Đầy hơi sau khi ăn là một loại rối loạn tiêu hóa thường gặp, nhất là sau những bữa ăn nhanh, tiệc tùng. Tuy không nguy hiểm song nó gây nặng bụng, khó chịu, khiến người mắc xấu hổ vì tình trạng "xả hơi" ngoài ý muốn. Nguyên nhân gây đầy hơi, khó tiêu là lượng hơi dư thừa quá mức trong dạ dày và ruột. Chúng sẽ được thải một phần ra ngoài bằng cách: xả qua đường miệng (ợ hơi) và hậu môn (trung tiện); còn phần lớn hơi sẽ bị ứ lại trong ruột, dẫn đến đầy bụng, chướng bụng, gây khó chịu và ảnh hưởng đến hoạt động cũng như công việc. Ăn uống không đúng cách gây ảnh hưởng xấu tới quá trình tiêu hoá. Ảnh minh họa. Tiến sĩ bác sĩ Lê Thành Lý, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM cho biết: lượng hơi dư thừa trên xuất phát từ 2 nguồn: nuốt không khí vào trong lúc ăn uống và tăng sự sản xuất gas ở ruột già. Thường sau khi ăn no, một số thức ăn chưa tiêu hóa hết vẫn tồn đọng, sự lên men lượng thức ăn đó sẽ tạo ra rất nhiều bong bóng hơi trong ruột, làm cản trở sự lưu thông và tiêu hóa thức ăn. Thức ăn chứa carbonhydrate thường tạo ra nhiều gas như các loại đậu, tinh bột (trừ cơm), chất xơ, thực phẩm công nghiệp chứa sorbitol, fructose, sữa... Theo bác sĩ Lý, cách thông thường để hạn chế đầy hơi chướng bụng là thay đổi chế độ sinh hoạt và cách ăn uống, kết hợp với việc dùng thuốc. Một số loại thức ăn kể trên có thể làm tăng đáng kể sản xuất gas ở người này nhưng ít ảnh hưởng tới người khác. Vì vậy, mọi người cần xác định loại thức ăn gây chướng bụng, rồi loại nó ra khỏi bữa ăn hằng ngày. Trong đó, thực phẩm công nghiệp có chứa sorbitol và fructose là 2 "thủ phạm" phổ biến nhất, vì vậy cần để ý và loại chúng càng sớm càng tốt. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo: người hay bị đầy hơi chướng bụng không nên ăn các loại trái cây ngọt ngay sau bữa ăn vì chúng chứa nhiều đường fructose có thể làm tăng tình trạng đầy hơi. Mọi người nên tập thói quen ăn uống chậm rãi, nhai kỹ. Việc này không những hạn chế được lượng hơi nuốt vào mà còn giúp ngon miệng hơn. Ngoài ra, Đông y còn khuyên người bệnh xoa bóp vùng quanh rốn đều và mạnh tay để làm giảm phần nào cảm giác đầy hơi, chướng bụng. Không nên ăn các loại trái cây ngọt ngay sau bữa ăn. Ảnh minh họa. Bác sĩ Lê Thành Lý cho biết thêm: hiện nay có nhiều loại thuốc đơn giản làm giảm tình trạng khó chịu trên. Chế phẩm chứa Simethicone (Air-X, Mylicon,..) là một trong những sản phẩm như vậy. Simethicone có tác dụng làm "bể" các bong bóng hơi dư thừa nên làm giảm sự đầy bụng, chướng bụng, giảm "xả hơi". Chất này không hấp thụ vào dạ dày và ruột nên không tác động ngoại ý lên cơ thể và ít có tác dụng phụ. Các hãng dược phẩm đã bào chế ra thuốc chứa Simethicone dạng viên nhai tạo nhũ dịch ngay trong miệng nên cho tác dụng nhanh hơn và có mùi vị bạc hà hay vị cam dễ chịu và tiện dùng. Bạn có thể dùng hằng ngày giống như ăn kẹo hay nhai chewingum sau bữa ăn. Điều này không những hạn chế được đầy hơi chướng bụng mà còn giúp sạch miệng, hơi thở thơm mát. Thuốc chứa Simethicone giúp hạn chế đầy hơi, chướng bụng. Ảnh minh họa. Một biện pháp khác là các viên than hoạt tính. Chúng hấp thu lượng hơi dư thừa nên làm giảm chướng bụng đầy bụng. Tuy nhiên, loại thuốc viên này thường to và có màu đen nên không tiện cho việc sử dụng. Thuốc này không dùng cho trẻ nhỏ. Các viên sủi bọt chứa Natri bicarbonate giúp người bệnh ợ hơi dễ dàng để làm giảm cảm giác chướng bụng. Nhưng thực tế, họ chỉ ợ ra lượng gas CO2 thừa mà bao tử không thể chứa nổi. Lượng gas CO2 còn lại vẫn tồn tại trong bao tử và làm tình trạng đầy hơi chướng bụng nặng thêm. Nếu sau khi đã áp dụng các biện pháp trên mà vẫn chưa hết đầy hơi chướng bụng, bạn cần đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để. Bác sĩ Lý tư vấn: mọi người cần có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hợp lý để hạn chế những rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung men tiêu hóa có nguồn gốc từ thực vật để hỗ trợ tiêu hóa. Ngọc Bích Nguồn VNExpress