Gia đình tôi thích ăn thịt, vài tuần mới ăn cá. Như vậy có tốt cho sức khỏe, một tuần ăn mấy bữa cá thì hợp lý? (Xuân, 34 tuổi, Thái Nguyên) Trả lời: Người cân nặng 50-70 kg, lao động cường độ trung bình, ăn 100 g thịt cho mỗi bữa trưa hoặc tối, thì lượng cá được khuyến nghị ít nhất bằng hoặc nhiều hơn 1,2 lần so với thịt, tức 100-120 g cá mỗi bữa. Nên ăn ít nhất 2-3 bữa cá mỗi tuần, tương đương 300-350 g cá. Cá chứa nguồn protein chính và quan trọng cho cơ thể, đồng thời cung cấp lượng chất béo đáng kể. Các nghiên cứu cho thấy cá giàu dinh dưỡng hơn thịt, có lợi cho con người, nhất là với người già. Cá còn chứa rất nhiều khoáng chất quý. Các khoáng chất trong thịt ít hơn và không đa dạng như trong cá. Tuy nhiên, nhiều nơi nuôi cá sống trong môi trường nước rất bẩn, dễ nhiễm các chất độc kim loại nặng, chứa độc tố. Vì vậy, khi ăn cần chọn cá sống trong môi trường sạch. Gia đình bạn ăn nhiều thịt mà bỏ qua cá là không tốt cho sức khỏe. Cần cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo. Một người cần bổ sung từ 1,1 đến 1,3 g đạm trên mỗi kg trọng lượng một ngày. Trong đó, đạm động vật chỉ nên chiếm 50% tổng nhu cầu đạm, bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà, vịt), cá, trứng, hải sản, tôm cua. Cá được cho là giàu giá trị dinh dưỡng nhưng tất nhiên bạn không nên chỉ ăn cá. Chế độ ăn lành mạnh là bổ sung đa dạng thực phẩm, điều này không chỉ giúp bổ sung đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng mà còn tạo cảm giác ngon miệng. Nghiên cứu cho thấy nên ăn 2-3 bữa cá một tuần sẽ tốt cho sức khỏe. Ảnh: Bùi Thủy Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Adblock test (Why?) Nguồn: VNExpress