Những phụ nữ có thai hay dự định mang bầu nên ăn đủ lượng iốt nếu không muốn gặp nguy cơ con có chỉ số IQ thấp, một nghiên cứu cho biết. Một nghiên cứu với hơn 1000 phụ nữ có thai ở Anh cho thấy những người tiêu thụ mức iốt thấp, hấp thụ từ các loại thức ăn như sữa, các sản phẩm từ sữa và cá, thì con có chỉ số thông minh và khả năng đọc thấp hơn. Lý do là, iốt cần thiết cho sự sản xuất hoóc môn tại tuyến giáp - nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ thai nhi. Trẻ được sinh ra từ các bà mẹ ăn đủ i ốt sẽ thông minh hơn. Ảnh minh họa: Telegraph.co.uk. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Bristol và Đại học Surrey (Anh) cho thấy 2/3 trong số 1.040 phụ nữ có thai được kiểm tra thiếu iốt. Những người này có nhiều khả năng sinh con có chỉ số thông minh thấp, cũng như khả năng đọc kém. Giáo sư Margaret Rayman, Đại học Surrey, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Kết quả này rõ ràng cho thấy tầm quan trọng của việc tiêu thụ đủ iốt trong suốt thời kỳ đầu mang thai, và nhấn mạnh những nguy cơ thiếu hụt i ốt có thể gây ra cho trẻ đang phát triển, ngay cả ở những quốc gia được coi là chỉ thiếu iốt nhẹ". Các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ có thai nên đảm bảo dùng đủ iốt bằng cách ăn các sản phẩm từ sữa, cá, cũng như uống sữa, nhưng cũng cảnh báo không nên bổ sung từ tảo bẹ vì chúng có lượng iốt quá nhiều. Vương Linh Nguồn VNExpress