Liên hợp quốc mới đây kêu gọi nhân loại ăn côn trùng như một cách chống đói, nhưng tại Việt Nam, côn trùng đã được sử dụng làm thức ăn từ lâu và chế biến thành nhiều món lạ miệng. > Liên Hợp Quốc kêu gọi nhân loại ăn côn trùng Gần đây, người dân chế biến ve sầu thành nhiều món ăn ngon, rất được ưa chuộng ở Vĩnh Long. Người ta thường bắt ve sầu khi chúng lột xác, bởi khi đó thịt chúng mềm và bùi nhất. Ve sầu chiên giòn là món khoái khẩu của nhiều người. Ngoài ra người ta còn có thể dùng chúng để chiên bột, xào hành, nấu cháo. Ảnh: amthuc365.vn. Nhộng tằm là một trong những món ăn khá phổ biến trong các gia đình, quán ăn. Nếu muốn làm tăng mức độ hấp dẫn của món nhộng tằm rang, bạn nên rang chúng cùng lá chanh. Ảnh: blogspot.com. Nhiều người sợ bọ xít vì mùi hăng của chúng. Nhưng chúng hút tinh chất của cây nên là thức ăn rất giàu dưỡng chất. Để khử mùi hôi, bạn ngâm bọ xít trong nước muối vài giờ rồi đổ vào nước măng chua, đun cạn nước, để ráo. Sau đó bạn ngắt đuôi bọ xít để loại mùi hăng. Khi rang bọ xít, chỉ cho một chút xíu gia vị vì bản thân loài côn trùng này cũng đã có vị mặn. Nếu bạn rang nhanh tay, để lửa to thì bọ xít sẽ giòn tan trong miệng, ngọt, bùi và có màu vàng ruộm. Ảnh: quankien.com. Cà cuống là nguyên liệu của nhiều món đặc sản tại Hà Nội. Ngoài ra, gia vị cà cuống còn tạo nên hương vị đặc biệt cho bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá và nhiều món ăn khác, giúp chúng trở nên khác biệt so với những món ở các vùng miền khác. Ảnh: yume.vn. Ấu trùng ong đất, hay sâu ong, chứa nhiều vitamin, protein, muối khoáng, đường, axit amin. Người dân tại nhiều tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng chế biến ấu trùng ong đất thành nhiều món ăn. Người ta cho ấu trùng ong, hành khô, gừng tươi và lá chanh cắt nhỏ vào mỡ nóng già trong chảo. Khi ăn ấu trùng ong nóng, bạn sẽ cảm thấy chúng thơm, mềm và ngậy. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì ong đất rất độc nên để chế biến thành món ăn cần phải biết làm đúng phương pháp. Tốt nhất các bạn không nên tự chế biến món ăn này nếu chưa biết chính xác cách làm. Ảnh: tapchimonngon.com. Người dân tại Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á khác rất thích món châu chấu rán. Để chế biến châu chấu thành món ăn, người ta làm sạch chúng qua đêm, đun trong nước sôi, nhúng chúng vào lòng đỏ trứng cộng them một chút gia vị như bột ngũ cốc hay gia vị, sau đó chiên chúng với hành và xì dầu. Ảnh: tapchimonngon.com. Dế mèn là những con vật giàu đạm, canxi, protit, ít chất béo, giúp giảm lượng cholesteron trong máu, có thể được dùng để chữa chứng nhiễm độc nước tiểu, sỏi thận. Các đầu bếp thường chiên dế mèn với lá chanh để tăng mùi thơm và độ ngậy. Ảnh: gfoods.vn. Ở Trà Vinh người ta chế biến ba loại đuông làm món đặc sản, gồm đuông chà là, đuông dừa, đuông đất. Đuông là ấu trùng của con bù rầy (bọ rầy). Để tăng độ ngon cho món đuông, người ta nhét đậu phộng (lạc) vào đuông. Vi béo của đuông hòa lẫn với vị béo của đậu phộng tạo nên một cảm giác rất khó tả. Nhiều người nói những món ăn từ đuông giúp nam giới tăng cường khả năng sinh hoạt phòng the. Ảnh: naungon.com. Nguồn VNExpress