Tôi thường gọt bỏ vỏ gừng vì thấy bẩn, còn vợ toàn để nguyên, đập dập rồi chế biến, cách nào tốt cho sức khỏe hơn? (Sơn, 30 tuổi, Hà Nội). Trả lời: Gừng là gia vị phổ biến trong bữa ăn gia đình. Đây còn là bài thuốc quý, chữa kháng viêm, trị cảm lạnh, làm ấm cơ thể từ bên trong, phòng các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Riêng vỏ gừng có tác dụng lợi tiểu, tăng khí, tiêu sưng, giảm phù nề, giảm hôi miệng. Bạn nên rửa sạch vỏ gừng trước khi chế biến. Tuy nhiên, vỏ gừng đắng, bạn có thể gọt bỏ hoặc giữ nguyên tùy nhu cầu. Trường hợp đau xương khớp mùa lạnh, nên ngâm chân, tay hoặc tắm với nước thảo dược có thành phần gừng tươi, hoặc gừng rang với muối hột chườm lên vùng đau, không cần bỏ vỏ. Người bị đau lưng, đau vai gáy do lạnh có thể dùng gừng làm thuốc xoa bóp, massage hoặc chườm nóng vai gáy với gừng rang muối hột. Lưu ý người chuẩn bị mổ hoặc mới mổ xong thì không dùng gừng. Không dùng cho người chảy máu cam, chảy máu răng, băng huyết, ho ra máu, người bị đổ mồ hôi nhiều, cảm nắng... Phụ nữ mang thai không nên sử dụng vì trà gừng có thể gây co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non. Những người có tạng nóng, hay lở miệng, táo bón, người nhiều mồ hôi hoặc đang ra mồ hôi thì không nên ăn. Lương y Bùi Đắc Sáng Hội Đông Y Hà Nội Mua hàng tại Tin Học Như Ý Nguồn: VNExpress