Gạo Trung Quốc chứa chất độc

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, May 19, 2013.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 376)

    Xét nghiệm 18 lô gạo, cơ quan chức năng thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phát hiện 8 mẫu có hàm lượng kim loại nặng cadmi vượt ngưỡng cho phép. Đây là chất có thể gây ung thư, suy thận...

    [​IMG]
    Chính quyền thành phố Quảng Châu phát hiện nhiều mẫu gạo chứa cadmi vượt ngưỡng cho phép. Ảnh: Scmp.

    Theo Globaltimes, lượng cadmi được phát hiện nằm trong khoảng 0,21-0,4 mg/kg gạo, trong khi giới hạn cho phép là 0,2 mg. Gạo nhiễm độc này được phát hiện tại căng tin của hai trường đại học địa phương và hai hiệu ăn khác.

    Các lô hàng được lấy ngẫu nhiên từ tháng 1 đến tháng 3. Tên nhà sản xuất của 8 lô hàng nay được đăng tải trên trang web của Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc. Trong đó có 6 cơ sở ở Hà Nam và 2 ở Đông Quan.

    Dù vậy, theo cơ quan chức năng thì phạm vi lấy mẫu hẹp, vì thế thực trạng này không phản ánh đúng tình hình về thị trường gạo ở Quảng Châu.

    Gạo nhiễm độc là một bài toán lâu dài tại Trung Quốc. Một nghiên cứu vào năm 2011 của Đại học Nông nghiệp Nam Kinh cho thấy 10% gạo được bán tại đất nước này có lượng cadmi vượt ngưỡng cho phép. Nguyên nhân là do gạo được trồng trên vùng đất bị ô nhiễm do khai thác khoảng sản và các hóa chất thải ra môi trường.

    Theo nhiều nghiên cứu, việc tiêu thụ quá nhiều cadmi có thể dẫn đến suy thận, suy hô hấp, bệnh về xương, trong đó có ung thư. Kim loại nặng này có thể vẫn còn trong cơ thể con người đến 30 năm.

    Phương Trang

    Nguồn VNExpress
     
  2. Facebook comment - Gạo Trung Quốc chứa chất độc

Share This Page