Nhiều người nói cơm nguội sẽ tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân, có đúng không? (Phương, 29 tuổi, Hà Nội). Trả lời: Tinh bột kháng là một loại carbonhydrate không tiêu hóa được trong ruột non, hoạt động giống chất xơ. Loại tinh bột này cung cấp ít calo hơn tinh bột thông thường. Ngoài ra, hàm lượng tinh bột kháng cao hơn trong cơm nguội giúp no lâu, tiêu hóa chậm, giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, quan niệm ăn cơm nguội giúp giảm cân nhanh là không hoàn toàn đúng, bởi cơm nguội chứa nhiều tinh bột, ăn nhiều vẫn có thể gây tăng cân. Thực phẩm này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn do để ở nhiệt độ bên ngoài, tăng nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hóa. Cơm nguội hâm đi hâm lại nhiều lần cũng giảm chất lượng, không đảm bảo dinh dưỡng. Bản chất cơm nguội là tinh bột, ăn nhiều vẫn gây tăng cân. Ảnh: Hương Thùy Do đó, mọi người nên cẩn trọng, không lạm dụng hoặc thay thế cơm nóng bằng cơm nguội. Nếu thấy cơm có dấu hiệu hỏng, bạn nên loại bỏ. Để đảm bảo đủ chất, bạn nên ăn cùng các món ăn khác như rau, thịt... Bên cạnh đó, bạn nên tạo thói quen nấu lượng vừa đủ bữa ăn, tránh để cơm thừa nhiều gây lãng phí. Cơm nguội có thể bảo quản trong tủ lạnh nhưng không nên dự trữ quá lâu. Nếu muốn giảm cân, bạn nên kết hợp ăn uống đủ chất và tập luyện thể dục, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý thay vì cưỡng ép nhịn ăn, uống thuốc không rõ nguồn gốc. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia Adblock test (Why?) Nguồn: VNExpress