làm mẻ bánh mới, hai bên là hai người mẹ phụ giúp "Lấy hộ con cái này nhé", hoặc "Nặn cho con cái kia với". Đó là công việc thường ngày của Hoàng Anh từ nhiều năm nay. Có những công đoạn chỉ Hoàng Anh mới làm được, hai mẹ và các bạn không thể thay thế, người ta gọi đó là cảm quan của người nghệ sỹ, cũng là điều tạo nên cái riêng của Mito.

    [​IMG]
    Hoàng Anh có 2 người trợ giúp, chính là 2 người mẹ của cậu.

    "Ngày xưa, tôi bắt đầu công việc bếp núc từ chỗ là cộng tác viên mục ẩm thực cho một tờ báo tuổi teen. Những năm học cấp 3, thu nhập từ việc làm báo chỉ đủ để tôi mày mò vào bếp, nhưng tình yêu dành cho ấm thực cứ lớn dần lên từ đó" - Hoàng Anh bắt đầu kể về hành trình đến với con đường làm bánh của mình như thế.

    Từ cậu bé trong căn bếp...

    Cơ duyên đến với nghề làm bánh là trong một lần... rảnh rỗi thời học cấp 3, một người chị rủ Hoàng Anh cùng làm bánh. Giờ, người chị đó đã sinh sống tại Mỹ và có lẽ sẽ rất bất ngờ nếu thấy Hoàng Anh xuất hiện trên truyền hình với tư cách giám khảo.

    Cũng như nhiều bạn trẻ khác, Hoàng Anh được gia đình định hướng theo con đường an toàn - học Đại học, chuyên ngành cậu lựa chọn là Tiếng Trung. Nhưng bên cạnh đó, may mắn lớn của Hoàng Anh là luôn luôn nhận được sự hậu thuẫn từ gia đình trước mọi quyết định trong cuộc sống. Chính bố Hoàng Anh là người đã mua tặng cậu con trai cái máy đánh trứng và lò nướng đầu tiên từ khi còn là một cậu học trò cấp 3.

    [​IMG]
    "Tỉ mỉ, nhẹ nhàng là đặc điểm dễ thấy của con trai làm bánh".

    Hồi ấy, cô Phương Loan - mẹ Mito thấy con trai mình thường xuyên "làm loạn" gian bếp thì cũng đắn đo lắm, vì muốn con theo đuổi một công việc an nhàn, ổn định hơn. Nhưng cũng không nỡ ngăn cản ước mơ và sở thích của con, nhất là cái cảm giác khi được đích thân con trai mình vào bếp làm bánh tặng mẹ khiến cô không khỏi xúc động.

    Để có được những chiếc bánh hoàn hảo như ngày nay, Hoàng Anh cho biết cậu đã phải bỏ không biết bao nhiêu chiếc vào thùng rác, tốn không biết bao nhiêu tiền của. Gia đình cũng không có điều kiện để thỏa sức "vừa làm vừa phá", chính điều đó giúp Hoàng Anh ý thức, cẩn trọng và tỉ mỉ để làm ra những sản phẩm vừa có chất, vừa chứa đựng tâm huyết của người làm bánh trong đó.

    [​IMG]
    Không có người thầy hướng dẫn, Hoàng Anh tự học làm bánh qua sách báo và internet.

    Việc học làm bánh của Mito cũng là điều khó khăn so với những người thợ khác, khi phải hoàn toàn tự học từ sách báo và internet thay vì đến các trung tâm lớn. "Nhưng có lẽ nhờ vậy, bánh ngọt của Mito làm bật được cá tính riêng biệt của chủ nhân mà không dễ gì tìm thấy trong các cửa hiệu sản xuất đại trà" - Hoàng Anh chia sẻ.

    ... Đến chàng trai làm bánh

    Hoàng Anh bảo rất thích nhìn các cô gái làm bánh, vì như vậy trông các bạn rất nữ tính, dịu dàng và đáng yêu. "Còn con trai làm bánh ư? Bạn sẽ là một chàng trai nhẹ nhàng và tỉ mỉ", vừa làm những bông hoa từ kẹo, Mito vừa đánh giá về bản thân mình như vậy.

    Hỏi cậu một câu mà có lẽ tất cả các chị em phụ nữ đều quan tâm: "Tôi phải bắt đầu như thế nào nếu muốn trở thành người thợ làm bánh?", câu trả lời chỉ đơn giản là sự đam mê, yêu thích và khó khăn hơn chút nữa là sự nhạy bén và khéo léo. "Như đã nói, cảm quan của người nghệ sỹ là quan trọng, điều này không phải ai cũng có được, giống như người nghệ sỹ nặn tò he hay họa sỹ vẽ tranh vậy".

    [​IMG]
    "Hạnh phúc là được sống và làm việc với niềm đam mê của mình".

    Ngày 5/3 năm 2009, Hoàng Anh đem về khoe mẹ cái logo "Mito" và không giải thích gì đêm. Đó chính là lúc cậu bắt tay vào xây dựng sự nghiệp của riêng mình với số vốn ít ỏi tích góp từ công việc làm báo và viết kịch bản phim. Thế nhưng ngày đó, từ khi còn "vô danh", Mito đã xác định tính chuyên nghiệp cần được đặt lên hàng đầu. Cậu đặt in 1000 chiếc hộp đựng bánh, vỏ bánh cupcake được thiết kế đẹp mắt, dù rằng lúc đó, chẳng có ai biết Mito là ai.

    Cái khó của một người trẻ khi dám liều mình thử sức ở những thứ không giống ai là việc có được mọi người chấp nhận hay không. Thậm chí nhiều người trong họ hàng cũng thắc mắc: "4 năm ăn học để rồi bỏ tất cả đi làm bánh". Hoàng Anh biết nghề của mình chưa bao giờ đơn giản, lại giống như làm dâu trăm họ. Khi có người khen và ủng hộ thì hạnh phúc, nhưng trước giờ bị chê cũng không ít.

    Những hợp đồng đầu tiên đến từ các thực khách nhí với những chiếc cupcake hình thỏ, gà, chim... Ngày ấy, bao nhiêu khó khăn ập đến khiến Mito cảm thấy mệt mỏi và áp lực. Nguyên liệu chọn mua ở đâu? Làm sao để tiết kiệm chi phí? Làm sao để quảng bá tới khách hàng khi mình chỉ là một cậu bé?... Lúc ấy, gia đình là chỗ dựa tinh thần duy nhất, còn lại một mình Hoàng Anh với sẵn tính tự lập quyết gắn bó đến cùng với con đường đã chọn.

    Sau 4 năm theo đuổi đam mê, giờ Mito đã được nhiều thực khách Thủ đô biết đến. Dẫu thế, cửa hàng nhỏ của Mito chỉ đơn giản là nơi chia sẻ và giúp đỡ của cậu và 5 bạn sinh viên khác. May mắn nhận được sự giúp đỡ, trợ lực của 2 mẹ, công việc hiện tại tuy vất vả nhưng khiến Hoàng Anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

    Cơ duyên đưa Hoàng Anh đến với vị trí giám khảo khách mời tại MasterChef chính là nhờ chiếc bánh cậu làm phục vụ cho đám cưới của diễn viên Đỗ Hải Yến. Chiếc bánh với hàng ngàn bông hoa này phải mất một tuần lễ để thực hiện, nhưng bù lại ngay lập tức lọt vào mắt xanh của nhà sản xuất MasterChef, và không có lý do gì ngăn cản họ tìm đến cậu với tư cách chuyên gia ẩm thực.

    [​IMG]
    Bánh cưới do Hoàng Anh làm trong tiệc cưới của diễn viên Đỗ Hải Yến.

    Cuộc gọi của BTC MasterChef khiến Hoàng Anh vui mừng mất ăn mất ngủ đến hàng tuần liền. Ở khoảnh khắc ấy, chính cậu cũng không tin điều gì đang diễn ra, chỉ biết coi đó là một niềm vinh dự lớn đối với một người đầu bếp trẻ và cũng là một cơ hội lớn để nhiều người biết đến Mito hơn nữa.

    Tôi hỏi Hoàng Anh lý do vì sao một người trẻ 23 tuổi được ngồi vào vị trí quá to lớn, được đánh giá nghề nghiệp của những người hơn mình hàng chục tuổi, Hoàng Anh đáp lời: "Có lẽ do chương trình muốn khuyến khích các bạn trẻ hãy biết ước mơ và sống với niềm đam mê của mình, đúng với tiêu chí Thắp sáng ngọn lửa đam mê của chương trình".

    Hỏi về việc mở rộng thương hiệu của mình, Hoàng Anh bảo đó là mơ ước của cậu, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước. "Liệu người ta có hợp với gu ẩm thực của mình không, liệu có được khách hàng đón nhận hay không, và ai sẽ giúp đỡ mình?..." Tất nhiên, khó khăn vẫn còn đó, nhưng Hoàng Anh sẽ còn phấn đấu, nỗ lực hơn hiện tại gấp nhiều lần, vì tuổi đời còn quá trẻ và hành trình phía trước vẫn đang rất rộng mở.

    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Một vài mẫu bánh cưới tuyệt đẹp của Mito

    Chào tạm biệt Hoàng Anh "Mito" bằng một cái bắt tay, thật bất ngờ, lòng bàn tay của người thợ bánh không có ma sát, dù rằng không nhìn thấy nhưng có thể cảm nhận bởi vô vàn hạt bột mì li ti phủ kín.


    Xem thêm chủ đề: mito, hoang anh mito, chuyen gia lam banh, lang banh, chuyen gia am thuc, am thuc, lam banh ngon, tho lam banh, nau an, nau an ngon, mon ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Mito: Bỏ tất cả để đi... làm bánh

Share This Page