Sở Y tế TP HCM nhận định 15 học sinh 4 trường tiểu học tại TP Thủ Đức ngộ độc nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn, khả năng cao từ món cơm cuộn bán trước cổng trường. Chiều 3/5, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết kết quả điều tra ban đầu ghi nhận sáng 2/5 các cháu ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, 2,5-3 giờ sau nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi. Một số trẻ đi tiêu chảy. Bệnh nhân từ 7 đến 11 tuổi, đang học tại 4 trường tiểu học ở TP Thủ Đức, gồm 8 trẻ học trường Thạnh Mỹ Lợi, 5 học trường Bình Trưng Đông, còn trường Nguyễn Văn Trỗi và Lương Thế Vinh mỗi nơi một trẻ. Sau hơn một ngày điều trị ở Bệnh viện Lê Văn Thịnh, hiện sức khỏe các cháu đã cải thiện, không còn nôn và sốt hay đau bụng, chỉ còn tiêu chảy ít. "Có thể món cơm cuộn nhiễm độc tố vi khuẩn", ông Thượng nói, thêm rằng nguyên nhân gây ngộ độc đang được Sở An toàn Thực phẩm TP HCM điều tra, xác định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phối hợp Trung tâm Y tế TP Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Sở Y tế khuyến cáo phụ huynh quan tâm hơn, mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho trẻ ăn nhanh trước khi đi học. Đặc biệt, tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa tăng cao gây mất an toàn an ninh thực phẩm. Mới đây, 29 học sinh ở huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện sau khi ăn món cơm cuộn, cơm nắm mua của người bán rong trước cổng trường. Cơ quan chức năng điều tra phát hiện vi khuẩn Staphylococcus aureus và chủng sinh nội độc tố Staphylococcal enterotoxin có trong rong biển cơm cuộn là thủ phạm gây ngộ độc. Trước đó, 37 học sinh ở phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang, bị ngộ độc sau khi ăn sáng với cơm gà, sushi, đồ ăn nhanh... Lê Phương Mua hàng tại Tin Học Như Ý Nguồn: VNExpress