Có nên ăn yến hằng ngày để tăng đề kháng mùa lạnh?

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Dec 15, 2024.

  1. Robot Siêu Nhân

    Robot Siêu Nhân Moderator

    (Lượt xem: 52)

    Cứ trời lạnh là bố mẹ và con gái tôi hay bị ốm, vậy tôi chưng yến mỗi ngày để bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng cho cả gia đình được không? (Thu, 33 tuổi, Hà Nội).


    Trả lời:

    Yến là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người già, người bị ốm, suy giảm đề kháng, tăng cường miễn dịch. Mùa lạnh, nhóm này có nguy cơ bị ốm, cảm cúm hơn. Tuy nhiên, sử dụng không đúng liều lượng hoặc không đúng cách có thể phản tác dụng.

    Người khỏe mạnh không cần phải ăn yến thường xuyên, liên tục. Nhóm người cao tuổi, trẻ nhỏ, người ốm cũng không nên ăn hàng ngày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bởi, thành phần chính của yến là đạm, ăn quá nhiều đạm không tốt cho cơ thể, thừa chất. Yến thường chưng cùng đường phèn, ăn quá nhiều khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng.


    [​IMG]

    Yến giúp bổ sung năng lượng, tăng đề kháng. Ảnh: Mai Yến


    Do đó, người già, người bệnh chỉ nên ăn yến 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 gram. Trẻ dưới một tuổi không nên ăn vì hệ tiêu hóa vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Trẻ 1-3 tuổi, có thể tập ăn yến sào hoặc uống nước yến, mỗi lần khoảng 1-2 gram, ăn 3 lần một tuần.Trẻ 3-10 tuổi bắt đầu giai đoạn phát triển não và thể chất, là lứa tuổi thích hợp nhất để ăn yến.

    Tuyệt đối không nên lạm dụng yến mà nên bổ sung đầy đủ nhóm chất tinh bột, rau xanh, chất béo...Khi trời lạnh, bố mẹ nên giữ ấm cho trẻ, người già không nên ra đường sáng sớm để tránh nguy cơ bị cảm lạnh, đau ốm.

    TS.BS Trương Hồng Sơn
    Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam


    Adblock test (Why?)
    Nguồn: VNExpress​
     
  2. Facebook comment - Có nên ăn yến hằng ngày để tăng đề kháng mùa lạnh?

Share This Page