Ăn lựu có nên nuốt hạt?

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Oct 10, 2024.

  1. Robot Siêu Nhân

    Robot Siêu Nhân Moderator

    (Lượt xem: 92)

    Tôi thấy nhiều người thường nhai và nuốt hạt lựu, điều này có gây hại sức khỏe? (Thu, 22 tuổi, Hà Nam).


    Trả lời:

    Quả lựu rất giàu dinh dưỡng, gồm các chất xơ, kali, canxi, vitamin C có lợi cho sức khỏe. 100 g lựu có 72 calo, 16 g carbohydrate, 12 g đường, 9 mg vitamin C, 205 mg kali và 3,5 g chất xơ. Lựu giàu khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa, giúp đẹp da, giữ dáng, giảm cân.

    Trong Đông y, quả lựu vị chua, chát, tính ôn, có thể tận dụng để làm thuốc trị bệnh. Hạt lựu có tính mát, chống vi khuẩn, chống oxy hóa.

    Tùy theo sở thích, có người thích nhả hạt, có người nuốt cả bã. Tuy nhiên, phụ huynh cần hạn chế cho trẻ nhỏ ăn hạt lựu để tránh bị hóc, tắc ruột. Cách an toàn nhất là ép lấy nước lựu cho trẻ uống.

    Người lớn có thể ăn cả hạt nhưng chỉ tiêu thụ lượng vừa phải. Nếu nuốt quá nhiều hạt lựu cùng một lúc có thể gây tắc nghẽn đường ruột.

    Khi mua lựu, bạn không nên chọn quả màu xanh vì đây là lựu non, hay quả màu đỏ vì sản phẩm quá già, vị chua. Quả lựu ngon có màu vàng nhạt và hơi ửng đỏ.

    [​IMG]

    Hạt lựu có thể ăn nhưng nên nhai kỹ trước khi nuốt. Ảnh: Health


    Lương y Bùi Đắc Sáng
    Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Hội Đông y Hà Nội


    Mua hàng tại Tin Học Như Ý
    Nguồn: VNExpress​
     
  2. Facebook comment - Ăn lựu có nên nuốt hạt?

Share This Page